Bloomberg, DVZ (Đức) nhận định gì về triển vọng kinh tế Việt Nam?

01/04/2021 10:47
Báo DVZ cho rằng, ngay cả trước và trong giai đoạn dịch bệnh, Việt Nam đã thu hút được các khoản đầu tư từ các doanh nghiệp chuyển địa điểm sản xuất, nâng cao chuỗi giá trị từ dệt may sang vi mạch. Còn theo Bloomberg, mặc dù có thể chịu một số tác động từ gián đoạn chuỗi cung ứng, song cơ hội phục hồi nhờ xuất khẩu của Việt Nam là rất lớn.

Theo báo Giao thông Đức (DVZ), Việt Nam đã rất ấn tượng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đồng thời duy trì phát triển kinh tế và trở thành một thị trường đầy triển vọng.

Cụ thể, Việt Nam được đánh giá là điểm đến đầu tư ưa thích của các doanh nghiệp ngoại. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2020, tăng trưởng GDP Việt Nam đạt mức 2,9% - một trong những mức tăng trưởng cao trên thế giới. Dự báo năm 2021, con số này sẽ đạt 6,5%.

Đáng chú ý, theo báo cáo về Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021, các hoạt động sản xuất trong nước cũng như xuất khẩu của Việt Nam đã phục hồi sớm, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường tại Transport Intelligence (TI) nhận định, Việt Nam được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu và Anh, cùng với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Điều này đã giúp Việt Nam tiếp cận với các thị trường như Canada và Mexico dễ dàng hơn.

Việt Nam đã thu hút được các khoản đầu tư từ các doanh nghiệp chuyển địa điểm sản xuất trong giai đoạn trước và ngay cả khi xảy ra đại dịch. Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã nâng cao chuỗi giá trị từ dệt may sang vi mạch, điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác.

Ví dụ điển hình bao gồm loạt ông lớn như nhà cung cấp linh kiện của Apple - Foxconn, hay Pegatron, Panasonic đã mở rộng sản xuất tại Việt Nam, hoặc công bố kế hoạch sản xuất tại Việt Nam vào năm 2021. Theo báo cáo của TI, khoảng 40% lượng hàng hóa tại Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và EU.

Song, thách thức ở đây đó là liệu Việt Nam có cung cấp đủ lao động có tay nghề cao cho các doanh nghiệp này, bên cạnh các thách thức như cơ sở hạ tầng, đường sá và bến cảng. Công ty bảo hiểm tín dụng quốc tế Atradius thông tin, Việt Nam cũng là một trong những thị trường có triển vọng tốt đối với các nhà xuất khẩu Đức.

Chuyên gia Thomas Langen của Atradius nhấn mạnh, nhiều doanh nghiệp đã chuyển các công đoạn sản xuất đơn giản sang Việt Nam nhờ chi phí lương thấp và các điều kiện đầu tư thuận lợi.

Bloomberg, DVZ (Đức) nhận định gì về triển vọng kinh tế Việt Nam? - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, kết quả GDP quý 1/2021 tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước là minh chứng cho nền kinh tế Việt Nam vẫn đi đúng hướng nhằm đạt được các mục tiêu đề ra trong năm nay. Chuyên gia kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho (Singapore), ông Vishnu Varathan cho hay, trong bối cảnh bất định trên toàn cầu và châu Á, Việt Nam được đánh giá là khả quan hơn hầu hết các nước trong khu vực.

Ông Vishnu kết luận, mặc dù có thể chịu một số tác động do gián đoạn chuỗi cung ứng, song "sự thiếu hụt nguồn cung chip có thể sẽ chuyển thành cơ hội cho Việt Nam bắt kịp sản xuất, từ đó xuất khẩu có khả năng tiếp tục thúc đẩy quá trình phục hồi tăng trưởng".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.