Bloomberg: Triển vọng phục hồi các nền kinh tế mới nổi khu vực Đông Nam Á đang dần 'chìm'

10/05/2021 10:57
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng cao, tình trạng các nền kinh tế mới nổi khu vực Đông Nam Á dần trở nên bất định hơn. Trong khi đó, Hoa Kỳ đang có dấu hiệu phục hồi nhanh chóng nhờ triển khai tiêm chủng sớm, hiện tượng từng được cho là bất khả thi.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang bùng nổ trở lại sau sự đình trệ của năm 2020. Trong khi đó, các thị trường mới nổi vừa lấy lại đà tăng trưởng để phục hồi, thì giờ đây họ lại dần mất đi cơ hội này.

Sự thay đổi này sẽ tác động đáng kể đến các quốc gia như Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan trong vài năm tới. Thông thường, tăng trưởng dưới mức trung bình cùng lạm phát thấp là "công thức" để giảm lãi suất mới và chính phủ tăng mạnh chi tiêu. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ dường như vẫn chưa tác động mạnh sau đợt nới lỏng đáng kể vào năm ngoái.

Đà phục hồi của Hoa Kỳ cũng tạo ra một vấn đề khác. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) có khả năng sẽ xem xét việc rút lại loạt biện pháp kích thích trong vài tháng tới, sẽ dẫn đến nguy cơ các thị trường mới nổi đối mặt với tình trạng tháo chạy vốn, thiếu vốn, cản trở tăng trưởng kinh tế nếu đi theo hướng ngược lại.

Dự kiến Hoa Kỳ sẽ đạt mức tăng trưởng hơn 7% trong năm nay. Đây được đánh giá là kết quả tích cực nhất kể từ năm 1984. Trong khi đó, tại Indonesia, quý đầu năm 2021, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này đạt mức tăng trưởng thấp hơn nhiều so với dự báo, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cảnh báo rằng làn sóng dịch bệnh lần này đang đe doạ đến dự báo phục hồi trước đó. Ngân hàng trung ương của Malaysia cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Chuẩn bị cho các đợt giãn cách xã hội tiếp theo đồng nghĩa với việc dự báo tăng trưởng ở các nền kinh tế có dấu hiệu suy giảm.

GDP của Malaysia giảm 3,4% trong quý 4/2020 so với cùng kỳ năm trước đó. Các chuyên gia nhận định, số liệu tăng trưởng quý 1 sắp được công bố của quốc gia này có khả năng cao sẽ tiếp tục suy giảm.

Nhìn chung, các quốc gia này sẽ gặp khó khăn trong việc lấy lại đà phục hồi nếu không tăng tốc trong việc triển khai tiêm vaccine Covid-19. Deutsche Bank AG tính toán rằng, ngưỡng 70% dân số được bảo vệ khỏi nhiễm trùng, được tiêm chủng hoặc phục hồi là một ngưỡng quan trọng. Một số nền kinh tế phát triển đang đẩy nhanh quá tình này, điển hình như Hoa Kỳ và Anh.

Song, tại Nhật Bản, việc triển khai tiêm chủng đang có dấu hiệu chậm lại. Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore đang đạt được những tiến bộ đáng kể, nhưng các quốc gia khác trong khu vực lại đang tụt lại phía sau.

Đại dịch Covid-19 sẽ là một rào cản lớn về khả năng các nền kinh tế mới nổi khu vực Đông Nam Á có thể đạt tốc độ tăng trưởng giai đoạn trước khủng hoảng tài chính cuối những năm 1990. Thậm chí, đại dịch còn khiến quá trình này trở nên trì trệ hơn bao giờ hết.

Việc chậm trễ trong triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ tác động đáng kể đến Thái Lan, quốc gia phụ thuộc lớn vào ngành du lịch. Đối với Việt Nam, quốc gia này đã kiểm soát chặt chẽ tại biên giới, cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội trong nước.

Tuy nhiên, điều này cũng ảnh hưởng lớn đến các hoạt động thương mại, đặc biệt khi Việt Nam được đánh giá là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất trong bối cảnh chiến tranh thương mại. Chính phủ các quốc gia trong khu vực hiện đang đối mặt với việc cần tăng hỗ trợ đối với những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, đồng thời nguy cơ về việc gia tăng số lượng các công ty "zoombie" ngày càng cao.

Michael Spencer, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á của Deutsche Bank kết luận: "Khi các quốc gia không nhanh chóng triển khai vaccine Covid-19, tăng trưởng kinh tế từ đó sẽ bị kìm hãm trong thời gian dài".

Nguồn: CafeF

Tin mới

Vietnam Airlines được cấp phép bay đến Canada sau gần nửa năm đàm phán
56 phút trước
Nhờ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và đối tác cung cấp dịch vụ, Vietnam Airlines đã hoàn tất thủ tục xin phép nhà chức trách Canada sớm hơn 2 tháng so với thời hạn đề ra.
Covid-19 ở Ấn Độ: Làn sóng thứ 3 có thể tấn công bang Maharashtra trong 2-4 tuần tới
18 phút trước
Làn sóng Covid-19 thứ ba có thể xảy ra tại bang Maharashtra – địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch bệnh này tại Ấn Độ trong vòng từ 2- 4 tuần tới.
Ba ngân hàng tư nhân được cấp room tín dụng cao nhất
25 phút trước
Trong năm 2021, ngoài Vietcombank thuộc nhóm Big3 được cấp chỉ tiêu tín dụng là 10,5%, thì có 03 ngân hàng cổ phần tư nhân được cấp chỉ tiêu tín dụng từ 10,5-12%.
Nguy cơ phá sản, nhiều doanh nghiệp vận tải ở Đắk Lắk kêu cứu
30 phút trước
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhiều tháng qua các doanh nghiệp vận tải ô tô ở Đắk Lắk bị giảm doanh thu từ 70 – 80%, thậm chí không có doanh thu khi phải tạm ngưng hoạt động.
Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào?
42 phút trước
Tính tổng cả vay nợ ngắn hạn và dài hạn thì Vietcombank đang là ngân hàng cho HVN vay nhiều nhất với tổng cộng 7.500 tỷ đồng, tiếp theo là BIDV với tổng cộng 2.600 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú đầu tư David Tepper: Thị trường chứng khoán vẫn ổn khi FED không "ngủ quên sau tay lái"
43 phút trước
Nhà quản lý quỹ đầu cơ huyền thoại David Tepper cho rằng FED đã làm rất tốt bởi thay đổi lộ trình tăng lãi suất cho thấy các nhà hoạch định chính sách không ngủ quên sau tay lái.
Trước khi đứng "bên bờ vực phá sản", Vietnam Airlines đóng góp vào ngân sách ra sao?
54 phút trước
Từng bình luận về tình thế khó khăn của Vietnam Airlines trong đại dịch, ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói: "Doanh nghiệp nhà nước chính là tài sản của nhân dân thông qua sự quản lý của Chính phủ. Nếu để doanh nghiệp "chết", mất tài sản đó, chính là mất tài sản của dân, có khác gì làm thất thu thuế?".
Giao dịch trên liên ngân hàng lại tăng mạnh
10 giờ trước
Bình quân mỗi ngày có tới hơn 173 nghìn tỷ đồng được giao dịch trên liên ngân hàng.
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh, Dow Jones mất gần 500 điểm và ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 1
11 giờ trước
Ở phiên 18/6, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm khi các cổ phiếu vốn được hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại rớt giá, trong bối cảnh Fed đưa ra tín hiệu tăng lãi suất.