Bloomberg: Việt Nam đứng đầu nhóm nền kinh tế hưởng lợi nhiều nhất từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc

04/06/2019 15:15
Trong khoảng thời gian 1 năm tính đến quý 1/2019, Việt Nam hưởng lợi từ hoạt động chuyển hướng thương mại nhằm tránh thuế cao tương đương đến 7,9% GDP.

Việt Nam cho đến nay là nước hưởng lợi lớn nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc bởi các nhà nhập khẩu cố gắng chuyển hướng các đơn đặt hàng nhằm né tránh mức thuế cao.

Theo bài báo mới được Bloomberg đăng tải trích dẫn nghiên cứu từ chuyên gia kinh tế Rob Subbaraman, Sonal Varma và Michael Loo thuộc Nomura Holdings, trong khoảng thời gian 1 năm tính đến quý 1/2019, Việt Nam hưởng lợi từ hoạt động chuyển hướng thương mại nhằm tránh thuế cao tương đương đến 7,9% GDP. Đài Loan đứng thứ 2 trong danh sách hưởng lợi, tỷ lệ nói trên tương đương 2,1% GDP.

Cả hai nền kinh tế hưởng lợi từ việc Mỹ đánh thuế cao với hàng Trung Quốc hơn là việc Trung Quốc áp thuế cao hơn với hàng Mỹ.

Cho đến nay, các đơn đặt hàng của Mỹ với Trung Quốc đối với khoảng hơn nửa trong tổng số 1.981 loại hàng hóa chịu thuế trong tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc đã được chuyển hướng, vì thế tạo ra nhiều bên hưởng lợi cũng như chịu thiệt trong chuỗi cung ứng.

Bloomberg: Việt Nam đứng đầu nhóm nền kinh tế hưởng lợi nhiều nhất từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc - Ảnh 1.
5 nền kinh tế hưởng lợi nhiều nhất từ đối đầu thương mại Mỹ - Trung Quốc

Các chuyên gia thuộc Nomura đã đưa ra kết quả trên dựa trên tính toán về mã sản phẩm và so sánh với lượng giao dịch hàng tháng của chính loại hàng hóa đó, tính đến mức thuế áp với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Chuyên gia thuộc Nomura tính toán về lợi ích của nhóm 50 nền kinh tế hàng đầu thế giới trong khoảng thời gian 12 tháng.

Việc Mỹ đánh thuế cao hơn với hàng Trung Quốc đã tạo ra làn sóng nhập khẩu thay thế chủ yếu với sản phẩm điện tử, sau đó đến nội thất và hàng hóa dùng trong du lịch. Khi mà Trung Quốc tăng thuế với hàng Mỹ, các đơn hàng đậu tương, máy bay, ngũ cốc, bông nhiều khả năng đã được chuyển sang một số nền kinh tế thứ 3 kiểu như Chile hay Argentina.

Các chuyên gia phân tích Nomura cho rằng chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử toàn cầu sẽ còn tiếp tục chịu gián đoạn khi mà Mỹ và Trung Quốc không ngừng đối đầu về vấn đề công nghệ, trong đó phải kể đến việc Mỹ hạn chế công ty công nghệ Trung Quốc tiếp cận với nguồn linh kiện và công nghệ Mỹ, nổi bật nhất phải kể đến Huawei Technologies và ZTE.

Hiện tại trong chỉ số S&P 500, hơn nửa trong số 20 công ty Mỹ có doanh thu ròng từ Trung Quốc, tổng doanh thu của nhóm này đạt 144 tỷ USD trong năm ngoái.

Tin mới

Phụ huynh Hàn Quốc hoảng loạn vì vụ thu hồi sữa Aptamil: “Tôi không biết phải làm sao nữa!”
10 giờ trước
Cuộc khủng hoảng thu hồi sữa đang lan rộng trong cộng đồng phụ huynh Hàn Quốc.
Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
10 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Toyota Vios hybrid tăng hiện diện trong ĐNÁ: Giá quy đổi từ 683 triệu đồng, có bản thể thao, về Việt Nam dễ ‘hot’
10 giờ trước
Toyota Vios được điện hóa tại Đông Nam Á, hướng đến nhóm khách hàng đô thị ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ an toàn.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
9 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
9 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Nhật đầu tiên nhận cọc xe PHEV tại Việt Nam: Nhập khẩu nguyên chiếc, giá dự kiến 2,5 tỷ đồng
9 giờ trước
Mẫu SUV lớn nhất của Mazda dự kiến bàn giao đến tay khách hàng Việt Nam vào quý II/2026. Xe có cấu hình động cơ PHEV và nhiều thay đổi về nền tảng.
Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
11 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
14 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
1 ngày trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.