Bộ Công Thương không đề xuất thành lập Quỹ Bình ổn giá thép

03/06/2021 19:57
Hiện nay, giá thép tăng cao đột biến đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp xây dựng. Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021, lãnh đạo Bộ Công Thương đã giải đáp thắc mắc của phóng viên về đề xuất Chính phủ thành lập Quỹ bình ổn giá thép.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, từ cuối năm 2020 đến nay, giá nguyên liệu sản xuất giá đã tăng rất cao khiến cho sản phẩm thép có sự tăng giá đột biến, gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư các dự án xây dựng. Cuối năm 2020, Bộ Công Thương đã có báo cáo lên Chính phủ về tình hình cung-cầu sản phẩm thép năm 2020 và dự báo tình hình cung-cầu và giá thép năm 2021.

Hiện nay, giá thép đang tăng rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp. Ngày 8/5/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có yêu cầu các bộ, ngành và Bộ Công Thương báo cáo về tình hình giá thép và đề xuất giải pháp. Bộ Công Thương đã có cuộc họp khẩn cấp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép hàng đầu Việt Nam như Tổng Công ty Thép Việt Nam, Hòa Phát, Hiệp hội Thép Việt Nam... về vấn đề này và đã có báo cáo lên Chính phủ.

Thông tin về việc Bộ Công Thương đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép không phải ý kiến chính thức của Bộ Công Thương.

Ngày 20/5, Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi đến Chính phủ đánh giá tình hình cung-cầu thép, đánh giá tình hình giá thép trong khu vực và trên thế giới và đề xuất giải pháp tác động tích cực về sự tăng giá của thép hiện nay, góp phần giảm gánh nặng về nguồn vật liệu cho các doanh nghiệp. Trong báo cáo gửi lên Chính phủ, Bộ Công Thương không đề xuất việc thành lập Quỹ Bình ổn giá thép.

Để từng bước điều chỉnh nguồn cung thép, bình ổn giá thép, định giá thép, tránh hiện tượng đầu cơ ép giá để trục lợi đối với các sản phẩm thép, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan thuộc Bộ nghiên cứu, rà soát và thực hiện việc xây dựng các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; chủ động tiến hành triển khai các giải pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép phù hợp với các quy định thương mại và luật pháp quốc tế.

Theo dõi và xem xét xử lý kịp thời việc chống bán phá giá một số sản phẩm thép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng như đối phó với các vụ kiện chống bán phá giá của các nước đối với mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất thép. Tăng cường công tác quản lý thị trường để ngăn chặn, xử lý kịp thời hiện tượng đầu cơ tăng giá thép, thao túng giá thép trên thị trường, gian lận thương mại làm thất thu ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ kiến nghị ban hành các chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu và tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư sản xuất thép sớm đưa vào hoạt động.

Tin mới

Tất tần tật về iPhone 17 Pro và 17 Pro Max: Camera đẳng cấp hay sẽ lại gây tranh cãi nhất?
54 phút trước
Những thông tin rò rỉ về các thay đổi mới trên bộ đôi iPhone 17 Pro và 17 Pro Max, hai mẫu flagship đang là tâm điểm khi ngày Apple ra mắt iPhone mới đang đến gần.
Mặt hàng Việt quen thuộc kỳ vọng thu 700 triệu đô, được Hàn, Nhật mua mạnh: Chìa khóa phát triển bền vững
39 phút trước
Năm 2025 ghi dấu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng mực, bạch tuộc Việt Nam sau giai đoạn trầm lắng kéo dài từ năm 2022 đến 2024.
Xuất khẩu thủy sản tăng chậm lại trong tháng 6
34 phút trước
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tháng 6 tiếp tục tăng so với cùng kỳ nhưng tốc độ đã chậm lại, sau khi ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tháng 5.
Hyundai Santa Fe tiếp tục 'dọn kho', giảm sốc 235 triệu đồng tại đại lý: Bản đắt nhất còn 1,13 tỷ, rẻ hơn CX-8
23 phút trước
Đây là mức giảm sâu nhất đối với dòng Hyundai Santa Fe VIN 2024 tính từ đầu năm đến nay.
Nhận tin mật rồi đột kích xưởng sản xuất quy mô lớn: Cảnh sát triệt phá đường dây pha 9.000 lít sữa giả bằng 750kg hóa chất
50 phút trước
Mạng lưới sữa giả này đã hoạt động trong thời gian dài, phân phối ra nhiều khu vực khác nhau.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

104.141.456 VNĐ / lượng

3,303.80 USD / toz

0.07 %

+ 2.30

Bạc

SILVER

1.154.956 VNĐ / lượng

36.64 USD / toz

0.30 %

- 0.11

Đồng

COPPER

323.532.525 VNĐ / tấn

561.30 UScents / lb

1.95 %

+ 10.75

Bạch kim

PLATINUM

43.808.885 VNĐ / lượng

1,389.80 USD / toz

0.11 %

- 1.60

Nickel

NICKEL

391.338.360 VNĐ / tấn

14,968.00 USD / mt

0.36 %

- 55.00

Chì

LEAD

53.756.735 VNĐ / tấn

2,056.10 USD / mt

0.22 %

- 4.50

Nhôm

ALUMINUM

67.835.817 VNĐ / tấn

2,594.60 USD / mt

0.97 %

+ 24.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Hàng trăm nghìn tấn 'vàng trắng' ồ ạt đổ bộ láng giềng Việt Nam với giá rẻ kỷ lục, cuộc chơi kim loại chiến lược nóng hơn bao giờ hết
2 giờ trước
Trung Quốc đã mua tới 100.000 tấn nickel nguyên chất cho kho dự trữ quốc gia kể từ tháng 12 năm ngoái.
200.000 chiếc ô tô điện được bán trong 3 phút, kim loại quý này âm thầm đc hưởng lợi
7 giờ trước
Đây được xem là kim loại quan trọng bậc nhất trong cho ngành công nghiệp xe điện trong tương lai.
Giá bạc hôm nay 8/7: điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn neo mức cao
22 giờ trước
Giá bạc thế giới nhích tăng trong phiên giao dịch sáng nay. Trong nước, các thương hiệu niêm yết ở mốc giá ổn định so với hôm qua.
Đập tan danh xưng "kẻ thù của cái đẹp", Suzuki đã cho ra mắt mẫu xe mà ai nhìn cũng thích!
1 ngày trước
"Kẻ thù của cái đẹp" có lẽ đã chính thức "nghỉ hưu", nhường chỗ cho một Suzuki mới mẻ, đẹp mắt và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.