Bộ Công Thương kiến nghị xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1-5

27/04/2020 20:05
Bộ Công Thương kiến nghị kể từ ngày 1-5, cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường, tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Ngày 27-4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã ký báo cáo số 2976 gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả của Đoàn kiểm tra về tình hình sản xuất, xuất khẩu, tồn kho thóc gạo và ý kiến đề xuất, nếu có, về phương án điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5-2020 và thời gian tới.

Về tình hình sản xuất, Bộ Công Thương cho biết năm 2020 ước đạt 43,5 triệu tấn thóc. Trong đó, vụ Hè Thu có sản lượng ước đạt 11,0 triệu tấn thóc.

Bộ Công Thương dẫn văn bản số 2092 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự báo nhu cầu tiêu thụ trong nước năm 2020 (đã bao gồm cả dự trữ) là 29,96 triệu tấn thóc.

Bộ Công Thương kiến nghị xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1-5 - Ảnh 1.

Bộ Công Thương kiến nghị không điều hành xuất khẩu gạo theo hạn ngạch - Ảnh: Ngọc Trinh

Như vậy, sau khi trừ đi nhu cầu tiêu dùng và dự trữ, lượng thóc còn dư có thể xuất khẩu là khoảng 13,54 triệu tấn, tương đương khoảng 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo. Riêng vụ Đông Xuân, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau khi trừ đi nhu cầu dự trữ và tiêu dùng, lượng gạo hàng hóa có thể xuất khẩu là khoảng 3 triệu tấn.

Bộ Công Thương nhấn mạnh về nguồn cung thóc gạo, vụ Đông Xuân tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã ổn định và đang thu hoạch thuận lợi; vụ Đông Xuân tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về cơ bản đã thu hoạch xong và được mùa.

Bên cạnh đó, vụ Đông Xuân năm 2020 vùng Đông bằng sông Cửu Long tính đến nay đã chính thức đạt được sản lượng thóc gạo như dự báo.

Lượng gạo hàng hóa có thể xuất khẩu là khoảng 3,2 triệu tấn (tính cả lượng gạo "gối đầu" từ năm trước chuyển qua). Vụ Hè Thu sản lượng ước đạt 11 triệu tấn thóc. Dự kiến lượng gạo hàng hóa của vụ Hè Thu có thể xuất khẩu là khoảng 2,3 - 2,4 triệu tấn.

Với tính toán của Bộ Công Thương, với tổng lượng gạo có thể xuất khẩu khoảng 3,2 triệu tấn, sau khi trừ đi lượng gạo dự kiến xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm 2020, lượng gạo còn lại có thể xuất khẩu trong thời gian từ đầu tháng 5 tới giữa tháng 6 (thời điểm vụ Hè Thu thu hoạch rộ) là khoảng 1,3 triệu tấn.

Qua theo dõi của Bộ Công Thương, trong vòng 5 năm trở lại đây, với năng lực thông quan của các cảng/cửa khẩu quốc tế hiện nay, ta chưa khi nào xuất khẩu được 700 ngàn tấn gạo/tháng. Như vậy, kể cả trong trường hợp tháng 5 xuất khẩu được 700 ngàn tấn, ta vẫn còn tồn ít nhất là 600 ngàn tấn trong nửa đầu tháng 6, trước khi được bổ sung nguồn cung từ vụ Hè Thu thu hoạch rộ. Đây là điểm khác biệt cơ bản về cung - cầu gạo so với thời điểm cuối tháng 3-2020.

"Có thể khẳng định ta đã đạt được mục tiêu giãn tiến độ xuất khẩu gạo để bảo đảm tuyệt đối an ninh lương thực quốc gia trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhất"- Bộ Công Thương nêu rõ.

Căn cứ bối cảnh trong nước và ngoài nước, xét mục tiêu giãn tiến độ xuất khẩu gạo để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia trong thời điểm khó khăn nhất đã đạt được, trên cơ sở các số liệu mới nhất về cung - cầu gạo trong nước trước khi bước vào vụ Hè Thu, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 1-5, dừng cơ chế điều hành xuất khẩu gạo quy định tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10-4-2020 của Văn phòng Chính phủ.

"Kể từ ngày 1-5, cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường, tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo"- Bộ Công Thương kiến nghị.

Bộ Công Thương kiến nghị xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1-5 - Ảnh 2.

Tin mới

PV Power tiếp tục chào bán hơn 4 triệu cổ phiếu ‘ế’ cho 62 cá nhân
11 giờ trước
Kết thúc đợt chào bán, PV Power còn lại hơn 4,4 triệu cổ phiếu chưa được phân phối. Do đó, công ty sẽ tiếp tục chào bán cho 62 nhà đầu tư cá nhân với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.
Sacombank chính thức mở cổng ứng cử thành viên HĐQT
11 giờ trước
Theo kế hoạch, Sacombank dự kiến bầu bổ sung 4 thành viên HĐQT, trong đó có 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên HĐQT độc lập.
Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang "có biến"
10 giờ trước
Lực cầu bắt đáy cổ phiếu đầu ngành hóa chất đã dần quay trở lại sau nhịp điều chỉnh đầy bất ngờ trước đó.
Phiên 21/1: Tiếp đà bán ròng hàng trăm tỷ đồng, khối ngoại "xả" mạnh cổ phiếu nào?
10 giờ trước
Chiều mua, khối ngoại mua ròng mạnh ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt, với GMD đứng đầu (130 tỷ đồng).
Xu hướng đầu tư 2026: Chuyển sang 'tài chính trải nghiệm', CTCK thay đổi chiến lược
10 giờ trước
Cuối năm 2025, nhu cầu đầu tư của nhóm Gen Z, Gen Y đang có sự thay đổi rõ rệt. Dòng tiền nhàn rỗi thay vì để tiết kiệm truyền thống đang có xu hướng dịch chuyển sang thị trường chứng khoán nhằm phục vụ nhu cầu "tài chính trải nghiệm", buộc các công ty chứng khoán phải tái cơ cấu danh mục sản phẩm và chiến lược tiếp cận.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

154.011.752 VNĐ / lượng

4,863.70 USD / toz

2.10 %

+ 100.20

Bạc

SILVER

3.015.004 VNĐ / lượng

95.21 USD / toz

0.67 %

+ 0.64

Đồng

COPPER

339.501.897 VNĐ / tấn

586.33 UScents / lb

0.87 %

+ 5.08

Bạch kim

PLATINUM

77.914.677 VNĐ / lượng

2,460.55 USD / toz

0.41 %

+ 10.05

Nickel

NICKEL

472.179.585 VNĐ / tấn

17,978.00 USD / mt

1.23 %

+ 218.00

Chì

LEAD

53.776.154 VNĐ / tấn

2,047.50 USD / mt

0.71 %

+ 14.40

Nhôm

ALUMINUM

82.280.799 VNĐ / tấn

3,132.80 USD / mt

0.48 %

+ 15.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Biến động bất ngờ tại Công ty địa ốc của tỷ phú Trần Bá Dương
9 giờ trước
Sau đợt tăng vốn mới nhất, quy mô vốn điều lệ của Đại Quang Minh đã vượt qua hàng loạt doanh nghiệp bất động sản lớn trên thị trường như Khang Điền (11.222 tỷ đồng), Becamex Group (10.350 tỷ đồng) hay Kinh Bắc (9.416 tỷ đồng). Mức vốn này cũng đưa Đại Quang Minh tiến sát Novaland (20.476 tỷ đồng) và chỉ xếp sau Vinhomes (41.074 tỷ đồng).
ADMICRO (VCCorp) và Chicilon Media ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy trải nghiệm truyền thông tích hợp hiện đại và hiệu quả
9 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh, ngày 19/12/2025 – ADMICRO, đại diện của VCCorp, và Chicilon Media đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới việc mở rộng và hoàn thiện các giải pháp truyền thông tích hợp online – offline, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng doanh nghiệp trong việc triển khai chiến dịch, đo lường hiệu quả và tối ưu vận hành, đồng thời nâng cao trải nghiệm tương tác của người tiêu dùng.
Giá vàng lên sát 170 triệu/lượng, doanh thu bán vàng của PNJ giảm 43%, điều gì tạo nên mức lãi kỷ lục gần 2.830 tỷ đồng?
9 giờ trước
Kết thúc năm 2025, PNJ ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay với mức tăng trưởng 34%. Cổ phiếu doanh nghiệp hiện giao dịch quanh vùng đỉnh, song hành cùng kế hoạch tăng vốn lên trên 5.100 tỷ đồng.
Thêm một cổ phiếu nhà Sabeco lên sàn chứng khoán với giá 13.600 đồng
9 giờ trước
20 triệu cổ phiếu STD sẽ được đưa vào giao dịch với giá tham chiếu 13.600 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa thị trường ước khoảng 272 tỷ đồng.