Bộ GTVT lên tiếng về đề nghị của Hải Phòng thành lập Ban quản lý khai thác cảng biển

20/08/2022 17:01
Bộ Giao thông vận tải thông tin đã nhận được công văn kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng liên quan tới việc thành lập Ban quản lý khai thác cảng biển.

Theo đó, cử tri đề nghị Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương sớm nghiên cứu thành lập Ban quản lý khai thác cảng biển theo mô hình giao chính quyền địa phương quản lý.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho hay, từ năm 2017, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị định về Ban quản lý và khai thác cảng theo quy định của Bộ Luật Hàng hải 2015.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp đã có ý kiến thẩm định nêu rõ: “Bộ Luật Hàng hải 2015 quy định Ban Quản lý và khai thác cảng thực hiện cả hai chức năng là quản lý nhà nước và kinh doanh đã tạo ra một mô hình tổ chức hoàn toàn mới, chưa được quy định trong các luật về tổ chức bộ máy nhà nước như Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Doanh nghiệp”.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo, giao Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tổng hợp nội dung dự thảo báo cáo nói trên về việc chưa xây dựng Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Bộ luật Hàng hải Việt Nam về Ban Quản lý và khai thác cảng vào Báo cáo về tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ và tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh năm 2017.

“Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đang tổng kết việc thực hiện Bộ Luật Hàng hải 2015 để đánh giá đầy đủ, toàn diện về thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.Trong đó, sẽ nghiên cứu để bổ sung các quy định liên quan tới Ban quản lý và khai thác cảng để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét, thông qua làm cơ sở triển khai trong thời gian tới”, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho hay.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hiện nay có một số hình thức đầu tư, quản lý khai thác cảng biển đang được áp dụng tại Việt Nam, bao gồm: Nhà nước đầu tư cảng biển và cho thuê: Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, thu tiền cho thuê kết cấu hạ tầng và sử dụng nguồn này để tái đầu tư.

Tư nhân đầu tư khai thác cảng biển: Các công ty tư nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng vùng đất, vùng nước, tự đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cảng biển và tự tổ chức quản lý khai thác cảng biển.

Doanh nghiệp nhà nước đầu tư và khai thác cảng biển: Doanh nghiệp nhà nước được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng vùng đất, vùng nước trước cầu cảng và được giao toàn bộ kết cấu hạ tầng bến cảng biển và trang thiết bị sau cảng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.