Bỏ mía, cải tạo đất ngập úng, trồng bưởi VietGAP, lãi hơn nửa tỷ/năm

24/11/2017 15:19
Sau nhiều năm miệt mài phá bỏ cây mía, cải tạo và canh tác vườn bưởi, anh Ngô Văn Sơn hiện đang sở hữu khối tài sản khổng lồ ước tính lên đến 40 tỷ đồng. Bưởi VietGAP mọng nước, vị ngọt tự nhiên: Giá cao vẫn đắt hàngBến Tre: Liên kết trồng bưởi VietGAPBưởi da xanh ruột hồng VietGAP kiếm bộn tiền, nhà vườn mơ ẵm vụ Tết

bo mia, cai tao dat ngap ung, trong buoi vietgap, lai hon nua ty/nam hinh anh 1

Mô hình trồng bưởi VietGAP phải đầu tư chi phí cao nhưng bền vững. Ảnh: T.V

Xuất thân từ một gia đình canh tác mía lâu đời, nhưng anh Ngô Văn Sơn (sinh năm 1971, ngụ xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) lại thành công với việc trồng bưởi.

Gian nan bỏ mía trồng bưởi

Do nhiều năm liền giá đường xuống thê thảm, người dân trong vùng một số phá mía trồng lúa, số còn lại chuyển sang trồng loại cây khác nên hết nguồn nguyên liệu cung cấp, gia đình anh Sơn đành đóng cửa nhà máy đường.

Năm 1999, trên diện tích mía cũ của gia đình, anh Sơn bắt đầu trồng thử 300 gốc bưởi Tân Triều. Nhìn các gốc bưởi đang xanh tốt lớn lên từng ngày, anh vui như mở hội. Thế nhưng, địa thế Tân Triều là vùng trũng nên hết sức ngặt nghèo, sau một trận mưa lớn, đất đai bị ngập úng, hơn 2/3 gốc bị chết.

Quyết tâm với cây bưởi, anh Sơn tiếp tục vay mượn mua thêm giống mới, chiết cây để trồng. Vậy mà, ông trời như thử thách con người, hết lần này đến lần khác, vườn bưởi cứ lặp lại điệp khúc chết cũ trồng mới. Mất gần 7 năm gắn bó, vườn bưởi mới bắt  đầu đem lại những trái ngọt cho gia đình anh.

Anh Sơn nhớ lại: “Lúc đó, tôi nói đi trồng bưởi và sẽ làm chòi ở trong này để tiện chăm sóc, ba mẹ phản đối hết sức quyết liệt. Cả nhà cho rằng, ở một mình trong này, đêm hôm có chuyện gì xảy ra, thì biết kêu ai. Ngoài ra, trồng bưởi chưa chắc đem lại năng suất nên về ở nhà cho an toàn”.

Bất chấp sự ngăn cản của người thân, anh Sơn nài nỉ để được ở lại trong vườn. Mặc hai mùa nắng mưa, anh Sơn chăm bưởi, tỉa cành, đào mương thoát nước... Đến 2007, nhìn những quả bưởi đầu tiên thành hình, anh vui mừng khôn tả. “Mùa bưởi đó, cầm 38 triệu đồng từ việc bán bưởi, tôi biết rằng, những ngày tháng cơ cực đã ở lại sau lưng” - anh Sơn nói.

Hiểu nguồn nước ngọt là sự sống còn của cây bưởi, bằng số tiền tận thu được trong mùa bưởi đầu tiên, anh gom tất cả để thuê nhân công cải tạo đường ống dẫn nước từ sông vào đến vườn. Thật bất ngờ, mùa bưởi 2008 anh thu được “trái ngọt” lên tới 600 triệu đồng.

bo mia, cai tao dat ngap ung, trong buoi vietgap, lai hon nua ty/nam hinh anh 2

Vườn bưởi trĩu quả của anh Ngô Văn Sơn. Ảnh: T.V

Kiên trì làm thương hiệu sạch

Hiện tại anh Sơn đã có vườn bưởi rộng hơn 2ha với 700 gốc đang trong thời kỳ cho trái.  Nhẩm tính theo con số thị trường, tổng tài sản của anh có được gần 40 tỷ đồng.

Không như nhiều hộ trồng bưởi trong vùng Tân Triều, anh Ngô Văn Sơn là một trong những người đầu tiên trồng bưởi theo mô hình bền vững VietGAP. Năm 2012, khi có chủ trương thực hiện nông sản sạch, sau 3 tháng học sơ cấp, anh Sơn mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua các trang thiết bị cơ giới như máy cày, máy chở phân, máy cuốc… Đặc biệt, anh không ngại bỏ chi phí lắp đặt hệ thống phun tưới trên cao cho vườn bưởi. Ngoài ra, anh còn xuống tận các tỉnh Trà Vinh, Cần Thơ, Vĩnh Long... để học tập các mô hình sản xuất thành công của nông dân miền Tây.

Anh Sơn chia sẻ, trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP cực hơn nhiều lần và phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ khâu vườn trại đến thu hoạch. Các hộ gia đình xung quanh thắc mắc, bảo anh làm chi cho cực vậy, có lợi lộc hơn gì đâu. Tuy nhiên, vì muốn đưa thương hiệu bưởi Tân Triều phát triển bền vững, anh kiên quyết làm tới cùng.

Nói về kinh nghiệm trồng bưởi, anh Sơn cho biết, cây bưởi ở vùng đất này đơm hoa kết trái nhiều lần/ mỗi năm. Tuy nhiên, với những người trồng chuyên nghiệp và có hướng đi lâu dài thì không nên để ra trái nhiều lần. Vì như thế, cây bưởi nhanh già, trái bưởi nhỏ và chất lượng thấp.

“Sau mùa thu hoạch tháng Giêng thì bắt đầu vào chăm sóc cây, chủ yếu là tỉa cành, bón phân… Nếu phát hiện những cây bưởi ra bông thì phải vặt trụi chứ không để. Nhẩm tính chỉ còn 1 mùa thì là lúc tập trung cho khâu ra trái” - anh Sơn bộc bạch.

Hiện tại, vườn bưởi của anh Ngô Văn Sơn có 4 nhân công làm việc, thời gian cơ động theo mùa vụ, thu nhập mỗi tháng gần 5 triệu đồng/người. Khu vườn anh trồng 4 loại bưởi chính gồm bưởi da xanh, bưởi ổi, bưởi lá cam và bưởi đường. Mỗi năm trừ hết các chi phí, anh Sơn thu lãi được từ 500 đến 700 triệu đồng.  

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
10 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
8 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
8 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.627.152 VNĐ / tấn

162.80 JPY / kg

0.25 %

+ 0.40

Đường

SUGAR

9.456.370 VNĐ / tấn

16.45 UScents / lb

0.42 %

- 0.07

Cacao

COCOA

262.418.800 VNĐ / tấn

10,064.00 USD / mt

0.29 %

+ 29.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.100.902 VNĐ / tấn

344.61 UScents / lb

0.11 %

- 0.39

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.252.542 VNĐ / tấn

1,070.10 UScents / bu

0.03 %

+ 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.164.383 VNĐ / tấn

284.05 USD / ust

0.12 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
7 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
8 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.
Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
12 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
15 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.