Bộ Nông nghiệp báo cáo kết quả xác minh vụ ‘phế phẩm cà phê’

31/05/2018 10:53
Sau khi cơ sở bà Loan ở Đắk Nông bị lộ diện, cơ sở Thảo Dung (Bình Phước) đã trộn hỗn hợp nhộm pin với vôi, kali và phân heo đưa vào lô cây cao su để tẩu tán tang vật thì bị phát hiện.

Bộ NN&PTNT vừa báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, sau khi đã có kết quả xác minh vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin. 

Theo Bộ NN&PTNT, ngày 15/4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Đắk Nông phối hợp với Sở NN&PTNT kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) làm chủ. Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở của bà Loan có giấy chứng nhận hộ kinh doanh với ngành nghề thu mua nông sản (không đăng ký sơ chế, chế biến nông sản).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này không có và treo biển hiệu theo quy định. Trong kho xưởng có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3 mm), nhuộm lõi pin đã được sấy khô với khối lượng gần 21,3 tấn. Ngoài ra, kho còn có khoảng 4 tấn đá sỏi, 300 kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, một cối trộn bê tông, 192 kg lõi pin và 35 kg vỏ pin được đập dập.

Qua lời khai của bà Loan, cơ sở này đã bán 3 tấn hỗn hợp này cho Cty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Thảo Dung (địa chỉ ở khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước). Sau đó, cơ sở Thảo Dung dùng khoảng 1,5 tấn để trộn với 7,5 tấn hạt hồ tiêu xô khô để được 9 tấn tiêu (đây là loại tiêu chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép). Số tiêu này sau đó được bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại.

Theo Bộ NN&PTNT, số tiêu trên chưa bán trực tiếp cho người tiêu dùng cũng như để xuất khẩu trực tiếp. Số còn lại khoảng 1,5 tấn (trong số 3 tấn) khi có có tin cơ quan Công an phát hiện cơ sở bà Loan vi phạm ở Đắk Nông, bà Dung đã trộn với vôi, kali và phân heo rồi giấu trong lô cây cao su để tẩu tán tang vật. Hiện số hàng này đã bị cơ quan công an thu giữ để phục vụ điều tra.

Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan đến vụ hỗn hợp nhuộm pin trộn tiêu xảy tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Bộ NN&PTNT dẫn báo cáo của Sở NN&PTNT Đắk Nông cho biết, qua kiểm tra, địa phương từng phát hiện trường hợp cà phê kém chất lượng (hàm lượng cafein thấp), nhưng chưa từng phát hiện vụ việc tương tự trên địa bàn tỉnh. Để ngăn chặn những hành vi tương tự có thể xảy ra, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và địa phương, phối hợp chặt với Cảnh sát điều tra, làm rõ vụ việc và kiến nghị xử lý nghiêm, đảm báo tính răn đe với vụ việc trên.

Bộ NN&PTTN cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) với cơ sở chế biến cà phê, hồ tiêu, hạt điều và các loại nông sản khác, trong đó chú trọng thanh kiểm tra điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quan nguyên liệu, thành phẩm.

Cùng đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, xây dựng tài liệu, tuyên truyền, phố biến tới các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu nông sản cần trọng hơn với việc mua bán nguyên liệu từ các đại lý cung cấp, thường xuyên kiểm tra chất lượng. Các địa địa phương đẩy mạnh việc liên kết chuỗi, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Tổ chức thanh kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm với cơ sở có dấu hiệu vi phạm.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ việc và công bố công khai. UBND các tỉnh, thành phố kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là cấp huyện, xã để tăng hiệu quả quản lý. Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các tổ chức, đoàn thể tăng cường giám sát,  vận động người dân, doanh nghiệp  thực hiện nghiêm chỉnh các chính sách về quản lý an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng.


Tin mới

Thu giữ 1500 chiếc bánh Trung thu "3 không" tại Hà Nội, giá rẻ chỉ 2.000 – 3.000 đồng/chiếc: Không nhãn mác, không thương hiệu, không hạn sử dụng
11 giờ trước
Các đối tượng nhập bánh Trung thu với giá 2.000 – 3.000 đồng/sản phẩm, sau đó bán ra 6.000 – 7.000 đồng. Họ trà trộn bánh không rõ nguồn gốc vào lô hàng bánh kẹo có hóa đơn, chứng từ, chứ không bày bán công khai.
Siêu đập 167 tỷ USD lớn nhất hành tinh của Trung Quốc: Ảnh hưởng đến nguồn nước của 1,8 tỷ người châu Á?
10 giờ trước
Hai tháng đã quan từ khi Trung Quốc "động thổ" siêu đập trăm tỷ USD của mình, những lo ngại về môi trường tại các quốc gia lân cận vẫn chưa dứt.
Trung Quốc đảo ngược tình thế, doanh nghiệp châu Âu lao đao, đứng trước nguy cơ thua lỗ, đóng cửa hàng loạt
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp châu Âu đang gặp khó vì Trung Quốc lại thắt chặt xuất khẩu khoáng sản đất hiếm quan trọng.
Bộ Tài chính: Miễn thuế thu nhập cho người hưởng lương ngân sách là dễ gây phản ứng
10 giờ trước
Trong quá trình góp ý dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), Bộ Công an kiến nghị miễn thuế thu nhập cá nhân với tiền lương từ ngân sách. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, quy định cần áp dụng thống nhất với mọi cá nhân có thu nhập đến ngưỡng chịu thuế, nếu không có thể gây phản ứng trái chiều trong dư luận.
ASUS ra mắt dòng laptop Expert Series: Độ bền cao, tích hợp AI xịn sò
10 giờ trước
Trước đây, laptop doanh nghiệp thường gắn liền với hình ảnh các tập đoàn lớn và đơn hàng số lượng lớn. Tuy nhiên, với dòng ASUS Expert Series, các doanh nghiệp vừa và nhỏ giờ đây cũng có thể tiếp cận thiết bị bền bỉ, bảo mật cao và chính sách hậu mãi chuyên biệt.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

116.625.764 VNĐ / lượng

3,666.20 USD / toz

0.69 %

- 25.60

Bạc

SILVER

1.326.013 VNĐ / lượng

41.68 USD / toz

2.10 %

- 0.90

Đồng

COPPER

268.525.406 VNĐ / tấn

461.63 UScents / lb

1.66 %

- 7.77

Bạch kim

PLATINUM

44.104.465 VNĐ / lượng

1,386.45 USD / toz

1.14 %

- 16.05

Nickel

NICKEL

401.157.540 VNĐ / tấn

15,204.00 USD / mt

1.56 %

- 242.00

Chì

LEAD

52.843.878 VNĐ / tấn

2,002.80 USD / mt

0.31 %

- 6.10

Nhôm

ALUMINUM

71.326.571 VNĐ / tấn

2,703.30 USD / mt

0.42 %

- 11.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Chuyển hồ sơ 2 doanh nghiệp đa cấp trái phép sang công an
9 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh quốc gia đã chuyển hồ sơ 2 trường hợp có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép là Greenleaf và LucMall sang cơ quan công an.
Petrolimex Sài Gòn nhận Huân chương Lao động hạng nhất trong ngày tròn 50 tuổi
35 phút trước
Ngày 17.9, Công ty TNHH MTV Petrolimex Sài Gòn tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (17.9.1975 - 17.9.2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước trao tặng.
Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam bị phạt hơn 2 tỉ đồng và án tù
2 giờ trước
Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Phạm Văn Tam bất ngờ nhận mọi cáo buộc phạm tội mà VKSND TP HCM truy tố.
Vụ án Asanzo: Phạm Văn Tam bất ngờ nhận tội
3 giờ trước
Kiếm sát viên nhấn mạnh vụ án được đánh giá tương đối phức tạp vì thái độ mà các bị cáo thể hiện.