Bổ sung nguồn nhân lực cho công nghiệp hỗ trợ

08/12/2022 14:00
Nhiều doanh nghiệp đang trong quá trình củng cố sản xuất và lực lượng lao động song song với cải tiến công nghệ để sẵn sàng bứt phá khi thị trường tốt trở lại

Theo thống kê của Sở Công Thương TP HCM, sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục đà tăng trưởng trong tháng 11. Tính chung 11 tháng đầu năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của thành phố ước tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, IIP 4 ngành trọng điểm ước tăng tới 21,7%.

Nhiều doanh nghiệp "khát" lao động

Theo đà tăng trưởng này, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP HCM đã chủ động hơn về lao động và kế hoạch sản xuất - kinh doanh, khắc phục khó khăn để chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023.

Càng về cuối năm, nhu cầu tuyển dụng thêm lao động để phục vụ sản xuất - kinh doanh trong nước lẫn xuất khẩu càng tăng cao. Ông Trần Minh Tú, Tổng Giám đốc Công ty CP Kềm Nghĩa, cho biết công ty đang có kế hoạch tăng sản lượng từ 31.000 sản phẩm/ngày lên 40.000 sản phẩm/ngày nên cần tuyển thêm 500 lao động. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay chỉ mới tuyển được 400 người, còn thiếu 100 người cả lao động phổ thông lẫn trình độ cao.

Bổ sung nguồn nhân lực cho công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại Công ty CP Kềm Nghĩa

Công ty CP Sản xuất Thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi cũng cần lao động có tay nghề để đáp ứng kế hoạch tăng sản xuất, đáp ứng đơn hàng cho các công trình trọng điểm ở Nhật, Singapore... Ông Lê Mai Hữu Lâm, tổng giám đốc công ty, cho hay để chủ động nguồn lao động, công ty thường xuyên liên kết với các trường đại học, cao đẳng nhận sinh viên đến thực tập (có trả lương) để đào tạo và tuyển dụng những sinh viên này vào làm.

Tuy nhiên, trong lúc nhu cầu về lao động có tay nghề tại TP HCM đang rất lớn thì các DN, đặc biệt là DN công nghiệp hỗ trợ, lại đang phải đối mặt tình trạng "chảy máu chất xám" lao động tay nghề cao. Ông Lưu Đình Thịnh, Giám đốc tiếp thị kinh doanh Công ty TNHH CNS Amura, cho biết công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chính xác, sở hữu một số máy móc, thiết bị hiện đại bậc nhất Việt Nam nên rất cần công nhân tay nghề cao vận hành máy. "Chúng tôi mất tối thiểu 6 tháng để đào tạo công nhân đứng máy, mỗi năm tiếp tục đào tạo nâng cao thêm 3 tháng, đãi ngộ tốt nhưng vẫn không tránh khỏi mất người do những DN khác sẵn sàng trả lương cao để lôi kéo lao động" - ông Thịnh phản ánh.

Cần giải pháp tạo nguồn

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (FALMI) dự báo 3 tháng cuối năm 2022, các DN trên địa bàn cần khoảng 69.500 - 77.100 lao động. Hầu hết DN có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề, đã qua đào tạo. Theo FALMI, giai đoạn 2022 - 2026, TP HCM tập trung phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao, những ngành sử dụng nhiều lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, công nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ và thiết bị hiện đại. Thành phố sẽ tiếp tục phát triển 4 ngành công nghiệp trọng điểm với nhu cầu nhân lực chiếm 23,22% tổng nhu cầu lao động hằng năm giai đoạn 2022 - 2026. Dự báo, mỗi năm TP HCM có khoảng 271.510 - 322.897 chỗ làm việc.

Các chuyên gia kinh tế nhận định nguồn nhân lực là một trong những thành tố quan trọng để đưa 4 ngành công nghiệp trọng điểm của TP HCM phục hồi và phát triển mạnh trong thời gian tới. Để đạt mục tiêu phát triển nguồn nhân lực bền vững cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu của DN, các cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phát triển nhân lực, việc làm, giáo dục - đào tạo; hoàn thiện hệ thống giáo dục theo hướng mở, hội nhập. Bên cạnh đó, DN phải luôn xem người lao động là người đồng hành, cùng tạo dựng sự thành công và phát triển của DN.

Tin mới

Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm (Khối SME) VPBank: Nghị quyết 68 tạo ra kỳ vọng lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ
11 giờ trước
Ông Hoàng Trung Hiếu cho biết, trước Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân đã có những đóng góp quan trọng của cho GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, dù được đánh giá tích cực nhưng chưa được thừa nhận là động lực chiến lược như bây giờ.
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
10 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
GS. TS Mạc Quốc Anh: Làm thế nào để đạt mục tiêu 1.000 người dân thì có 2 doanh nghiệp?
10 giờ trước
Theo ông Quốc Anh, Nghị quyết số 68 đã tạo ra một cú hích rất lớn, đó là yêu cầu cắt giảm trên 30% các thủ tục hành chính để tạo ra không gian mới, dư địa mới cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và hệ thống ngân hàng dành ra những khoản vốn ưu đãi, cắt giảm các điều kiện cho vay cho lực lượng doanh nghiệp tư nhân.
Hoá chất Đức Giang (DGC) tăng vốn cho 'quả đấm thép' ở Nghi Sơn lên 2.900 tỷ, 50% sản lượng có đối tác bao tiêu
10 giờ trước
HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án số 1 tại Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn. Theo đó, tổng vốn đầu tư được nâng từ 2.400 tỷ lên 2.900 tỷ đồng, đồng thời bổ sung các sản phẩm mới cho giai đoạn 2 của nhà máy
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
4 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
12 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.