Bộ Tài chính rà soát nguồn vay nước ngoài của Grab vì lo gian lận, trốn thuế

06/12/2017 14:53
Sau ba năm hoạt động tại Việt Nam, Grab báo lỗ 938 tỷ đồng khiến nhiều người lo ngại công ty này trốn thuế...

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà (tỉnh Đồng Tháp) tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá 14 trong đó liên quan đến tình hình hoạt động của Grab tại Việt Nam.

Trong văn bản, Bộ Tài chính cho hay, Công ty GrabTaxi được thành lập từ năm 2014 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TpHCM cấp, vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Sau lần đăng ký thay đổi thứ 5, ngày 30/3/2017, GrabTaxi có vốn điều lệ đăng ký là 20 tỷ đồng, thay đổi các thành viên góp vốn, gồm: ông Nguyễn Tuấn Anh góp 51% tương đương 10,2 tỷ đồng; Grab INC (Cayman Islands) góp 49% tương đương 9,8 tỷ đồng.

Về kết quả hoạt động kinh doanh của GrabTaxi, theo báo cáo đã được kiểm toán thì 3 năm 2014, 2015, 2016, GrabTaxi lỗ 938,261 tỷ đồng.

Trong đó, năm 2014 lỗ 51,7 tỷ đồng. Năm 2015 lỗ tăng lên gấp 8 lần là 441,8 tỷ đồng. Năm 2016 lỗ 444,7 tỷ đồng.

Nguyên nhân lỗ chủ yếu là do chi phí tiếp thị, quảng cáo của GrabTaxi trong ba năm trên chiếm tỷ trọng lớn. Hơn nữa, hiện giá dịch vụ theo đánh giá của người sử dụng là rẻ hơn các taxi truyền thống.

Nguồn tiền cung cấp cho hoạt động của GrabTaxi tại Việt Nam từ Công ty mẹ GrabTaxi tại Malaysia. Theo đó, GrabTaxi Việt Nam vay công ty mẹ 50 triệu USD và không phải trả lãi vay.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế tiến hành thanh tra với Công ty GrabTaxi trong ba năm2014, 2015, 2016.

Kết quả thanh tra xử lý, truy thu thuế và phạt hành chính với tổng số tiền là gần 3 tỷ đồng. GrabTaxi giảm lỗ 56,6 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, giảm lỗ là do tăng hạch toán tăng thêm doanh thu số tiền 8,5 tỷ đồng và giảm lỗ do điều chỉnh giảm chi phí hỗ trợ, khuyến mại và một số chi phí khác không đúng quy định với số tiền là 48 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cũng cho hay sẽ ghi nhận ý kiến của Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và cơ quan có thẩm quyền để rà soát việc sử dụng nguồn tài trợ từ nguồn vay nợ công ty mẹ ở nước ngoài của Grab để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng gian lận, trốn thuế.

Trước đó, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 16/11 tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá 14, Đại biểu đoàn Đồng Tháp, ông Phạm Văn Hòa đặt nghi vấn về trường hợp Grab có vốn điều lệ 20 tỷ nhưng sau 3 năm báo lỗ 938 tỷ đồng.

Trong khi đó, mới đây, Grab cho hay, kỳ kê khai thuế 10 tháng đầu năm 2017, Grab đã nộp Ngân sách Nhà nước một khoản nghĩa vụ thuế tổng cộng là 142.355.182.448 đồng.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
3 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
3 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
3 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
3 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
2 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Món quà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tặng Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?
4 phút trước
Món quà này là một sản phẩm công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc.
Ra mắt ở Việt Nam ngày mai 3 xe máy Honda đời mới
34 phút trước
Honda sẽ giới thiệu tới thị trường Việt Nam loạt xe máy phiên bản đời mới vào ngày mai.
Một mặt hàng điện máy bất ngờ bán chạy nhờ... mưa nhiều
2 giờ trước
Trước đây, mặt hàng này thường xuyên trong tình trạng ế ẩm vì ít người có nhu cầu
Xe máy điện đi gần 300km/sạc, cốp to hơn Lead có ưu đãi khủng: Chi 3,5 triệu đã có thể mang xe về
4 giờ trước
Đây là mẫu xe máy điện 'đi xa nhất Việt Nam'.