Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ ra 3 'lời nguyền' của ngành nông nghiệp

29/10/2021 08:04
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, vốn là 3 "lời nguyền" của nông nghiệp nước ta, nếu tiếp tục sản xuất theo lối mòn, thì ngành nông nghiệp sẽ không bao giờ thoát khỏi lời nguyền đó.

Ngày 28/10/2021, trong tọa đàm "Nông nghiệp: Trụ đỡ vững chắc trong biến động" do Thông tin Chính phủ tổ chức, trước câu hỏi về dư địa của ngành nông nghiệp từ nay đến cuối năm 2021, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan thông tin, thông thường, quý IV là quý tăng trưởng mạnh nhất của nông nghiệp, khi làm việc với các hiệp hội ngành hàng, các địa phương... thì tất cả đều khá tự tin sẽ đạt được kế hoạch đề ra năm 2021 là 42 tỷ USD hoặc 43 tỷ USD. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc lớn vào tình hình dịch bệnh.

Ông Lê Minh Hoan chia sẻ: "Gần đây, có nhiều thay đổi trong chính sách cách ly, mở cửa,… của Chính phủ, Việt Nam đã thay đổi chiến lược từ tiêu diệt Covid sang sống chung với Covid.

Tuy nhiên, khi mở cửa, dòng người về địa phương có thể dẫn tới nguy cơ xuất hiện nhiều ổ dịch, điều đó đã làm cho một vài địa phương hoang mang, lo lắng. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cần tránh tình trạng các địa phương tự đặt ra quy định riêng, nếu có phát sinh tình huống đặc biệt, địa phương phải xin ý kiến của Chính phủ. Tôi nghĩ rằng, đó là điểm tựa cho các doanh nghiệp có niềm tin tái khởi động sau khi thị trường bị tạm hoãn".

Bộ trưởng cho biết: "Cách đây vài hôm, tôi có gặp các vị "vua" như "vua chuối", "vua tôm", "vua cà phê"… tôi thấy rằng có niềm tin rất lớn ở các doanh nghiệp nông nghiệp. Mặc dù cách chống dịch của một số địa phương khiến cho doanh nghiệp gặp khó, nhưng chuyện gì đã qua thì cần cho qua. 

Vì trong lúc tình hình dịch bệnh phức tạp như vậy, một bên là tính mạng, sức khỏe của người dân, một bên là kinh tế thì không tránh khỏi những tình huống đó. Chúng ta cần nhìn về tương lai chứ không nên nhìn về quá khứ. Muốn đi nhanh thì phải bớt nhìn lại quá khứ một chút, nếu cứ nhìn lại mãi thì không bao giờ đi nhanh được".

Ông Lê Minh Hoan khẳng định, niềm tin của doanh nghiệp nội là điều cực kỳ quan trọng cho kinh tế đất nước, vì đến cuối cùng, doanh nghiệp người Việt chúng ta mới là cốt lõi của nền kinh tế tự chủ. 

Bản thân mình phải mạnh lên để bình đẳng, phát triển ngang bằng với doanh nghiệp FDI. Chúng ta "săn đón đại bàng nhưng đừng quên lót ổ cho chim sẻ", chính vì vậy, trong nhiều năm qua, VCCI cũng định hướng để cổ vũ doanh nghiệp nội đứng lên, để người ta không nói doanh nghiệp nội chúng ta "không chịu lớn".

Hiện nay, Chính phủ cũng đã có rất nhiều chính sách, ưu đãi tác động vào các doanh nghiệp, để tạo ra hào khí cho các doanh nghiệp và cho cả dân tộc đứng lên sau đại dịch. Ví dụ, như Thủ tướng đã nói "trong nguy có cơ", giờ đã có "cơ" rồi, cái "cơ" đó chính là sự thức tỉnh, là bản thân doanh nghiệp đã nhìn lại sức chống chịu, rủi ro, quản trị của mình rồi. Vậy điều chúng ta cần làm bây giờ là nắm lấy cơ hội và vươn lên.

Chuyển đổi tư duy sản xuất ngành nông nghiệp

Bộ trưởng cũng chia sẻ, sau khi làm việc với các địa phương, ban ngành, Tổng cục Thống kê... thì tăng trưởng ngành nông nghiệp vẫn góp phần quan trọng trong cán cân kinh tế chung của cả nước.

Đặc biệt, thời gian qua, sau khi phải đối diện với nhiều thách thức như: chi phí đầu vào tăng, sự đứt gãy chuỗi logistics... bước đi của nông nghiệp đã có tầm nhìn chiến lược mới. 

Đó không phải là quy hoạch ngành hay phải nâng tỷ trọng ngành này, hạ tỷ trọng ngành kia, mà phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng của toàn ngành nông nghiệp. Đồng thời, chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp từ tăng sản lượng sang tư duy kinh tế, với mục tiêu tăng giá trị sản phẩm.

Chúng ta đã bắt đầu khơi thông được mục tiêu đó, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi mô hình, để nông nghiệp không chỉ là 1 lĩnh vực sản xuất, mà còn tích hợp trong đó cả kinh tế, văn hóa, xã hội. 

Bản thân xã hội là nguồn lực, văn hóa cũng là nguồn lực. Khi tri thức hóa người nông dân, chúng ta sẽ tạo ra cộng đồng năng động hơn, điều đó cũng sẽ trở thành nguồn lực lớn mạnh cho xã hội. Manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, vốn là 3 "lời nguyền" của nông nghiệp nước ta, nếu tiếp tục sản xuất theo lối mòn, thì ngành nông nghiệp sẽ không bao giờ thoát khỏi lời nguyền đó.

Nhiều khi chúng ta nói nông nghiệp thì phải sản xuất quy mô lớn. Nhưng bây giờ chưa chắc đã vậy, nhất là sau đợt dịch Covid-19 vừa qua, hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp chia nhỏ năng lực sản xuất ra để hoạt động, ví dụ doanh nghiệp chia nhỏ các nhà máy sản xuất, để nếu xuất hiện F0 ở nhà máy này, và buộc phải ngừng hoạt động được thì cũng đã có nhà máy khác thay thế sản xuất. 

Giống như trước kia, người ta quy hoạch đại đô thị, nhưng trong bối cảnh này, đại đô thị lại rất bất cập, nên người ta chia nhỏ và kết nối các đô thị lại với nhau. Đây là lúc chúng ta không chạy theo số lượng, mà phải hướng tới chất lượng của sản phẩm. 

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước 3 chữ biến:

Thứ nhất, biến đổi khí hậu.

Thứ hai, biến đổi thị trường về ngoại giao, quan hệ thương mại,… Chúng ta không được nghĩ thị trường nào chúng ta cũng chiếm lĩnh được hết.

Thứ ba, biến chuyển xu thế tiêu dùng, hiện giờ xã hội đang hướng tới tiêu dùng xanh, nếu mình cứ loay hoay mùa vụ, tăng sản lượng, rồi tính xem năm nay năng suất bao nhiêu, thì chúng ta không thể bán được cái xã hội cần.

Bộ trưởng lưu ý: "Chúng ta phải thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp, với phương pháp rõ ràng, minh bạch ngay từ đầu. Thị trường nước ta đang gặp phải tình trạng, thông tin không cân xứng giữa cung và cầu, dẫn đến trường hợp bị lợi dụng và chi phối thông tin. Ví dụ như tình trạng giá lợn vừa qua là một minh chứng điển hình cho sự không cân xứng thông tin này.

Vì vậy, hiện nay, trách nhiệm của Nhà nước không phải là yêu cầu sản xuất được bao nhiêu, mà làm sao minh bạch được thị trường. Đó là trách nhiệm doanh nghiệp, hay người dân đều không thể làm được, chỉ có Nhà nước mới có thể làm được. Ví dụ, Chính phủ có thể xây dựng biện pháp để cung cấp thông tin thị trường hàng ngày như dự báo thời tiết, để người dân biết mỗi ngày lúa thu hoạch được bao nhiêu, lợn thịt ra bao nhiêu".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.