Bộ trưởng Bộ Tài chính: Vẫn còn dư địa để tăng chi cho đầu tư và xem xét gia hạn thuế

04/10/2020 08:39
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, dư địa tài khóa của Việt Nam đã được củng cố và tăng cao, để tăng chi cho đầu tư, phát triển và xem xét gia hạn thuế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam và thế giới, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng phương án điều chỉnh thu chi ngân sách nhà nước (NSNN).

“Trong khi thâm hụt NSNN dự kiến giảm sâu do tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến, giá dầu thô giảm thấp, điều chỉnh chính sách thu để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thì nhu cầu chi lớn để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, kích cầu tiêu dùng… Do đó, khó khăn về bội chi NSNN là không tránh khỏi”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Theo tư lệnh ngành Tài chính, dù ngân sách năm 2020 dự kiến sẽ hụt thu lớn, song nhờ cân đối được thu chi, giảm chi thường xuyên và đi công tác nước ngoài nên bội chi ngân sách và nợ công đều đạt con số "vàng".

Cụ thể, năm 2020, dự báo tăng trưởng thấp hơn dự kiến, thu ngân sách thấp hơn dự toán, giá dầu giảm thấp và một loạt chính sách thu bị điều chỉnh đã khiến thu ngân sách giảm mạnh. Tuy nhiên, để cân đối thu chi ngân sách, các bộ, ngành và địa phương đã cắt giảm rất nhiều chi ngân sách, trong đó có 10% chi thường xuyên, 70% chi phí đi công tác nước ngoài. Chính vì giảm chi các khoản nói trên nên ngân sách tiết kiệm và vẫn còn dư địa để đủ chi cho đầu tư phát triển, phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Dũng, về cân đối tài khóa và hiệu quả chính sách tiền tệ, hết năm 2019, các mục tiêu 5 năm 2015-2020 gần như hoàn thành. Ví dụ như: thu ngân sách Nhà nước đạt 25% GDP, chi ngân sách đạt trên 27 gần 28%; tỷ trong chi đầu tư và phát triển 29% tổng chi ngân sách (mục tiêu là 25-26% chi ngân sách); bội chi ngân sách nhà nước 3,36% GDP và nợ công hết năm 2019 là 54,7% GDP.

Trong khi đó, dự toán của Quốc hội cho phép bội chi 3,9%, trần nợ công cho phép là 65% GDP. Trong năm 2016, trần nợ công cao nhất là 63%, nhưng hết năm 2019 được điều chỉnh về mức 54,7% giá hiện hành (trần cho phép là 65%); cơ cấu nợ công tích cực hơn, góp phần duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện dư địa và tính bền vững của NSNN.

“NSNN năm 2020 mặc dù có giảm so với dự toán, nhưng dư địa tài khoá rất lớn nên khả năng bù đắp và đặc biệt bù đắp tăng chi cho đầu tư phát triển và phòng chống dịch là hoàn toàn có dư địa”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Dũng, với tình hình ngân sách năm 2020 được cắt giảm do dịch, dù có giảm song nhờ tiết kiệm nên ngân sách Nhà nước có thể có nguồn để bù đắp tăng chi cho đầu tư phát triển và phòng chống dịch. Bộ Tài chính hoàn toàn có khả năng và hiện nay còn nhiều dư địa để tăng chi cho các lĩnh vực này để phục hồi tăng trưởng, ổn định xã hội.

Bộ trưởng Tài chính cho biết, so với 2013-2014, dư địa tăng chi ngân sách cho đầu tư phát triển và kiểm soát dịch của Việt Nam đang rất rộng.

“Có thể tăng bội chi nhưng do dư địa tốt, thị trường tốt, nên thời gian tới, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tính toán để có thể gia hạn các giải pháp vừa qua đã được thông qua như: giảm thuế, gia hạn nộp thuế… cho doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu để có thị trường tài chính ổn định, bền vững", Bộ trưởng Dũng khẳng định./.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.