Hộ kinh doanh ngao thắc mắc, trường hợp nào chịu thuế GTGT khi vừa tự nuôi, vừa mua lại để bán? Cục Thuế trả lời

7 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có trả lời tới hộ kinh doanh ở Thanh Hóa về trường hợp chịu thuế GTGT theo quy định.

Ngày 26/12/2025, Bộ Tài chính đã phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại với người nộp thuế về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2025.

Tại đây, một người nộp thuế có địa chỉ tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hộ kinh doanh của em kinh doanh bán buôn ngao, một phần tự nuôi, một phần mua lại của các cá nhân nuôi ngao để bán lại cho các hộ kinh doanh . Hộ kinh doanh của em có doanh thu khoảng 20 tỷ/năm".

Người nộp thuế này hỏi, khi xuất hóa đơn bán cho các hộ kinh doanh , thuế giá trị gia tăng (GTGT) có thuộc trường hợp không kê khai tính nộp thuế không.

Với câu hỏi này, Cục Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau:

Căn cứ khoản 1, khoản 3 Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng 2024 quy định về đối tượng không chịu thuế như sau:

"Điều 5. Đối tượng không chịu thuế

1. Sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

...

3. Thức ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật về chăn nuôi; thức ăn thủy sản theo quy định của pháp luật về thủy sản.

...."

Tại điểm d khoản 2, khoản 3, khoản 5, Điều 9 Luật Thuế giá trị gia tăng 2024 quy định thuế suất:

"Thuế suất

....

2. Mức thuế suất 5% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ sau đây:

d) Sản phẩm cây trồng, rừng trồng (trừ gỗ, măng), chăn nuôi, thuỷ sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường, trừ sản phẩm quy định tại khoản 1 Điều 5 của Luật này;

......"

Căn cứ Phụ lục 1 Thông tư 40/2021/TT-BTC Danh mục ngành nghề tính thuế GTGT , thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với hộ kinh doanh , cá nhân kinh doanh.

Cục Thuế cho biết, căn cứ quy định nêu trên, trường hợp hộ kinh doanh Phạm Thị Liên có một phần tự nuôi ngao bán ra thì thuộc đối tượng không chịu thuế.

Trường hợp hộ kinh doanh , cá nhân kinh doanh Phạm Thị Liên mua ngao của các hộ để bán cho các hộ khác thì thuộc đối tượng nộp thuế theo phương pháp khai thuế, tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu phải kê khai và nộp thuế theo Phụ lục I Ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Tin mới

Sau vụ người phụ nữ bị mất 8 tỉ đồng, VinaCapital cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tinh vi
10 giờ trước
Có nhiều đối tượng dùng những nội dung VinaCapital hợp tác với Shark Linh để quảng cáo, kêu gọi các hình thức đầu tư không hợp pháp, mục đích lừa đảo…
Dòng smartphone bán chạy nhất của Xiaomi có bản nâng cấp ở Việt Nam: Ngâm nước 24h không 'chết', camera 200 MP, giá 6-13 triệu đồng
9 giờ trước
Redmi Note 15 series có 2 phiên bản tiêu chuẩn và Pro, tuỳ chọn kết nối 5G.
VNG 2025: Đổi mô hình, dồn lực cho AI
9 giờ trước
Năm 2025, trong bối cảnh thị trường công nghệ liên tục có sự cạnh tranh, VNG đã thực hiện loạt điều chỉnh về mô hình vận hành, đồng thời tăng cường nguồn lực cho các hoạt động liên quan đến AI.
Nhà xưởng xây sẵn tiếp tục hút vốn, BW Industrial thành lập liên doanh hợp tác
9 giờ trước
Thành lập liên doanh hợp tác chiến lược trị giá 120 triệu USD cùng 1 tổ chức đầu tư quốc tế, BW Industrial cho thấy phân khúc nhà xưởng xây sẵn vẫn nằm trong tầm ngắm của các tổ chức đầu tư quốc tế tại Việt Nam.
Buồn của quốc gia giàu mạnh nhất nhì thế giới: Từ trẻ đến già bị cô đơn bủa vây dù có 1,4 tỷ người, vùng vẫy trong tá gánh nặng từ tài chính đến hôn nhân
9 giờ trước
Trong những tuần gần đây, một ứng dụng với tên gọi “ghê rợn” đã gây sốt ở Trung Quốc. Ứng dụng này chạm đến nỗi cô đơn và sự bất bình của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.316.031.986 VNĐ / tấn

318.55 BRL / kg

0.03 %

- 0.10

Thịt gà

CHICKEN

30.613.081 VNĐ / tấn

7.41 BRL / kg

1.98 %

- 0.15

Thịt heo

LEAN HOGS

4.987.833 VNĐ / tấn

86.09 USD / lbs

0.45 %

+ 0.39

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Khi nào thu nhập bình quân Việt Nam tiệm cận 10.000 USD thì mới có của ăn của để
8 giờ trước
Đây là nhận định của ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch HĐQT FiinGroup và FiinRatings.
Còn hơn 1 tháng mới đến Tết Bính Ngọ 2026, các siêu thị đã 'tổng lực' kích cầu, có nơi giảm mạnh 50% - giá trị hàng hóa tích trữ lên đến 26.000 tỷ đồng
7 giờ trước
Trong bối cảnh người dân thắt chặt chi tiêu, các hệ thống bán lẻ đã chủ động kích hoạt chiến dịch giảm giá quy mô lớn cùng phương án dự trữ hàng hóa kỷ lục nhằm đảm bảo một mùa Tết ổn định.
Từ ngày mai, sẽ áp dụng loạt quy định mới khi xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, hộ kinh doanh nắm rõ
6 giờ trước
Ngày mai (16/1), Nghị định số 310/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực.
Trúng thầu loạt dự án tổng mức đầu tư trên 100.000 tỷ đồng tại Hà Nội, lãnh đạo Tập đoàn Trung Quốc cam kết điều này
6 giờ trước
Theo Cổng thông tin điện tử TP. Hà Nội, chiều 14/1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã tiếp ông Nghiêm Giới Hòa - Người sáng lập và là Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc).