Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Soi kính hiển vi' cũng không thấy sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu

16/09/2020 10:18
Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, sau 10 năm triển khai Chiến lược phát triển, chăn nuôi Việt Nam đã đạt được thành tựu to lớn, tăng trưởng rất nhanh, tuy nhiên cũng có lúc phải giải cứu vì không liên kết chuỗi. Xuất khẩu nông lâm thuỷ sản mỗi năm trên 40 tỷ USD, nhưng “soi kính hiển vi” cũng không thấy sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu, chỉ được ít mật ong, trứng muối, lợn sữa...

Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị bàn về Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 – 2030, tầm nhìn 2040.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong giai đoạn 2008 - 2018, Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật, thành một hệ sinh thái chăn nuôi theo hướng hiện đại.

 Hơn 10 năm qua, đã hình thành khung khổ pháp luật để vận hành một ngành chăn nuôi theo hướng hiện đại, trong đó có phát triển nguồn nhân lực, từ quản lý nhà nước, đến doanh nghiệp…

 Sản lượng thịt các loại tăng 1,5 lần (từ 3,6 triệu tấn lên 5,4 triệu tấn), trứng tăng 2,3 lần đạt 11,6 tỉ quả; sữa tươi tăng 3,6 lần lên 936,7 nghìn tấn; thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng 2,4 lần. 

 “Cùng với trồng trọt, chăn nuôi đã tạo sinh kế cho 6-6,5 triệu hộ trong số 8,6 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, góp phần thay đổi bộ mặt khu vực nông thôn”, ông Cường nói.

 Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Cường, chăn nuôi Việt Nam vẫn còn một số tồn tại, là tốc độ phát triển nhanh nhưng mất cân đối. “Một cái rổ thực phẩm, mà chỉ số giá tiêu dùng (CPI) suốt ngày lại lo giá thịt lợn lên giá. Bởi, với cơ cấu bữa ăn thịt lợn chiếm 70% không còn hợp lý nữa. Mức thu nhập bình quân người dân từ chỗ chỉ 400USD/người/năm nay đã lên 3.000 USD/người/năm, đòi hỏi thực phẩm phải khác trước, cần tính toán lại”, ông Cường nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Soi kính hiển vi cũng không thấy sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu - Ảnh 1.
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, định hướng trong phát triển chăn nuôi là phải lấy ba trục kinh tế, môi trường, an sinh làm hiệu quả bền vững.

 Cùng đó, 3 khâu quan trọng nhất, đó là sản xuất, chế biến, tiêu thụ, nay chỉ mới làm được khâu sản xuất, còn chế biến “lõm bõm lắm”. “Hiện Việt Nam có 40% dân số đô thị, 30 triệu công nhân trong bức tranh 65 triệu lao động, mà vẫn giết mổ thủ công thì làm sao phù hợp được. Các nhà máy giết mổ hiện đại có nhưng rất ít, kể cả chuỗi gà, chuỗi lợn”, ông Cường phân tích.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng cho rằng, khâu tổ chức thị trường còn kém, khi tiêu thụ qua khâu chợ vẫn là chính, các điểm phân phối, thiết chế thương mại lớn… còn hạn chế.

 “Trên thực tiễn, có tăng trưởng nhưng cứ nhèo lên lại phải đi giải cứu, vì không liên hoàn chuỗi”, Bộ trưởng Cường nói và cho biết: “Một ngành nông nghiệp xuất khẩu trên 40 tỷ USD đi trên 120 nước, nhưng “soi kính hiển vi” không thấy sản phẩm chăn nuôi đâu, được mỗi tí mật ong, trứng muối, lợn sữa…”.

 Trong Chiến lược chăn nuôi giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến 2040, Bộ trưởng Cường cho rằng, ngành chăn nuôi tới đây cần xác định những định hướng lớn trong phát triển, lấy ba trục là kinh tế, môi trường, an sinh làm hiệu quả bền vững.

 “Xác định lại cơ cấu, nhìn ra điểm yếu rồi thì sẽ không còn chuyện 70% thịt lợn trong cơ cấu rổ thực phẩm nữa mà phải tăng thịt gia cầm, thịt bò, thay đổi kết cấu ngành hàng phù hợp nhu cầu thị trường”, Bộ trưởng Cường nói.

 Bộ trưởng NN&PTNT cho rằng, chăn nuôi phải trở thành ngành kinh tế hiện đại, đồng bộ tất cả các khâu, ngành chăn nuôi phải đi đầu trong kinh tế tuần hoàn, trong đó 100 triệu tấn chất thải trong chăn nuôi phải đẻ ra tiền chứ không phải là vấn đề ô nhiễm bây giờ… Cùng đó, ngành tận dụng công nghệ 4.0, kết hợp với truyền thống, văn hoá Việt Nam, đa dạng sinh thái…với sự vào cuộc của khu vực Nhà nước, doanh nghiệp và người dân để làm nên kết quả đó.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Soi kính hiển vi cũng không thấy sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu - Ảnh 2.
Ngành chăn nuôi đặt mục tiêu đến năm 2025, sản lượng thịt xẻ đạt từ 5 đến 5,5 triệu tấn, đến năm 2030 đạt từ 6 đến 6,5 triệu tấn.

 Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, chiến lược chăn nuôi trong hơn 10 năm qua, đã giúp tái cấu trúc ngành chăn nuôi, tạo ra sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng cho thực phẩm trong nước và xuất khẩu.

 Nhắc lại vấn đề giá thịt lợn “neo cao” từ cuối cuối 2019 đến nay, Phó Thủ tướng cho rằng, đó là do lệch pha cung cầu, có sản phẩm thừa có nơi thiếu.

 Trong chiến lược chăn nuôi giai đoạn tới, Phó Thủ tướng lưu ý đến năng lực cạnh tranh, bảo vệ môi trường, an toàn dịch bệnh… “Phát triển chăn nuôi gắn với nhu cầu thị trường trong nước và thế giới, tránh đầu tư theo phong trào, thiếu kế hoạch, chiến lược. Cần các thông tin dự báo, để điều chỉnh các bước đầu tư phát triển”, Phó Thủ tướng nói.

 Phó Thủ tướng cũng lưu ý, tới đây cần hoàn thiện các thể chế, chính sách liên quan đến đất đai, vốn, giống, bảo vệ môi trường, thị trường… giúp ngành chăn nuôi phát triển hiện đại, bền vững.

Đến năm sản lượng thịt cả nước đạt 6,5 triệu tấn

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trong chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến 2040, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đến năm 2030, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm với các giống cao sản theo hướng trang trại công nghiệp, đồng thời mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng hữu cơ, truyền thống với các giống bản địa.

Ổn định quy mô công suất thiết kế các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp đến năm 2030 từ 40 đến 45 triệu tấn, sản lượng thực tế từ 30 đến 32 triệu tấn, chiếm khoảng 70% thức ăn tinh tổng số.

Đến năm 2025, sản lượng thịt xẻ đạt từ 5 đến 5,5 triệu tấn, đến năm 2030 đạt từ 6 đến 6,5 triệu tấn. Trong đó, xuất khẩu từ 15 đến 20% sản lượng thịt lợn, từ 20 đến 25% thịt và trứng gia cầm.Tỷ trọng thịt gia súc, gia cầm được chế biến so với tổng sản lượng thịt từ 25 đến 30% vào năm 2025, từ 40 đến 50% vào năm 2030.


Nguồn: CafeF

Tin mới

Founder Grant Thornton Vietnam giải mã bí ẩn “số liệu đầu tư tí hon” của FDI châu Âu, Mỹ vào Việt Nam
30 phút trước
“Dù Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ,... có những chính sách ưu đãi mới thì trên tổng thể, Việt Nam vẫn sẽ nổi bật là điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư, đồng thời là điểm đến hàng đầu đối với các doanh nghiệp muốn rút ra khỏi Trung Quốc”.
Thêm 3 ngân hàng chuẩn bị ứng dụng eKYC vào hoạt động
33 phút trước
Các ngân hàng đang đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số...
[Nhịp đập phái sinh phiên 23/09] Chiều Long vẫn nắm giữ ưu thế
35 phút trước
Phiên giao dịch ngày hôm nay có diễn biến diễn biến khá dễ chịu dành cho cả 2 chiều long-short…
Xuất khẩu tôm sang EU tăng gần 16% trong tháng 8/2020
42 phút trước
Theo VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU trong tháng 8/2020 đạt mức tăng trưởng 15,7%, cao nhất kể từ đầu năm nay nhờ tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA.
Gamuda Land Việt Nam triển khai dịch vụ chăm sóc trải nghiệm khách hàng
2 giờ trước
Trải nghiệm khách hàng đã trở thành một sự đổi mới quan trọng trong kinh doanh. Việc sử dụng trải nghiệm khách hàng để tạo ra giá trị được gọi là “nền kinh tế kinh nghiệm”. Đầu tư cho xu hướng mới này làm gia tăng sức mạnh cho thương hiệu.

Tin cùng chuyên mục

Ngành dệt may 'khát' đơn hàng, xoay xở vượt khó
7 giờ trước
Với tác động của dịch bệnh COVID-19 từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp, trong đó có ngành dệt may đang gặp khó, nhất là khi thị trường có nhiều biến động phức tạp, khó dự báo.
Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê lớn nhất của Nhật Bản
9 giờ trước
Theo tờ Nikkei Asia Review, lượng tiêu thụ cà phê hòa tan đang gia tăng ở Nhật Bản trong bối cảnh ngày càng có nhiều người làm việc ở nhà vì ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Thị trường ngày 23/9: Giá dầu tăng trở lại, vàng giảm phiên thứ 2 liên tiếp
12 giờ trước
Đồng USD tăng lên mức cao nhất gần 2 tháng đã kéo giá vàng và hầu hết các hàng hóa khác giảm. Chốt phiên giao dịch ngày 22/9, giá dầu và đồng tăng trở lại, trong khi vàng, quặng sắt, thép và cà phê tiếp đà giảm, khí tự nhiên thấp nhất gần 7 tuần.
Đánh giá đầy đủ đầu tiên của ISO về tác động của Covid-19 đến thị trường đường thế giới
22 giờ trước
Toàn bộ ngành đường thế giới đang tập trung theo dõi xem thị trường đường toàn cầu sẽ diễn biến ra sao trong thời gian tới.