Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Soi kính hiển vi' cũng không thấy sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu

16/09/2020 10:18
Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, sau 10 năm triển khai Chiến lược phát triển, chăn nuôi Việt Nam đã đạt được thành tựu to lớn, tăng trưởng rất nhanh, tuy nhiên cũng có lúc phải giải cứu vì không liên kết chuỗi. Xuất khẩu nông lâm thuỷ sản mỗi năm trên 40 tỷ USD, nhưng “soi kính hiển vi” cũng không thấy sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu, chỉ được ít mật ong, trứng muối, lợn sữa...

Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị bàn về Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 – 2030, tầm nhìn 2040.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong giai đoạn 2008 - 2018, Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật, thành một hệ sinh thái chăn nuôi theo hướng hiện đại.

 Hơn 10 năm qua, đã hình thành khung khổ pháp luật để vận hành một ngành chăn nuôi theo hướng hiện đại, trong đó có phát triển nguồn nhân lực, từ quản lý nhà nước, đến doanh nghiệp…

 Sản lượng thịt các loại tăng 1,5 lần (từ 3,6 triệu tấn lên 5,4 triệu tấn), trứng tăng 2,3 lần đạt 11,6 tỉ quả; sữa tươi tăng 3,6 lần lên 936,7 nghìn tấn; thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng 2,4 lần. 

 “Cùng với trồng trọt, chăn nuôi đã tạo sinh kế cho 6-6,5 triệu hộ trong số 8,6 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, góp phần thay đổi bộ mặt khu vực nông thôn”, ông Cường nói.

 Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Cường, chăn nuôi Việt Nam vẫn còn một số tồn tại, là tốc độ phát triển nhanh nhưng mất cân đối. “Một cái rổ thực phẩm, mà chỉ số giá tiêu dùng (CPI) suốt ngày lại lo giá thịt lợn lên giá. Bởi, với cơ cấu bữa ăn thịt lợn chiếm 70% không còn hợp lý nữa. Mức thu nhập bình quân người dân từ chỗ chỉ 400USD/người/năm nay đã lên 3.000 USD/người/năm, đòi hỏi thực phẩm phải khác trước, cần tính toán lại”, ông Cường nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Soi kính hiển vi cũng không thấy sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu - Ảnh 1.
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, định hướng trong phát triển chăn nuôi là phải lấy ba trục kinh tế, môi trường, an sinh làm hiệu quả bền vững.

 Cùng đó, 3 khâu quan trọng nhất, đó là sản xuất, chế biến, tiêu thụ, nay chỉ mới làm được khâu sản xuất, còn chế biến “lõm bõm lắm”. “Hiện Việt Nam có 40% dân số đô thị, 30 triệu công nhân trong bức tranh 65 triệu lao động, mà vẫn giết mổ thủ công thì làm sao phù hợp được. Các nhà máy giết mổ hiện đại có nhưng rất ít, kể cả chuỗi gà, chuỗi lợn”, ông Cường phân tích.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng cho rằng, khâu tổ chức thị trường còn kém, khi tiêu thụ qua khâu chợ vẫn là chính, các điểm phân phối, thiết chế thương mại lớn… còn hạn chế.

 “Trên thực tiễn, có tăng trưởng nhưng cứ nhèo lên lại phải đi giải cứu, vì không liên hoàn chuỗi”, Bộ trưởng Cường nói và cho biết: “Một ngành nông nghiệp xuất khẩu trên 40 tỷ USD đi trên 120 nước, nhưng “soi kính hiển vi” không thấy sản phẩm chăn nuôi đâu, được mỗi tí mật ong, trứng muối, lợn sữa…”.

 Trong Chiến lược chăn nuôi giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến 2040, Bộ trưởng Cường cho rằng, ngành chăn nuôi tới đây cần xác định những định hướng lớn trong phát triển, lấy ba trục là kinh tế, môi trường, an sinh làm hiệu quả bền vững.

 “Xác định lại cơ cấu, nhìn ra điểm yếu rồi thì sẽ không còn chuyện 70% thịt lợn trong cơ cấu rổ thực phẩm nữa mà phải tăng thịt gia cầm, thịt bò, thay đổi kết cấu ngành hàng phù hợp nhu cầu thị trường”, Bộ trưởng Cường nói.

 Bộ trưởng NN&PTNT cho rằng, chăn nuôi phải trở thành ngành kinh tế hiện đại, đồng bộ tất cả các khâu, ngành chăn nuôi phải đi đầu trong kinh tế tuần hoàn, trong đó 100 triệu tấn chất thải trong chăn nuôi phải đẻ ra tiền chứ không phải là vấn đề ô nhiễm bây giờ… Cùng đó, ngành tận dụng công nghệ 4.0, kết hợp với truyền thống, văn hoá Việt Nam, đa dạng sinh thái…với sự vào cuộc của khu vực Nhà nước, doanh nghiệp và người dân để làm nên kết quả đó.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Soi kính hiển vi cũng không thấy sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu - Ảnh 2.
Ngành chăn nuôi đặt mục tiêu đến năm 2025, sản lượng thịt xẻ đạt từ 5 đến 5,5 triệu tấn, đến năm 2030 đạt từ 6 đến 6,5 triệu tấn.

 Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, chiến lược chăn nuôi trong hơn 10 năm qua, đã giúp tái cấu trúc ngành chăn nuôi, tạo ra sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng cho thực phẩm trong nước và xuất khẩu.

 Nhắc lại vấn đề giá thịt lợn “neo cao” từ cuối cuối 2019 đến nay, Phó Thủ tướng cho rằng, đó là do lệch pha cung cầu, có sản phẩm thừa có nơi thiếu.

 Trong chiến lược chăn nuôi giai đoạn tới, Phó Thủ tướng lưu ý đến năng lực cạnh tranh, bảo vệ môi trường, an toàn dịch bệnh… “Phát triển chăn nuôi gắn với nhu cầu thị trường trong nước và thế giới, tránh đầu tư theo phong trào, thiếu kế hoạch, chiến lược. Cần các thông tin dự báo, để điều chỉnh các bước đầu tư phát triển”, Phó Thủ tướng nói.

 Phó Thủ tướng cũng lưu ý, tới đây cần hoàn thiện các thể chế, chính sách liên quan đến đất đai, vốn, giống, bảo vệ môi trường, thị trường… giúp ngành chăn nuôi phát triển hiện đại, bền vững.

Đến năm sản lượng thịt cả nước đạt 6,5 triệu tấn

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trong chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến 2040, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đến năm 2030, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm với các giống cao sản theo hướng trang trại công nghiệp, đồng thời mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng hữu cơ, truyền thống với các giống bản địa.

Ổn định quy mô công suất thiết kế các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp đến năm 2030 từ 40 đến 45 triệu tấn, sản lượng thực tế từ 30 đến 32 triệu tấn, chiếm khoảng 70% thức ăn tinh tổng số.

Đến năm 2025, sản lượng thịt xẻ đạt từ 5 đến 5,5 triệu tấn, đến năm 2030 đạt từ 6 đến 6,5 triệu tấn. Trong đó, xuất khẩu từ 15 đến 20% sản lượng thịt lợn, từ 20 đến 25% thịt và trứng gia cầm.Tỷ trọng thịt gia súc, gia cầm được chế biến so với tổng sản lượng thịt từ 25 đến 30% vào năm 2025, từ 40 đến 50% vào năm 2030.


Tin mới

Cổ phiếu liên quan bầu Đức gây bất ngờ
40 phút trước
Với diễn biến tích cực trong chiều 14/11, VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ hơn 4 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm, tiếp tục ở mức thấp. Cổ phiếu liên quan bầu Đức gây bất ngờ.
Bị ép hít đất 500 cái để nhận lương, nhân viên sát hại CEO
5 phút trước
Thi thể của một CEO công nghệ được tìm thấy ở khu rừng hoang sau khi bị bắt cóc và giết hại bởi chính nhân viên cũ của mình.
45 giàn khoan hoạt động đồng thời, 1.000 kỹ sư huy động - vỡ oà phát hiện mỏ vàng đơn lẻ lớn nhất lịch sử trữ lượng hơn 1.444 tấn
11 phút trước
Đây là một mỏ vàng đơn lẻ lớn nhất được phát hiện tại Trung Quốc từ trước đến nay.
Trung Quốc muốn biến 20 triệu xe điện thành pin năng lượng khổng lồ, bản đồ năng lượng toàn cầu sắp thay đổi
18 phút trước
Trung Quốc đang muốn biến đội xe điện lớn nhất thế giới của mình thành một “chiếc pin khổng lồ” hỗ trợ cho lưới điện quốc gia
Đắt đỏ bậc nhất Hà Nội, tại sao BĐS Tây Hồ Tây vẫn được săn đón?
24 phút trước
Đắt đỏ bậc nhất nhưng luôn gắn với giá trị thực, đó là lý do dù mặt bằng giá luôn dẫn đầu Thủ đô, nhưng bất động sản Tây Hồ Tây, đặc biệt là KĐT Ciputra, vẫn giữ vững vị thế "hàng hiếm" trong danh mục săn tìm của giới thượng lưu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.859.320 VNĐ / tấn

173.00 JPY / kg

0.76 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.690.369 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

3.60 %

+ 0.52

Cacao

COCOA

139.309.807 VNĐ / tấn

5,287.00 USD / mt

3.64 %

- 200.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.856.586 VNĐ / tấn

400.85 UScents / lb

0.21 %

- 0.85

Gạo

RICE

12.541 VNĐ / tấn

10.46 USD / CWT

0.72 %

+ 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.887.163 VNĐ / tấn

1,124.50 UScents / bu

1.96 %

- 22.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.367.126 VNĐ / tấn

322.50 USD / ust

1.80 %

- 5.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Láng giềng Việt Nam phát hiện mỏ vàng hơn 1.400 tấn chỉ sau 15 tháng thăm dò, lớn nhất nước trong hơn 7 thập kỷ
39 phút trước
Hơn 1.000 nhân sự đã tham gia thăm dò mỏ vàng đơn lẻ lớn nhất tại Trung Quốc trong 76 năm.
Toyota sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào Mỹ trong 5 năm, vừa khánh thành nhà máy pin siêu 'khủng'
54 phút trước
Toyota đang “đặt cược lớn” vào chiến lược đa công nghệ – tiếp tục phát triển EV nhưng vẫn đầu tư mạnh vào hybrid và plug-in hybrid.
Nền kinh tế 19.000 tỷ USD đón tin buồn
4 phút trước
Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 10 tăng với tốc độ yếu nhất trong hơn 1 năm.
Elon Musk siết tay ga: Nhân viên Tesla vừa được cảnh báo 2026 sẽ là 'năm khắc nghiệt nhất cuộc đời bạn'
10 phút trước
Nhân viên Tesla vừa được giao KPI khủng cho năm 2026.