Bộ Tư pháp nói về 630 tỉ đồng ông Đinh La Thăng phải bồi thường

06/04/2018 17:23
Tổng Cục thi hành dân sự (Bộ Tư pháp) chiều 6-4 cho biết dù bị tuyên buộc bồi thường tổng cộng 630 tỉ đồng song tài liệu được công bố của 2 vụ án không thể hiện ông Đinh La Thăng bị kê biên tài sản.

Chiều 6-4, tại cuộc họp báo quý I-2018 của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thi hành án dân sự, đã trả lời một số nội dung liên quan đến bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên đối với ông Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị (HĐTV/HĐQT) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam-PVN) trong đó về trách nhiệm dân sự, buộc ông Thăng phải bồi thường 600 tỉ đồng trong vụ án PVN góp vốn vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Bộ Tư pháp nói về 630 tỉ đồng ông Đinh La Thăng phải bồi thường - Ảnh 1.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn trả lời câu hỏi của phóng viên

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, vụ xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm đến nay bản án chưa có hiệu lực nên chưa thể nói rõ về số tiền mà ông Thăng phải bồi thường theo trách nhiệm nhân sự.

"Tổng cục thi hành án dân sự có trách nhiệm, thẩm quyền tổ chức thi hành trách nhiệm dân sự trong các bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật. Với nội dung đã nêu, vụ án ông Đinh La Thăng bản án chưa có hiệu lực pháp luật. Theo tôi, chỉ khi nào bản án có hiệu lực, tòa án chuyển sang thì chúng tôi sẽ tổ chức thi hành"- ông Sơn nói.

Dù bị tuyên buộc bồi thường với số tiền nêu trên song tài liệu được công bố của 2 vụ án không thể hiện ông Đinh La Thăng bị kê biên tài sản, ông Nguyễn Văn Sơn cho rằng nếu không có áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, kê biên, phong tỏa, ngăn chặn thì rất khó thu hồi tài sản, nhất là các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Bộ Tư pháp nói về 630 tỉ đồng ông Đinh La Thăng phải bồi thường - Ảnh 2.

Ông Đinh La Thăng và các đồng phạm trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án PVN góp vốn vào Oceanbank - ảnh: TTXVN


"Việc áp dụng áp dụng các biện pháp khản cấp tạm thời thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng trước khi cơ quan thi hành án tiến hành phần việc của mình. Trong vụ án ông Đinh La Thăng, tại sao không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì chúng tôi khó trả lời. Chúng tôi mong muốn các cơ quan tố tụng nên áp dụng các biện pháp khẩn cấp để công tác thi hành án, thu hồi tài sản hiệu quả hơn"- ông Nguyễn Văn Sơn cho biết.

Ngày 29-3, ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐQT PVN, bị TAND Hà Nội phạt 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, ông còn bị tuyên buộc bồi thường thiệt hại 600 tỉ đồng cho PVN.

Toà Hà Nội kết luận, ông Thăng đã ký thỏa thuận góp 800 tỉ đồng của PVN vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) vào cuối năm 2008 mà không thông qua HĐQT. Từ cuối năm này tới giữa năm 2011, ông chỉ đạo thuộc cấp 3 lần góp vốn mà chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, trái quy định của pháp luật. Hậu quả, PVN bị mất 800 tỉ đồng khi lãnh đạo OceanBank mắc hàng loạt sai phạm.

Trước đó, ở phiên tòa diễn ra tháng 1, ông Thăng cùng ông Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC)) và 20 người bị TAND Hà Nội xét xử về 2 tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản (điều 278 Bộ luật Hình sự 1999).

Ông Thăng bị kết tội đã chỉ định thầu và cấp tiền tạm ứng trái luật cho PVC trong thi công Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Chỉ đạo của ông Thăng bị cho rằng đã tạo điều kiện cho ông Trịnh Xuân Thanh cùng thuộc cấp sử dụng sai mục đích hơn 1.000 tỉ đồng của nhà nước mà cụ thể là PVN, gây thiệt hại 119 tỉ đồng. Tại vụ án này, ông Thăng bị phạt 13 năm tù, buộc bồi thường 30 tỉ đồng.

Sau 2 phiên tòa, tổng số tiền ông Thăng phải bồi thường là 630 tỉ đồng.


Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
51 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
7 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
11 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
23 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
47 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.