Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn trương đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải chưa đổi đăng ký xe

09/08/2025 04:30
Bộ Xây dựng đề nghị Cục Đăng kiểm hướng dẫn thực hiện kiểm định đối với các xe kinh doanh vận tải chưa đổi đăng ký xe do các cơ quan cung cấp.
Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn trương đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải chưa đổi đăng ký xe - Ảnh 1

Liên quan đến việc đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải chưa đổi đăng ký xe, Bộ Xây dựng cho biết từ ngày 1-1-2025, khi các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực đến nay, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã thực hiện đổi biển số nền màu vàng nhưng chưa kịp hoàn tất thủ tục đổi chứng nhận đăng ký xe từ ký hiệu "T" sang ký hiệu "V" do vướng mắc thủ tục hành chính, đặc biệt là quy trình rút giấy chứng nhận đăng ký xe đang thế chấp tại ngân hàng.

Điều này dẫn đến bị từ chối đăng kiểm khi xe đến hạn đăng kiểm định kỳ, gây gián đoạn hoạt động vận tải, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo Bộ Xây dựng, qua công tác tuyên truyền của Bộ, Cục Đăng kiểm Việt Nam và Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp chủ động, nỗ lực tìm giải pháp để tháo gỡ. Đến nay, tình trạng xe kinh doanh vận tải bị cơ sở đăng kiểm từ chối do chưa đổi đăng ký xe, cơ bản đã được khắc phục.

Tuy nhiên, hiện ẫn còn một số doanh nghiệp do điều kiện bất khả kháng (như vay tín dụng của tổ chức tín dụng bị khởi tố, điều tra,…) nên chưa thể thực hiện được việc đổi chứng nhận đăng ký xe đồng bộ với biển số, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Đăng kiểm xe kinh doanh vận tải chưa đổi đăng ký xe để hỗ trợ doanh nghiệp

Nhấn mạnh đây là các trường hợp cần được xem xét tháo gỡ trong bối cảnh thực hiện các chủ trương lớn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất, Bộ Xây dựng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn các cơ sở đăng kiểm thực hiện kiểm định đối với các phương tiện đã đổi sang biển số nền màu vàng nhưng chưa đổi chứng nhận đăng ký xe (theo danh sách phương tiện do Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và một số Sở Xây dựng cung cấp).

Đồng thời, tiếp tục cập nhật danh sách phương tiện khác cũng gặp vướng mắc như trên từ các Sở Xây dựng địa phương gửi đến Cục để tháo gỡ, đảm bảo không gây gián đoạn hoạt động kinh doanh vận tải hợp pháp của doanh nghiệp.

<p.Bộ Xây dựng cũng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cập nhật, chia sẻ thông tin, dữ liệu kiểm định, đặc biệt là các phương tiện thuộc đối tượng trên với cơ quan Cảnh sát giao thông để phục vụ quản lý phương tiện. Quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo Bộ để kịp thời xử lý.

Theo thống kê của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và các Sở Xây dựng địa phương gửi về Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm hiện nay có 114 xe kinh doanh vận tải đang gặp khó khăn khi đăng kiểm do xe đã đổi biển số nền vàng nhưng chưa đổi đăng ký xe sao cho đồng nhất, tập trung tại các địa phương, như: Hải Phòng (22 xe), Đồng Tháp (3 xe), Ninh Bình (15 xe), Thanh Hóa (51 xe), TP HCM (7 xe), Lạng Sơn (4 xe) và Thái Nguyên (12 xe).

Tin mới

Tập đoàn dược phẩm Trung Quốc chào mua gần 78% vốn điều lệ Imexpharm
11 giờ trước
Lian SGP Holding Pte. Ltd, thành viên Livzon Pharmaceutical Group (Trung Quốc) bắt đầu quá trình thâu tóm Imexpharm.
VinFast muốn đưa "kỹ thuật sửa chữa cơ bản xe ô tô điện VinFast" vào chương trình đào tạo tại 30 trường đại học, cao đẳng
11 giờ trước
VinFast và 30 trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật trên cả nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm chuẩn hóa chương trình, giáo trình, tài liệu, học liệu, hướng tới mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong lĩnh vực sản xuất và sửa chữa ô tô điện.
Sự hy sinh của BYD: Chi tiêu cho R&D vượt lợi nhuận ròng 4 năm liên tiếp, lãi lao dốc chưa có dấu hiệu chậm lại
31 phút trước
Áp lực tài chính ngày càng lớn khi BYD bị kẹt giữa cuộc chiến giá cả khốc liệt trong nước và tham vọng mở rộng ra thị trường toàn cầu.
Thêm tàu Venezuela bị Mỹ bắt
44 phút trước
Đây là con tàu chở dầu thứ 6 bị nhắm mục tiêu trong những tuần gần đây.
Điều gì sẽ xảy ra nếu sáng mai thức dậy, toàn bộ băng trên Trái đất đã tan hết?
56 phút trước
Chuyện giả tưởng nhưng là lời cảnh tỉnh đáng báo động. Chúng ta thực sự cần phải thay đổi ngay lúc này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.313.140.062 VNĐ / tấn

317.85 BRL / kg

0.22 %

- 0.70

Thịt gà

CHICKEN

30.613.081 VNĐ / tấn

7.41 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.086.330 VNĐ / tấn

87.80 USD / lbs

2.45 %

+ 2.10

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Hủy bỏ lệnh tạm hoãn xuất cảnh sẽ nhanh hơn
2 giờ trước
Đó là nội dung trong Quy chế phối hợp trong thực hiện trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh giữa Cục Hải quan - Bộ Tài chính và Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an.
Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
2 giờ trước
Sáng ngày 16/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam. Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự sự kiện.
Hiệu trưởng NUS Business School: Việt Nam là tâm điểm của chương phát triển kinh tế tiếp theo của ASEAN
3 giờ trước
Hiệu trưởng trường kinh doanh NUS (NUS Business School) - Singapore nhấn mạnh vai trò then chốt của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp bản lĩnh, nhạy bén trong việc duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam, đồng thời củng cố vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN.
Chưa áp giá dịch vụ đăng kiểm mới từ ngày 20/1
3 giờ trước
Dù Thông tư 40 có hiệu lực từ 20/1/2026, giá dịch vụ đăng kiểm vẫn chưa thể điều chỉnh do chưa ban hành mức giá tối đa theo Luật Giá 2023.