Bộ Xây dựng lên tiếng về đất 'vàng', đất công bỏ hoang

25/05/2018 15:54
Hàng trăm khu đất công ở TPHCM đang bị các doanh nghiệp “xẻ thịt” cho thuê kiếm lời hàng tỷ đồng, số còn lại bỏ hoang và sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí.

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Xây dựng tổ chức, trả lời câu hỏi của báo chí về giải pháp xử lý tình trạng nhiều khu đất 'vàng', đất công bỏ hoang ở các khu đô thị, đặc biệt là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS cho biết, các khu đất 'vàng', đất công được xử lý theo Quyết định 09/2007 của Chính phủ và Nghị định 67/2017 về quản lý tài sản công. 

"Về nguyên tắc, những quỹ đất dôi dư, sử dụng không đúng mục đích sẽ phải đấu giá, thu hồi về ngân sách", ông Ninh nói.

Theo ông Ninh, việc xử lý này được chia làm nhiều cấp, những dự án thuộc Bộ ngành Trung ương thì có Ban chỉ đạo do Bộ Tài chính phụ trách và các Bộ ngành tham gia. Còn ở địa phương do Sở Tài chính chủ trì, rà soát các quỹ đất dôi dư, cái nào dư thừa, bỏ hoang không sử dụng đến thì được tổ chức bán đấu giá.

“Nếu tiền bán quỹ đất dôi dư từ 100 tỷ đồng trở lên phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, còn nếu dưới 100 tỷ đối với đất vàng ở Trung ương thì do Bộ Tài chính phê duyệt, Bộ Xây dựng cũng là thành viên tham gia xử lý đất này. Chủ trương chung là phải đánh giá từng dự án, xem việc đấu giá có đúng quy trình thủ tục hay không và quy trình xử lý quỹ đất đó có đúng với quy định, phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ hay không” ông Ninh nhấn mạnh.

Bộ Xây dựng lên tiếng về đất vàng, đất công bỏ hoang - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS nói về tình trạng đất 'vàng', đất công bỏ hoang hiện nay.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, hiện nay Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ này Xây dựng chủ trì xây dựng đề án đánh giá tình hình thị trường BĐS, dự báo diễn biến và đề xuất các giải pháp cho thị trường.

Theo vị đại diện, thị trường BĐS cả nước những tháng đầu năm 2018 vẫn duy trì mức độ phát triển ổn định. Thị trường BĐS tháng 4 có biến động nhẹ; lượng giao dịch giảm so với tháng 3/2018, giá cả ít biến động so với tháng liền kề.

Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư, một số sàn giao dịch BĐS: Tại Hà Nội trong tháng 4/2018 có khoảng 1.250 số sàn giao dịch bất động sản, giảm khoảng 3,8 % so với tháng trước; 4 tháng đầu năm 2018 có 5.250 giao dịch thành công. Tại TPHCM, trong tháng 4/2018 có khoảng 1.4450 giao dịch thành công, giảm khoảng 6,5% so với tháng 3/2018; 4 tháng đầu năm 2018 có 6.000 giao dịch thành công.


Tin mới

Việt Nam lần đầu sản xuất được loại thiết bị trị giá gần 2 triệu USD, ý nghĩa rất lớn
15 giờ trước
Đây là sản phẩm có vai trò rất quan trọng tại các cảng biển.
Mazda CX-5 lần đầu bán vượt Xpander, Ranger trong năm nay, dễ thành xe xăng/dầu bán chạy nhất tháng tại Việt Nam sau cơn sốt giảm giá kịch sàn
16 giờ trước
Mazda CX-5 đứng trước cơ hội ẵm cả danh hiệu xe động cơ đốt trong bán chạy nhất thị trường và vua doanh số phân khúc SUV hạng C.
'Ai cũng vội vã': Nhà máy Trung Quốc chạy hết công suất trở lại, đua xuất hàng sang Mỹ sau thoả thuận tạm thời
16 giờ trước
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng thời gian tạm dừng trong cuộc chiến thương mại để xuất khẩu càng nhiều lô hàng càng tốt - và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể xảy ra.
Chiếc xe tay ga không ABS của nhà Suzuki khiến thị trường Trung Quốc 'náo loạn': Người dùng nóng ruột, hãng vẫn im lặng!
16 giờ trước
Theo thông tin từ Moto Fine, trang web chuyên phân tích những thông tin về xe máy tại thị trường Trung Quốc, phiên bản ABS của Suzuki UY125 có thể sẽ ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay, trùng với lịch ra mắt bản nâng cấp năm ngoái.
Giá iPhone 17 sắp tăng, do “cơn bão” thuế quan?
17 giờ trước
Apple đang cân nhắc tăng giá cho dòng iPhone 17 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, theo tờ The Wall Street Journal.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Santa Fe giảm giá gần 200 triệu đồng tại đại lý: Bản tầm trung ngang giá CR-V tiêu chuẩn, rẻ hơn xe cũ trên thị trường
1 ngày trước
Hyundai Santa Fe đang được các đại lý áp dụng mức giảm giá kỷ lục lên tới gần 200 triệu đồng, đưa giá bán xe mới thậm chí xuống thấp hơn cả nhiều xe cũ đã qua sử dụng.
Bất chấp rào cản chất bán dẫn, Trung Quốc lại có đột phá: Chế tạo 'mắt thần', tiến tới tự chủ công nghệ
1 ngày trước
Đây là mô hình tiến nhất thế giới để hỗ trợ dự báo khí hậu và lập kế hoạch thảm họa.
Mỹ vừa đổ gần 2 tỷ USD săn 'báu vật' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, Việt Nam là đối tác lớn nhất của Mỹ ở mặt hàng này
1 ngày trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng tỷ đô này.
Hyundai ‘chạy show’ chăm sóc miễn phí 1.200 xe tại 10 tỉnh, thành này
2 ngày trước
Diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8/2025, Hyundai Care Day 2025 dự kiến chăm sóc miễn phí cho hơn 1.200 xe.