Bộ Y tế: Dự kiến tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trong tháng 10/2021

09/10/2021 13:03
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ đang xây dựng hướng dẫn và dự kiến bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi ngay trong tháng 10. Sau đó, sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi thấp hơn.

Sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri ngành y tế Thành phố theo hình thức trực tuyến.

Tại buổi gặp mặt, có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc tiêm vaccine cho trẻ em. Đơn cử như ý kiến của bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Bệnh viện Nhi đồng 1, ông cho biết khi tỷ lệ chích ngừa cho người trên 18 tuổi ngày càng lớn thì làn sóng nguy hiểm sẽ hướng đến đối tượng là trẻ em.

Vị bác sĩ lấy dẫn chứng cụ thể tại Mỹ, chỉ tính riêng trong 2 tuần cuối tháng 9, quốc gia này đã ghi nhận hơn 500.000 trẻ nhập viện do chủng Delta. Mặt khác, khi trẻ em trở lại trường học vào tháng 9 cũng khiến tỷ lệ nhiễm của nhóm này tăng nhanh.

Bác sĩ Hùng nói thêm, Việt Nam hiện có khoảng 25 triệu trẻ em, riêng TP.HCM có khoảng 1,8 triệu người trong độ tuổi 5 - 18 tuổi. Cho nên, việc sớm có phương án tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ em là cần thiết.

Hiện, Việt Nam chưa hướng dẫn tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi nhưng nhiều nước trên thế giới đã triển khai việc này, có nước còn kiến nghị tiêm cho trẻ 5-12 tuổi.

Đồng quan điểm, ông Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng, cho biết hiện Bộ Y tế đang đặt chỉ tiêu tiêm cho người trên 50 tuổi là 80% cho các địa phương. Ông Giang đề xuất có thể giảm tỷ lệ này xuống 70%. Với 10% giảm, có thể sử dụng nguồn vaccine đó để tiêm cho trẻ em.

Cũng xoay quanh đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, Bộ đang xây dựng hướng dẫn và dự kiến bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ em 12-17 tuổi ngay trong tháng 10. Sau đó, sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi thấp hơn.

Vaccine dự kiến tiêm là Pfizer của Mỹ và Abdala của Cuba. Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, thời gian tới sẽ có lượng lớn vaccine Pfizer về Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng đang chờ Cuba sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để xem xét. 

Trước đó, TP.HCM dự kiến cho trẻ em đến trường từ tháng 1/2022. Theo bác sĩ Hùng, thành phố còn 3 tháng để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em bởi đây là đối tượng nhạy cảm, nhất là những em có bệnh lý nền và béo phì.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
5 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
5 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
14 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
22 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.