Bộ Y Tế: Tự ý dùng thuốc sốt rét "chống" Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

23/03/2020 19:33
Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng COVID-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Theo phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, giá thuốc điều trị sốt rét chứa chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao do người dân tự ý đi mua thuốc khi có thông tin thuốc trên được sử dụng để điều trị bệnh Covid-19.

Bộ Y Tế cho biết, việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng), chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt.

Do đó, để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y Tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc theo các văn bản nêu trên; Tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Bộ Y Tế: Tự ý dùng thuốc sốt rét chống Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 1.

Tin mới

TPHCM mở rộng ga hàng hóa lớn nhất nước
11 giờ trước
Hàng chục hộ dân mua đất bằng giấy tay ở phường Dĩ An, TPHCM sẽ bị cưỡng chế để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án nâng cấp ga Sóng Thần, trở thành ga hàng hóa lớn nhất nước.
TP.HCM xây dựng Quỹ đến 350 tỷ đồng để thu hút chuyên gia, phát triển nhân tài
10 giờ trước
Đề án Quỹ ngoài ngân sách thu hút chuyên gia, phát triển nhân tài TP.HCM đặt mục tiêu năm 2026 đạt 100 - 150 tỷ đồng, phấn đấu nâng lên khoảng 350 tỷ đồng năm 2030.
Tài xế 'ngóng' trạm dừng nghỉ trên cao tốc
10 giờ trước
Hơn 3.000 km cao tốc đã được đưa vào khai thác, giúp rút ngắn thời gian di chuyển và tạo động lực phát triển cho nhiều vùng kinh tế. Tuy nhiên, với không ít tài xế đường dài, đặc biệt là lái xe tải và xe khách, hành trình trên cao tốc vẫn chưa thực sự trọn vẹn khi trạm dừng nghỉ - điểm tựa an toàn bắt buộc - còn thiếu và chưa đồng đều về chất lượng.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày liên tục
10 giờ trước
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về việc hoán đổi để nghỉ 4 ngày liên tục dịp tết Dương lịch năm 2026.
Một cá nhân bị phạt 1,5 tỷ do thao túng cổ phiếu, 8 người bị cấm giao dịch chứng khoán vì "tiếp tay"
10 giờ trước
Các cá nhân đã bị xử phạt đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán và hành vi cho mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

142.488.900 VNĐ / lượng

4,488.00 USD / toz

0.08 %

+ 3.60

Bạc

SILVER

2.287.156 VNĐ / lượng

72.04 USD / toz

0.83 %

+ 0.59

Đồng

COPPER

326.461.858 VNĐ / tấn

562.33 UScents / lb

1.28 %

+ 7.13

Bạch kim

PLATINUM

73.109.696 VNĐ / lượng

2,302.75 USD / toz

0.67 %

+ 15.35

Nickel

NICKEL

416.989.389 VNĐ / tấn

15,835.00 USD / mt

1.24 %

+ 195.00

Chì

LEAD

52.556.200 VNĐ / tấn

1,995.80 USD / mt

0.45 %

+ 8.90

Nhôm

ALUMINUM

77.896.831 VNĐ / tấn

2,958.10 USD / mt

0.36 %

+ 10.70

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Coway AIS nâng tầm chuẩn sống hiện đại từ nước tinh khiết và đá sạch
9 giờ trước
Hàng dài người mong muốn trải nghiệm siêu phẩm máy lọc nước và làm đá tinh khiết từ thương hiệu Coway Vina (Hàn Quốc) để trải nghiệm định nghĩa mới về “vị ngon” từ nước lọc và đá sạch trong vắt.
'Vỡ mộng' ôtô điện Trung Quốc 150 triệu, doanh nghiệp Việt 'quay xe' chơi lớn với 20.000 xe máy điện, 2.100 trạm sạc
9 giờ trước
Trong bối cảnh mảng ô tô điện chưa đạt hiệu suất như kỳ vọng, TMT Motors đã điều chỉnh các chỉ tiêu kinh doanh năm 2026 theo hướng thận trọng hơn, đồng thời xác định động lực tăng trưởng mới từ mảng xe máy điện và hạ tầng trạm sạc.
Một doanh nghiệp FDI hơn 23 năm sản xuất kinh doanh tại Việt Nam công bố chấm dứt hoạt động
9 giờ trước
Việc doanh nghiệp chấm dứt hoạt động sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty
Sau chuyển giao phần vốn Nhà nước về Bộ Công an, FPT Telecom họp ĐHĐCĐ bất thường bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT
8 giờ trước
Chương trình họp tập trung về miễn nhiệm và bầu bổ sung nhân sự HĐQT, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2023–2028.