Bộ Y Tế: Tự ý dùng thuốc sốt rét "chống" Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

23/03/2020 19:33
Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng COVID-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Theo phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, giá thuốc điều trị sốt rét chứa chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao do người dân tự ý đi mua thuốc khi có thông tin thuốc trên được sử dụng để điều trị bệnh Covid-19.

Bộ Y Tế cho biết, việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng), chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt.

Do đó, để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y Tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc theo các văn bản nêu trên; Tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Bộ Y Tế: Tự ý dùng thuốc sốt rét chống Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 1.

Tin mới

Thái Lan - Campuchia đưa ra tuyên bố nóng về xung đột biên giới
19 phút trước
Chủ tịch Thượng viện Hun Sen tái đảm nhiệm vai trò quân sự chiến lược trong bối cảnh tranh chấp leo thang tại biên giới Campuchia – Thái Lan.
Một thứ có giá 3.000 đồng được người Việt dùng vô cùng nhiều: 100 tỷ chiếc ra đời, gây chấn động cả thế giới
10 phút trước
Ngày nay, thứ này có thể bị coi là vật dụng bình thường, nhưng xưa kia, người ta từng giẫm đạp lên nhau để mua với giá vài triệu/cái.
Khó tin: Việt Nam chi hơn 23 triệu USD để nhập khẩu ớt
6 phút trước
Trong bối cảnh giá ớt trong nước tăng vọt vì mưa bão làm giảm sản lượng, thị trường bất ngờ chứng kiến lượng lớn ớt ngoại "đổ bộ".
Bạc tăng mạnh chưa từng thấy, mức tăng vượt xa giá vàng
13 phút trước
Giá bạc trong nước và thế giới đồng loạt bật tăng, đạt mức kỷ lục mới.
Dự thảo ngân sách Lầu Năm Góc dành bao nhiêu tiền cho Ukraine?
26 phút trước
Bản dự thảo ngân sách quân sự thường niên của Mỹ được các nhà lập pháp công bố vào ngày 7/12 bao gồm 400 triệu đô la viện trợ cho Ukraine.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

134.024.647 VNĐ / lượng

4,216.90 USD / toz

0.21 %

+ 8.80

Bạc

SILVER

1.946.470 VNĐ / lượng

61.24 USD / toz

0.13 %

+ 0.08

Đồng

COPPER

311.943.852 VNĐ / tấn

536.75 UScents / lb

0.70 %

+ 3.75

Bạch kim

PLATINUM

53.614.308 VNĐ / lượng

1,686.90 USD / toz

1.23 %

- 20.95

Nickel

NICKEL

388.726.679 VNĐ / tấn

14,746.00 USD / mt

0.03 %

- 4.00

Chì

LEAD

52.340.758 VNĐ / tấn

1,985.50 USD / mt

0.39 %

+ 7.70

Nhôm

ALUMINUM

75.304.261 VNĐ / tấn

2,856.60 USD / mt

1.11 %

- 32.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Gia đình cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thanh Nhàn nộp 66 tỷ đồng khắc phục hậu quả
2 giờ trước
Anh trai bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch AIC) cho biết, gia đình đã nộp 66 tỷ đồng cho Cơ quan Thi hành án dân sự TP.HCM để khắc phục hậu quả.
SSI: Không có bong bóng ở TTCK Việt Nam, chọn 3 cổ phiếu trong nhóm VLXD để đón sóng đầu tư công, “Vua thép” được gọi tên
2 giờ trước
Báo cáo chiến lược của SSI Research nhận định định giá P/E năm 2026 dự kiến ở mức 12,7 lần, thấp hơn trung bình lịch sử, cho thấy thị trường chưa có dấu hiệu quá nóng. Đồng thời, dòng vốn đầu tư công 1,08 triệu tỷ đồng được xác định là động lực tăng trưởng chính cho nhóm Xây dựng - Vật liệu trong năm tới.
Nhà máy 2 tỷ USD từng có quy mô và công suất lớn nhất Việt Nam giờ ra sao?
2 giờ trước
Đây là một trong số ít các dự án đã đạt mức nội địa hóa có tỉ lệ đáng khích lệ.
Hàng trăm nghìn tấn hàng của Việt Nam ồ ạt đổ bộ Campuchia: Thuế xuất khẩu 0%, sản lượng 20 triệu tấn/năm đứng đầu ASEAN
3 giờ trước
Mỹ áp thuế khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam chuyển hướng sang các nước ASEAN, nơi có nhu cầu ổn định và ít rào cản thuế quan hơn.