Bộ Y Tế: Tự ý dùng thuốc sốt rét "chống" Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

23/03/2020 19:33
Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng COVID-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Theo phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, giá thuốc điều trị sốt rét chứa chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao do người dân tự ý đi mua thuốc khi có thông tin thuốc trên được sử dụng để điều trị bệnh Covid-19.

Bộ Y Tế cho biết, việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng), chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt.

Do đó, để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y Tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc theo các văn bản nêu trên; Tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Bộ Y Tế: Tự ý dùng thuốc sốt rét chống Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 1.

Tin mới

VN-Index bùng nổ gần 43 điểm, nhà đầu tư vỡ òa nhận "lì xì" sớm
9 phút trước
Trái ngược với kịch bản ảm đạm thường thấy vào những ngày cận Tết, thị trường chứng khoán ngày 11-2, tức 24 tháng Chạp bất ngờ "nổi sóng" dữ dội
Chứng khoán gây bất ngờ trước nghỉ Tết
7 phút trước
Phiên giao dịch hôm nay (11/2), chứng khoán bất ngờ bứt tốc mạnh mẽ ngay trước kỳ nghỉ Tết. VN-Index tăng vọt gần 43 điểm, lên sát 1.800 điểm, mức tăng mạnh nhất trong khoảng một tháng trở lại đây, qua đó chấm dứt chuỗi 5 phiên điều chỉnh liên tiếp.
Hoàn thiện pháp luật về tài chính đất đai đồng bộ, minh bạch và khả thi
1 phút trước
Mục tiêu xuyên suốt của các chính sách mới là tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn thi hành Luật Đất đai năm 2024; khơi thông và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế – xã hội…
Xây hơn 80 mộ giả để 'giữ chỗ'
4 phút trước
Thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện nhiều mộ giả, mộ xây dựng trái phép để "giữ" chỗ. Phát hiện vụ việc, chính quyền các địa phương đã giải tỏa, phá dỡ các ngôi mộ giả và xử lý theo quy định.
3 loại cây 'giữ của', 'hút' tài lộc nên trồng trong năm Bính Ngọ
6 phút trước
Khi chọn cây phong thủy cho năm Bính Ngọ, nhiều chuyên gia khuyên nên ưu tiên những loại cây có khả năng kích hoạt tài khí nhưng đồng thời điều hòa năng lượng, tránh để "Hỏa khí" quá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

157.905.644 VNĐ / lượng

5,058.90 USD / toz

0.51 %

- 26.20

Bạc

SILVER

2.594.991 VNĐ / lượng

83.14 USD / toz

1.37 %

- 1.16

Đồng

COPPER

341.771.905 VNĐ / tấn

598.80 UScents / lb

0.03 %

- 0.18

Bạch kim

PLATINUM

66.486.176 VNĐ / lượng

2,130.05 USD / toz

0.36 %

- 7.60

Nickel

NICKEL

465.774.396 VNĐ / tấn

17,991.00 USD / mt

0.05 %

- 10.00

Chì

LEAD

51.739.766 VNĐ / tấn

1,998.50 USD / mt

0.09 %

+ 1.80

Nhôm

ALUMINUM

80.769.438 VNĐ / tấn

3,119.80 USD / mt

0.59 %

+ 18.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Đế chế giao hàng tỷ đô của Trung Quốc Meituan bị đồn sẽ vào Việt Nam, chuyên gia đánh giá: Ngắn hạn chưa tác động lớn, nhưng có thể hút người bán hàng khi phí sàn hiện ở mức 25–30%
2 giờ trước
Việc Meituan rục rịch tuyển dụng tại Việt Nam đang nhận sự chú ý lớn.
Phát hiện loại "vàng" thất truyền cách đây 2.000 năm: Sinh ra từ biển, không phải ai cũng được chạm vào
2 giờ trước
Vật phẩm này không còn sản xuất được trong thời gian dài, đã được hồi sinh nhờ công nghệ.
Tổng giám đốc MWG nói gì về kế hoạch mở rộng sang Indonesia và thị trường mới?
3 giờ trước
Tại cuộc họp kết quả kinh doanh quý 4/2025, Tổng giám đốc MWG Vũ Đăng Linh đã trả lời câu hỏi về khả năng mở thêm chuỗi mới tại Indonesia hoặc mở rộng sang thị trường khác.
Công ty quản lý tài sản top đầu Singapore và Úc cam kết huy động 10 tỷ USD vào Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM
3 giờ trước
Vantage Point Asset Management (VPAM) cam kết huy động 10 tỷ USD từ các nhà đầu tư tổ chức toàn cầu và các đối tác chiến lược trong vòng 5 năm đầu tiên vào Trung tâm tài chính Quốc tế TP.HCM