Brazil hỗn loạn vì COVID-19, tổng thống Bolsonaro lại có động thái "khó hiểu" giống ông Trump

21/05/2020 13:26
Brazil tiếp tục ghi nhận thêm những con số kỉ lục về ca nhiễm và tử vong mới, tuy nhiên cách ứng phó của nước này với đại dịch COVID-19 cho thấy điều tồi tệ nhất vẫn chưa tới.

Vượt tầm kiểm soát

Theo Bloomberg, trong số 15.000 máy thở được chính quyền liên bang mua, mới chỉ có 800 máy được phân phối vì các vấn đề hậu cần. Thành phố Sao Paulo, trung tâm kinh tế lớn và cũng là một trong những tâm điểm của đại dịch, mới đây đã công bố kế hoạch "nghỉ lễ 6 ngày" vào phút chót, gây ra sự hoang mang lớn đối với các doanh nghiệp và người lao động. Ngày 19/5, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc lệnh cấm người Brazil nhập cảnh tại Mỹ.

Các nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại rằng giới lãnh đạo Brazil đang không xử lí được đại dịch một cách hiệu quả. Vài ngày trước, Brazil đã vượt qua Italy và Anh về số ca nhiễm, hiện tại đang có số ca xấp xỉ Tây Ban Nha, chỉ kém Nga và Mỹ. Số liệu mới nhất cho biết 271.628 người Brazil đã dương tính với COVID-19 và gần 18.000 ca tử vong do căn bệnh này. Tuy nhiên, số liệu này chưa phản ánh đầy đủ tình hình bởi các cơ quan y tế Brazil đang bị quá tải và chưa thể xét nghiệm toàn diện.

Patricia Krause, nhà kinh tế học Mỹ Latinh, nói: "Tại Mỹ Latinh, Brazil là quốc gia chịu bất ổn nhiều nhất vì dịch bệnh. Xét nghiệm là một vấn đề lớn, và chưa có bằng chứng nào cho thấy Brazil đã sắp đạt đỉnh bệnh. Sự thiếu nhất quán từ chính quyền bang và liên bang đang khiến mọi chuyện vượt khỏi tầm kiểm soát".

Ngày 19/5, Brazil ghi nhận 2 kỉ lục cùng lúc, với 17.408 ca nhiễm mới và 1.179 ca tử vong trong 24h.

Dù là nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh với 210 triệu dân cư, nhưng Brazil vẫn thiếu sự chuẩn bị đối với dịch bệnh. Hệ thống y tế công ở nước này đã đứng trước bờ vực sụp đổ tại nhiều bang thậm chí từ trước khi dịch bệnh bùng phát.

Kinh tế chịu ảnh hưởng

Hiện Brazil vẫn chưa có hướng dẫn toàn quốc về phong tỏa và điều này buộc các bang và thành phố phải tự đề ra các biện pháp tự đề phòng dịch bệnh. Trong khi đó, ông Bolsonaro - với lo ngại về ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế - đã liên tục thúc giục người dân tiếp tục làm việc như bình thường.

Brazil cũng không có đủ tài chính để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và 25% dân cư thuộc diện nghèo. Nhiều người không có đủ tiền để ở nhà và không làm việc. Khoảng 14 triệu người phải sống trong các khu ổ chuột, khu nhà chật chội và điều này khiến cho việc giãn cách xã hội trở nên gần như bất khả thi.

Sản xuất công nghiệp của Brazil đã giảm 9% vào tháng 3, sản xuất phương tiện giao thông vào tháng 4 ở ngưỡng lâu nhất kể từ năm 1957. Các dự báo cho thấy GDP Brazil có thể bị giảm 7% và tỉ lệ thất nghiệp có thể gấp đôi so với năm ngoái.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế Brazil, hướng dẫn chống dịch mới sẽ có bao gồm khuyến nghị sử dụng chloroquine để điều trị virus corona chủng mới. Vài ngày trước, Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil đã từ chức vì áp lực phải thông qua các hướng dẫn chống dịch.

Bộ trưởng Y tế lâm thời Eduardo Pazuello sẽ kí những dự luật mới về y tế - theo thông báo của tổng thống Bolsonaro.

Trong khi đó, ông Bolsonaro cũng cho biết ông luôn giữ một hộp thuốc chống sốt rét để đề phòng trường hợp mẹ ông - hiện đã 93 tuổi - có thể cần dùng.

Ông Bolsonaro nhấn mạnh rằng tổng thống Mỹ Donald Trump đang thường xuyên uống loại thuốc này để "tăng cường bảo vệ trước COVID-19".

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa thực sự có một bằng chứng xác thực nào về khả năng phòng ngừa COVID-19 của thuốc Hydroxychloroquine.

Cuối tháng 3 vừa qua, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận đưa hai loại thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và chloroquine vào điều trị khẩn cấp COVID-19 (sử dụng hạn chế với tùy từng trường hợp cụ thể).

FDA cũng cảnh báo thận trọng về các tác dụng phụ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc hydroxychloroquine. Theo FDA, việc sử dụng hydroxychloroquine một cách tùy tiện có thể gây nguy hiểm cho những người có vấn đề về tim mạch.

Tin mới

Cổ phiếu bất động sản 'gánh sóng', VN-Index tăng mạnh
11 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 4/11 khép lại với dấu hiệu tích cực sau hơn hai tuần điều chỉnh liên tục. VN-Index bật tăng mạnh hơn 34 điểm, tương đương 2,12%, lên gần 1.652 điểm, đánh dấu phiên hồi phục sau chuỗi ngày giảm mạnh.
Phiên 4/11: Tự doanh CTCK thẳng tay bán ròng gần 1.200 tỷ đồng, cổ phiếu nào bị “xả” mạnh nhất?
10 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 1.150 tỷ đồng trên HOSE.
Vì sao Chứng khoán Alpha bị xử phạt?
9 giờ trước
Chứng khoán Alpha bị xử phạt do không đảm bảo đầy đủ các hình thức, phương tiện báo cáo, công bố thông tin.
Dự án IA25 Nam Thăng Long: Kiến tạo “tổ ấm” cho cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân
9 giờ trước
Vừa qua, tại Khu đô thị Nam Thăng Long (phường Phú Thượng, Tp. Hà Nội), Bộ Công an phối hợp với Liên danh CĐT Công ty Cổ phần Thái Nam Land và Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC đã tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân tại ô đất IA25.
70% doanh nghiệp gặp khó trong vận hành AI: Vấn đề không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng
9 giờ trước
Theo BCG, chỉ có 4% doanh nghiệp thực sự tạo ra giá trị từ AI ở quy mô toàn tổ chức. Phần lớn còn lại, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt, đang loay hoay với bài toán vận hành. Tại AI Master Talk 2025, VCCorp cùng các chuyên gia đã chỉ ra rào cản không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng.

Tin cùng chuyên mục

Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
6 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
11 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
15 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.