Brazil hỗn loạn vì COVID-19, tổng thống Bolsonaro lại có động thái "khó hiểu" giống ông Trump

21/05/2020 13:26
Brazil tiếp tục ghi nhận thêm những con số kỉ lục về ca nhiễm và tử vong mới, tuy nhiên cách ứng phó của nước này với đại dịch COVID-19 cho thấy điều tồi tệ nhất vẫn chưa tới.

Vượt tầm kiểm soát

Theo Bloomberg, trong số 15.000 máy thở được chính quyền liên bang mua, mới chỉ có 800 máy được phân phối vì các vấn đề hậu cần. Thành phố Sao Paulo, trung tâm kinh tế lớn và cũng là một trong những tâm điểm của đại dịch, mới đây đã công bố kế hoạch "nghỉ lễ 6 ngày" vào phút chót, gây ra sự hoang mang lớn đối với các doanh nghiệp và người lao động. Ngày 19/5, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc lệnh cấm người Brazil nhập cảnh tại Mỹ.

Các nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại rằng giới lãnh đạo Brazil đang không xử lí được đại dịch một cách hiệu quả. Vài ngày trước, Brazil đã vượt qua Italy và Anh về số ca nhiễm, hiện tại đang có số ca xấp xỉ Tây Ban Nha, chỉ kém Nga và Mỹ. Số liệu mới nhất cho biết 271.628 người Brazil đã dương tính với COVID-19 và gần 18.000 ca tử vong do căn bệnh này. Tuy nhiên, số liệu này chưa phản ánh đầy đủ tình hình bởi các cơ quan y tế Brazil đang bị quá tải và chưa thể xét nghiệm toàn diện.

Patricia Krause, nhà kinh tế học Mỹ Latinh, nói: "Tại Mỹ Latinh, Brazil là quốc gia chịu bất ổn nhiều nhất vì dịch bệnh. Xét nghiệm là một vấn đề lớn, và chưa có bằng chứng nào cho thấy Brazil đã sắp đạt đỉnh bệnh. Sự thiếu nhất quán từ chính quyền bang và liên bang đang khiến mọi chuyện vượt khỏi tầm kiểm soát".

Ngày 19/5, Brazil ghi nhận 2 kỉ lục cùng lúc, với 17.408 ca nhiễm mới và 1.179 ca tử vong trong 24h.

Dù là nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh với 210 triệu dân cư, nhưng Brazil vẫn thiếu sự chuẩn bị đối với dịch bệnh. Hệ thống y tế công ở nước này đã đứng trước bờ vực sụp đổ tại nhiều bang thậm chí từ trước khi dịch bệnh bùng phát.

Kinh tế chịu ảnh hưởng

Hiện Brazil vẫn chưa có hướng dẫn toàn quốc về phong tỏa và điều này buộc các bang và thành phố phải tự đề ra các biện pháp tự đề phòng dịch bệnh. Trong khi đó, ông Bolsonaro - với lo ngại về ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế - đã liên tục thúc giục người dân tiếp tục làm việc như bình thường.

Brazil cũng không có đủ tài chính để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và 25% dân cư thuộc diện nghèo. Nhiều người không có đủ tiền để ở nhà và không làm việc. Khoảng 14 triệu người phải sống trong các khu ổ chuột, khu nhà chật chội và điều này khiến cho việc giãn cách xã hội trở nên gần như bất khả thi.

Sản xuất công nghiệp của Brazil đã giảm 9% vào tháng 3, sản xuất phương tiện giao thông vào tháng 4 ở ngưỡng lâu nhất kể từ năm 1957. Các dự báo cho thấy GDP Brazil có thể bị giảm 7% và tỉ lệ thất nghiệp có thể gấp đôi so với năm ngoái.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế Brazil, hướng dẫn chống dịch mới sẽ có bao gồm khuyến nghị sử dụng chloroquine để điều trị virus corona chủng mới. Vài ngày trước, Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil đã từ chức vì áp lực phải thông qua các hướng dẫn chống dịch.

Bộ trưởng Y tế lâm thời Eduardo Pazuello sẽ kí những dự luật mới về y tế - theo thông báo của tổng thống Bolsonaro.

Trong khi đó, ông Bolsonaro cũng cho biết ông luôn giữ một hộp thuốc chống sốt rét để đề phòng trường hợp mẹ ông - hiện đã 93 tuổi - có thể cần dùng.

Ông Bolsonaro nhấn mạnh rằng tổng thống Mỹ Donald Trump đang thường xuyên uống loại thuốc này để "tăng cường bảo vệ trước COVID-19".

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa thực sự có một bằng chứng xác thực nào về khả năng phòng ngừa COVID-19 của thuốc Hydroxychloroquine.

Cuối tháng 3 vừa qua, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận đưa hai loại thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và chloroquine vào điều trị khẩn cấp COVID-19 (sử dụng hạn chế với tùy từng trường hợp cụ thể).

FDA cũng cảnh báo thận trọng về các tác dụng phụ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc hydroxychloroquine. Theo FDA, việc sử dụng hydroxychloroquine một cách tùy tiện có thể gây nguy hiểm cho những người có vấn đề về tim mạch.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.