Buôn bán hải sản khai thác bất hợp pháp, doanh nghiệp chế biến, thương mại phải chịu trách nhiệm

02/08/2025 11:30
Để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu mở rộng đối tượng chịu trách nhiệm pháp lý.

Sáng 1-8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về tình hình, kết quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kết nối trực tuyến với điểm cầu tại các tỉnh, thành phố ven biển.

Buôn bán hải sản khai thác bất hợp pháp, doanh nghiệp chế biến, thương mại phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về tình hình, kết quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Việt Nam có cơ hội gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" của EC nếu các hoạt động chống IUU được duy trì thực hiện và công tác xử lý nghiêm đối với các hành vi nghiêm trọng: Vi phạm vùng biển nước ngoài, vượt ranh giới, ngắt kết nối thiết bị giám sát hành chính (VMS)...

Tính đến ngày 30-6-2025, số lượng tàu cá cả nước đã đăng ký, cập nhật trên cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase) là 81.719 chiếc. Hiện cả nước đã có 28.164 tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), đạt 99,06%.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là sửa đổi 3 Nghị định về chính sách hỗ trợ khai thác xa bờ và xử phạt vi phạm hành chính.

Luật và nghị định phải đủ mạnh, rõ ràng, phân cấp triệt để cho địa phương trong quản lý tàu, kiểm tra cảng, xử lý vi phạm.

"Phải mở rộng đối tượng chịu trách nhiệm pháp lý, bao gồm cả doanh nghiệp chế biến, thương mại. Chế tài cần minh bạch, kịp thời, phân cấp rõ ràng, tránh đùn đẩy trách nhiệm" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Chống khai thác IUU với nhiều giải pháp quyết liệt

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rà soát tất cả các quy trình, thiết lập trách nhiệm, thẩm quyền và cơ chế hậu kiểm, "phải có mệnh lệnh điều hành rõ ràng, đúng thẩm quyền, được các lực lượng chấp hành nghiêm túc", tránh tình trạng "ai làm sai cũng không xử được", thay đổi tư duy "ban hành nhiều văn bản là đã hoàn thành nhiệm vụ".

Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Công an phối hợp sớm xây dựng quy định bắt buộc lắp camera hành trình cho tàu cá, nhất là đối với hoạt động chuyển tải, khai thác xa bờ. "Mọi hoạt động của tàu cá phải được giám sát ngay từ lúc rời bến, hành trình, sản lượng, đến khi cập cảng".

Phó Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng kết hợp giữa nhiệm vụ quốc phòng với nhiệm vụ giám sát khai thác hải sản được giao tại các vùng biển giáp ranh thường xuyên có tàu cá vi phạm quy định IUU. Lực lượng cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư phải phối hợp với chính quyền địa phương, thống nhất đầu mối và chịu trách nhiệm cụ thể, chấm dứt việc "có vi phạm nhưng không rõ ai xử lý" bằng cơ chế chỉ huy, điều phối rõ ràng.

Tin mới

Những bước chân dồn dập trong 'Thế trận F2' của bầu Hiển và 2 con trai
11 giờ trước
Bầu Hiển - cơ trưởng giữ vai trò điều phối chiến lược, trong khi việc thực thi tại các mặt trận quan trọng được giao cho hai người con trai.
Car Choice Awards 2025 khởi động: 11 hạng mục giải thưởng với nhiều đổi mới, lần đầu kết hợp lễ hội trải nghiệm xe độc đáo
10 giờ trước
Car Choice Awards - giải thưởng uy tín cho người tiêu dùng xe tại Việt Nam - chính thức bước sang năm thứ tư. Việc kết hợp với Vietnam Mobility Festival hứa hẹn mang đến trải nghiệm xe toàn diện cho cộng đồng.
Chủ đầu tư sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài nói về tình trạng chậm, hủy chuyến ngày càng tăng
10 giờ trước
Việc đưa vào khai thác nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất, dự án mở rộng nhà ga T2 Nội Bài kỳ vọng giải quyết phần nào tình trạng chậm, hủy chuyến...
Chưa kịp mừng vì tìm ra nguồn cung thay thế dầu Nga, quốc gia BRICS đón tin buồn: Chi phí nhập khẩu sắp tăng vọt, chuyên gia khẳng định không có loại dầu nào sánh được với dầu Nga!
10 giờ trước
Không có loại dầu nào sánh được với dầu Nga về chi phí, chất lượng và độ tin cậy, đặc biệt khi nhiều hợp đồng Nga - Ấn đã được ký theo dạng dài hạn.
Tuabin gió lớn nhất thế giới của Trung Quốc gây ra hiệu ứng không ngờ, chuyên gia đặt câu hỏi: Công nghệ đỉnh cao phải đánh đổi những gì?
10 giờ trước
Trung Quốc đang khiến cả thế giới chú ý bằng những tiến bộ thần tốc trong năng lượng tái tạo.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.262.531.392 VNĐ / tấn

305.60 BRL / kg

0.10 %

+ 0.30

Thịt gà

CHICKEN

30.571.768 VNĐ / tấn

7.40 BRL / kg

0.40 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.295.905 VNĐ / tấn

108.90 USD / lbs

0.12 %

+ 0.13

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý lộ trình cấm xe máy xăng ở vành đai 1 Hà Nội
3 giờ trước
Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần có lộ trình và giải pháp thực hiện chuyển đổi xanh trong giao thông, nhất là việc cấm xe máy chạy xăng ở vành đai 1 của Hà Nội.
Từ 15/8, công dân 12 quốc gia này sẽ được miễn thị thực khi đến Việt Nam du lịch
3 giờ trước
Việc miễn thị thực cho công dân các quốc gia này được thực hiện với thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh với mục đích du lịch, không phân biệt loại hội chiếu, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Hơn 300 chủ xe vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm... có biển số sau phải nộp phạt nguội theo Nghị định 168
4 giờ trước
Danh sách các phương tiện vi phạm được ghi nhận từ ngày 1/8 đến ngày 8/8.
Tổng Bí thư: Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ là cầu nối đưa tinh hoa, tiến bộ của thế giới về với Việt Nam
4 giờ trước
Vào chiều ngày 10/8 (giờ địa phương), tại Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp gỡ với các thành viên của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và các chuyên gia, doanh nhân người Việt Nam tại Hàn Quốc.