BVSC: Lợi nhuận HDG có thể tăng 159% trong 2018

04/04/2018 10:34
(NDH) Việc ghi nhận một phần từ bàn giao dự án Hado Centrosa và sự ổn định các hoạt động kinh doanh khác như thủy điện, cho thuê văn phòng, khách sạn có thể giúp HDG đạt 511 tỷ lãi ròng, tăng 159%.

Theo CTCK Bảo Việt, doanh thu bất động sản của CTCP Tập đoàn Hà Đô (HOSE: HDG) sẽ tăng mạnh khi bàn giao 2 tòa Orchid trong quý IV/2018. Điểm nhấn trong kết quả kinh doanh 2018 của HDG đến từ bàn giao và ghi nhận doanh thu từ Hado Centrosa.

Công ty ước tính doanh thu từ bàn giao tòa Orchid khoảng 2.000 tỷ với biên lợi nhuận gộp 35%. Ngoài ra, HaDo Riverside; 4-6 căn biệt thự còn lại của Villa Sư Vạn Hạnh sẽ đóng góp khoảng 300 tỷ doanh thu trong 2018.

Theo đó, doanh thu từ bất động sản kế hoạch là 2.300 tỷ, tăng 105%. Đối với hoạt động thủy điện, doanh thu kế hoạch 2018 là 366 tỷ, tăng 13%. Trong năm, dự án Thủy Điện Nhạn Hạc dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu quý III/2018 nên đóng góp một phần doanh thu trong nửa sau 2018.

Hoạt động còn lại là cho thuê bất động sản đầu tư (văn phòng) và dịch vụ khách sạn tăng trưởng 13% và 33%. Tỷ suất khu văn phòng & khách sạn tại dự án số 2 Hồng Hà – Saigon Airport dự kiến đạt 100% và 80%.

Với lợi nhuận ghi nhận từ bàn giao một phần dự án Hado Centrosa và sự ổn định các hoạt động kinh doanh khác như thủy điện, cho thuê văn phòng, khách sạn, lợi nhuận gộp của HSG có thể đạt 1.223 tỷ, tăng 64%. Biên gộp trung bình các hoạt động tăng từ 32,8% lên 34,2%.

BVSC ước tính lợi nhuận sau thuế 2018 của HDG sau khi trừ lợi ích thiểu số đạt 511 tỷ, tăng 159%.

Hiện nay, HDG đang có 7 dự án bao gồm Hà Đô Centrosa, Garden Villas, Ha Do Q.12, Dragon City, Garden Home Q9, Bảo Đại Villa và Dự án Bình An Riverside.

Hoạt động bất động sản vẫn sẽ là mảng kinh doanh đóng góp lớn về dòng tiền cũng như lợi nhuận cho HDG trong 2018 – 2020.

Bên cạnh Hà Đô Centrosa, công ty vẫn còn quỹ đất tốt để kinh doanh như KDT Dragon City, Bình An Riverside quận 8, dự án Nongtha Lào, khu nhà ở hỗn hợp 47 tầng thuộc KDT Dịch Vọng… Các dự án này sẽ mở bán phần lớn trong 2018 và lợi nhuận ghi nhận trong 2019 – 2021. Công ty vẫn tiếp tục gia tăng đầu tư vào hoạt động năng lượng (thủy điện, điện gió và mặt trời). Mục tiêu đến 2020, công ty sẽ có 5 nhà máy thủy điện với tổng công suất 260MW.

Dự kiến hết năm 2018, công ty có 3 nhà máy với tổng công suất 119MW. Bên cạnh thủy điện, công ty đang có 4 dự án bao gồm 2 dự án điện mặt trời và 2 dự án điện gió đang nghiên cứu và xem xét đầu tư. Trước mắt, công ty đang tập trung nguồn lực cho dự án điện mặt trời ở Bình Thuận với công suất 48MW để phát điện kịp trước thời hạn 30.6.2018 (sẽ hưởng mức giá điện cao 9 cent). Dự án đã tìm được tổng thầu EPC và đang triển khai mua thiết bị, vật tư. Công ty chưa chia sẽ thêm về dự kiến doanh thu đóng góp dự án này vào 2019.

BVSC tiếp tục đánh giá lạc quan đối với triểng vọng dài hạn của HDG. Mô hình hoạt động công ty thật sự rất bền vững và ổn định. Điểm làm BVSC lưu tâm cho câu chuyện 2018 – 2020 là sự chuyển dịch đầu tư mạnh sang các dự án năng lượng.

Các dự án năng lượng mang lại nguồn thu ổn định nhưng suất sinh lợi trên vốn chỉ 10 – 15%, thấp hơn nhiều so với phát triển bất động sản. Theo đó, tính đột biến và động lực tăng trưởng mạnh hơn so với dự báo sẽ không còn nhiều. Điều này phần nào làm cho nhà đầu tư yêu thích và mong muốn Hà Đô trở thành đơn vị phát triển bất động sản lớn sẽ có sự cân nhắc trong việc đầu tư ở HDG hoặc các doanh nghiệp khác như DXG, NVL, SCR vốn đang rất quyết liệt và tham vọng để khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.