Cá hồi Na Uy bị tẩy chay sau khi ổ dịch siêu lây nhiễm xuất hiện ở Bắc Kinh

Người Trung Quốc gần như tẩy chay hoàn toàn cá hồi nhập khẩu từ Na Uy, sau khi ổ dịch mới xuất hiện ở chợ nông sản Tân Phát Địa có liên quan đến cá hồi.

Người Trung Quốc gần như tẩy chay hoàn toàn cá hồi nhập khẩu từ Na Uy, sau khi ổ dịch mới xuất hiện ở chợ nông sản Tân Phát Địa có liên quan đến cá hồi.

Theo The Local, các công ty xuất khẩu cá hồi Na Uy sang Trung Quốc đã bắt đầu cảm thấy được ảnh hưởng của ổ dịch mới.

“Ngày càng nhiều đơn hàng đặt cá hồi tương xuất sang Trung Quốc bị hủy. Hải quan Trung Quốc cũng kiểm tra gắt gao lô hàng hơn”, Victoria Braathen, chuyên viên Hội đồng thủy sản Na Uy, nói với truyền hình địa phương.

Cá hồi bị tẩy chay kể từ khi giới chức y tế Trung Quốc phát hiện dấu vết của virus Corona trên một cái thớt dùng để thái thịt cá hồi.

Các công ty xuất khẩu cá hồi Na Uy đến nay gần như không còn xuất cá hồi sang thị trường Trung Quốc. “Chúng tôi không thể đem cá hồi sang Trung Quốc nữa, thị trường đã đóng hoàn toàn”, Regin Jacobsen, giám đốc điều hành nhà cung cấp cá hồi Bakkafrost, Na Uy, nói.

Tính đến ngày 15.6, Bắc Kinh ghi nhận 106 ca nhiễm Covid-19, trong đó 3 ngày gần nhất đều có số ca nhiễm tăng mạnh.

Cá hồi Na Uy bị tẩy chay sau khi ổ dịch siêu lây nhiễm xuất hiện ở Bắc Kinh
Người tiêu dùng Bắc Kinh thận trọng hơn với các mặt hàng hải sản, đặc biệt là cá hồi.

Các chuyên gia Trung Quốc không loại trừ khả năng cá hồi nhập khẩu có thể đã đem theo virus Corona vào Trung Quốc.

Nhưng Espen Nakstad, người dẫn đầu nhóm phản ứng với Covid-19 ở Na Uy, nói rằng ông không tin rằng virus Corona đã xâm nhập vào Trung Quốc từ cá hồi.

“Rất khó để tưởng tượng rằng cá hồi Na Uy đem virus Corona vào Trung Quốc”, ông Espen nói với truyền thông địa phương.

Nhưng dù cá hồi Na Uy có đem virus vào Trung Quốc hay không, ảnh hưởng đối với thị trường là rõ rệt.

Thời báo Hoàn Cầu nhận thấy các siêu thị, không chỉ ở Bắc Kinh, đã bắt đầu ngừng bán các sản phẩm cá hồi Na Uy.

“Không một khách hàng nào đến nhà hàng của chúng tôi nữa, kể từ khi người ta phát hiện cá hồi ở chợ nhiễm Covid-19, quản lý nhà hàng Haile'er ở Bắc Kinh, nơi chuyên phục vụ cá hồi Na Uy, nói.

Có mặt tại một siêu thị ở Bắc kinh, phóng viên Thời báo Hoàn Cầu nhận thấy cá hồi không còn được bày bán. Khách hàng cũng ngần ngại khi mua các loại hải sản.

Nhiều người mua hàng giải thích rằng mình lo lắng về nguồn gốc và sự an toàn của cá hồi, theo Hoàn Cầu.

Một số cư dân Bắc Kinh gần đây có dùng món cá hồi và tỏ ra hết sức lo lắng. “Tôi mới ăn cá hồi ở quán sush”, Fan Jingli, người địa phương, nói.

Fan có kế hoạch đi xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo rằng mình vẫn an toàn. Nhiều nhà hàng sushi ở Bắc Kinh nói lượng khách hàng đến quán giảm mạnh và họ phải bỏ món cá hồi ra khỏi thực đơn.

Trung Quốc nhập khẩu khoảng 80.000 tấn cá hồi ướp và đông lạnh mỗi năm. Chile, Na Uy, đảo Faroe, Úc và Canada là các nguồn nhập khẩu cá hồi chính của Trung Quốc. Lượng cá hồi Trung Quốc nhập khẩu liên tục tăng theo các năm.

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Chuyển khoản phổ cập, định danh không còn nằm ở dãy số tài khoản
10 giờ trước
Khi việc chuyển khoản ngân hàng diễn ra hằng ngày, hằng giờ trong đời sống, thì việc định danh người dùng bằng số điện thoại, dù chỉ là một thay đổi nhỏ về thao tác, lại có thể tạo ra khác biệt rõ rệt về trải nghiệm.
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình
10 giờ trước
Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
NCB Visa “Tự Hào” lọt Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Tiên phong 2025
10 giờ trước
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Tiên phong” dành cho sản phẩm thẻ visa Tự Hào tại chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025.
Chiều 19-12, giá USD tự do giảm nhanh, thủng mốc 27.000 đồng
10 giờ trước
Giá USD tự do liên tục hạ nhiệt trong những ngày qua và rớt khỏi mốc 27.000 đồng, thu hẹp cách biệt với giá trong ngân hàng.
Trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập?
10 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

0 VNĐ / tấn

0.00 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

0 VNĐ / tấn

0.00 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / lbs

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp TP.HCM 'chốt' thưởng Tết sớm, có người nhận 100 triêu đồng
9 giờ trước
Một số doanh nghiệp tại TP.HCM đã có kế hoạch thưởng Tết 2026 cho nhân viên với mức thưởng cao nhất từ 30 – 100 triệu đồng/người.
Gia Lai khởi công cao tốc gần 44.000 tỷ đồng và loạt dự án trọng điểm
8 giờ trước
Gia Lai chính thức khởi công dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và loạt dự án trọng điểm.
Quản lý ô tô biếu, tặng: Bộ Tài chính 'vênh' Bộ Công Thương
8 giờ trước
Trước thực tế ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng bị lợi dụng cho mục đích kinh doanh, Bộ Công Thương đã đề xuất siết quản lý bằng cách buộc nhập khẩu thông qua doanh nghiệp kinh doanh ô tô có giấy phép. Song, Bộ Tài chính cho rằng, cách làm này không cần thiết, có nguy cơ chồng chéo quy định pháp luật và thu hẹp quyền hợp pháp của cá nhân, tổ chức.
Thực hư thông tin hộ kinh doanh đóng cửa 10 năm vẫn bị truy thu thuế
8 giờ trước
Sau nhiều năm đóng cửa hộ kinh doanh, gần đây một số cá nhân bất ngờ nhận được thông báo nợ thuế từ cơ quan thuế khiến ai nấy đều tá hoả.