Chuyên gia UOB dự báo mới nhất về giá vàng

8 giờ trước
Dù giá vàng trong ngắn hạn có thể chịu áp lực bán nhưng mức cao nhất trong năm nay có thể lên 5.400 USD/ounce.
Chuyên gia UOB dự báo mới nhất về giá vàng - Ảnh 1
Bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng UOB
16 bài viết

Trưa 10-2, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết quanh mức 178 triệu đồng/lượng mua vào, 181 triệu đồng/lượng bán ra - ổn định so với giá mở cửa đầu ngày.

Trong khi đó, giá vàng thế giới còn 5.024 USD/ounce, giảm khoảng 25 USD so với đầu phiên sáng.

Giá vàng biến động liên tục trong những ngày qua, có ngày dao động cả trăm USD mỗi ounce. Biên độ dao động của giá vàng trong khoảng 2 tuần qua lên tới cả ngàn USD/ounce, từ vùng 4.400 USD/ounce lên tới mức kỷ lục 5.600 USD/ounce.

Chờ hoạt động đầu cơ lắng xuống

Trong dự báo mới nhất về giá vàng , ông Heng Koon How, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Nghiên cứu Thị trường và Kinh tế toàn cầu - Ngân hàng UOB Singapore, cho rằng thị trường cần thêm thời gian để hoạt động đầu cơ lắng xuống, qua đó giúp giá vàng dần ổn định và thiết lập mặt bằng mới.

Điều quan trọng là dù biến động trong ngắn hạn khiến giá vàng đang ở mức cao bất thường, vai trò trú ẩn an toàn và công cụ đa dạng hóa danh mục của vàng đối với các nhóm nhà đầu tư chủ chốt vẫn không thay đổi.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, nhất là tại các thị trường mới nổi và châu Á, tiếp tục tăng tỉ trọng phân bổ chiến lược vào vàng.

UOB Singapore duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn đối với vàng và điều chỉnh tăng dự báo giá lên 4.800 USD/ounce trong quý I/2026, tăng dần trong các quý tiếp theo và đạt tới mức cao nhất là 5.400 USD/ounce trong quý IV/2026.

"Dù duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn, cần lưu ý rủi ro về khả năng giá vàng tiếp tục biến động trong ngắn hạn. Với vị thế đầu cơ quy mô lớn đã tích lũy trong giai đoạn giá tăng nóng gần đây, không thể loại trừ khả năng giá vàng tiếp tục chịu áp lực bán trong ngắn hạn" - ông Heng Koon How phân tích.

Chuyên gia UOB dự báo mới nhất về giá vàng - Ảnh 2

Giá vàng được dự báo có thể lên mức cao nhất là 5.400 USD/ounce vào cuối năm nay

Lý giải về cú sập của giá vàng

Đã có nhiều phân tích, đánh giá sau đợt tăng mạnh và cú lao dốc sâu của giá vàng vào cuối tháng 1-2026. Khởi đầu năm 2026 ở mức trên 4.300 USD/ounce, giá vàng đã tăng mạnh lên gần 5.600 USD vào ngày 28-1, trước khi ghi nhận đợt bán tháo dữ dội gần 10% vào chỉ 2 ngày sau đó, mức thấp nhất chỉ còn khoảng 4.400 USD/ounce vào ngày 2-2.

Chuyên gia UOB cho rằng trong bối cảnh biến động hai chiều cực mạnh này, mức biến động kỳ vọng của giá vàng đã tăng lên trên 30% - cao hơn đáng kể so với giai đoạn dịch COVID-10, dù vẫn thấp hơn các mức cực đoan từng ghi nhận trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Về cú sập của giá vàng vừa qua, ông Heng Koon How cho rằng một yếu tố đến từ tình trạng khan hiếm vàng vật chất được ghi nhận tại nhiều trung tâm giao dịch ớn trên thế giới, khi nhà đầu tư cá nhân ồ ạt tham gia, góp phần đẩy hoạt động mua vào tăng cao. Mức tăng của tổng vị thế mở trên thị trường hợp đồng tương lai vàng tại COMEX cũng như khối lượng giao dịch của quỹ ETF vàng GLD trên sàn NYSE là chưa từng có tiền lệ.

Trước đó, vào giữa tháng 1-2026, nhằm giảm bớt mức độ biến động, COMEX đã thay đổi cách tính ký quỹ đối với vàng và kim loại quý, từ mức ký quỹ danh nghĩa cố định bằng USD sang tỉ lệ phần % trên giá trị hợp đồng. Ngoài ra, các biện pháp siết chặt của cơ quan chức năng Trung Quốc cùng với việc đóng cửa một số quỹ đã bắt đầu làm thu hẹp nhu cầu vàng trong ngắn hạn.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 157,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng miếng SJC tới 23 triệu đồng mỗi lượng.


Tin mới

Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia là cơ hội lớn của Quảng Ngãi
11 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, việc triển khai Đề án Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất là cơ hội lớn đối với Quảng Ngãi, bởi không phải địa phương nào cũng có điều kiện trở thành trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia, được đầu tư đồng bộ cảng biển và hệ thống đường ống dẫn dầu, khí từ ngoài khơi vào đất liền.
Quỹ bạc lớn nhất thế giới ngừng bán ra
11 giờ trước
Trước đó, quỹ này đã bán bớt khoảng 360 tấn bạc trong 4 ngày liên tiếp.
Uống rượu từ hôm trước, sáng hôm sau vẫn bị phạt nồng độ cồn, Bộ Công an nói gì?
10 giờ trước
Bộ Công an đã có câu trả lời gửi đến công dân.
Mở thêm 2–3 làn xe tại nút giao Võ Nguyên Giáp, kỳ vọng “giải tỏa” ùn tắc Tết
10 giờ trước
Dù dự án có tiến độ hoàn thành trong quý I/2026, song trước sức ép ùn tắc giao thông, đặc biệt vào dịp cuối năm tại cửa ngõ ra vào Hà Nội, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đang ngày đêm thảm nhựa, đặt mục tiêu hoàn thành mở rộng phần đường tại nút giao Võ Nguyên Giáp (QL2) với cao tốc Nội Bài – Lào Cai trước Tết.
Đôn đốc doanh nghiệp chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho người lao động
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, bảo đảm "mọi người, mọi nhà đều có Tết"; đồng thời, cần theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho công nhân, người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Phiên 10/2: Cổ phiếu ngân hàng lớn nhất Việt Nam bất ngờ giảm sàn, MBB được khối ngoại gom mạnh
9 giờ trước
Phiên giao dịch 10/2 ghi nhận nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục phân hóa mạnh, với số mã giảm áp đảo số mã tăng và áp lực điều chỉnh tập trung tại các cổ phiếu trụ như BID, VCB. Trong bối cảnh đó, khối ngoại bán ròng mạnh tại nhiều mã vốn hóa lớn, trong khi dòng tiền chỉ xuất hiện chọn lọc ở một số cổ phiếu thanh khoản cao,
Eximbank dự kiến bầu bổ sung, thay thế 6 thành viên Hội đồng quản trị
8 giờ trước
Eximbank sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 vào ngày 28/4/2026 tại Hà Nội, với ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông thực hiện quyền dự họp và biểu quyết là 25/3/2026. Nội dung họp bao gồm các vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông theo quy định hiện hành.
Agribank, Vietcombank, BIDV,... dừng giao dịch tại quầy để nghỉ Tết trong những ngày sau
8 giờ trước
Hầu hết các ngân hàng sẽ làm việc đến hết thứ Sáu tuần này (13/2) sẽ chính thức nghỉ Tết. Tuy nhiên một số nhà băng vẫn sẽ phục vụ khách hàng tại quầy đến hết thứ Bảy (14/2).
Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng lớn nhất hệ thống tăng vốn
6 giờ trước
Ngân hàng này cũng mới công bố thông tin bất thường liên quan đến các nghị quyết của hội đồng quản trị về việc điều chỉnh một số nội dung Phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư.