Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội: Bộ Công Thương họp khẩn về đảm bảo hàng hóa

07/03/2020 16:44
(Dân Việt) Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19 khi Hà Nội có ca nhiễm Covid-19 do virus corona đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trực tiếp chủ trì cuộc họp với các đơn vị trực thuộc nhằm đảm bảo hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân Thủ đô.

Sau thông tin một nữ quản lý khách sạn 26 tuổi tạm trú tại Hà Nội từng du lịch ở Anh và Ý, có qua Pháp dương tính với virus corona vào chiều 6/3 khiến người dân Thủ đô lo ngại, xuất hiện tâm lý tích trữ hàng hoá, thực phẩm. 

Trước tình trên, chiều 7/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đích thân chủ trì cuộc họp nhằm thông tin về tình hình hàng hóa, nhu yếu phẩm phòng dịch Covid-19 do virus corona.

Theo báo cáo của lãnh đạo các đơn vị trực thuộc như Sở Công Thương Hà Nội, Vụ Thị trường trong nước,… hàng hóa trong thời gian hiện tại của Thủ đô hoàn toàn có thể cung ứng cho thị trường. Do đó, người dân chỉ nên mua sắm theo đúng nhu cầu sử dụng, không cần tích trữ.

ca nhiem covid-19 dau tien o ha noi: bo cong thuong hop khan ve dam bao hang hoa hinh anh 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trực tiếp chủ trì cuộc họp chiều 7/3 về hàng hoá cho người dân Thủ đô trước diễn biến của dịch Covid-19

Cụ thể, theo bà Trần Thị Phương Lan, PGĐ Sở Công Thương Hà Nội cho biết, ngay khi Chính phủ công bố dịch Covid-19 do virus corona vào đầu tháng 2/2020, Sở Công Thương đã chủ động tiếp tục triển khai công tác bình ổn thị trường sau tết theo Chương trình bình ổn thị trường của Thành phố.

Theo đó, các doanh nghiệp tham gia bình ổn vẫn trong tháng thực hiện chương trình nên hàng hóa vẫn đáp ứng đầy đủ, giá cả ổn định không tăng (một số mặt hàng thiết yếu giá còn thấp hơn so với ngoài chợ dân sinh), khách đến mua tại các siêu thị tăng hơn, tăng trưởng của các siêu thị trong tháng 2 vẫn tăng từ 15- 20%.

"Đến tối 6/3, TP Hà Nội công bố có 1 ca nhiễm dịch Covid-19  do virus corona đầu tiên đã xảy ra tình trạng một số người dân đổ xô đi mua hàng dự trữ các mặt hàng thiết yếu (sản phẩm tươi sống, rau củ, quả, dầu ăn, mỳ tôm…) và một số mặt hàng khác như khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh, nước đóng chai", bà Lan cho hay.

Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Hà Nội đã chủ động yêu cầu các hệ thống phân phối tăng cường dự trữ hàng hóa. Các doanh nghiệp tăng lượng hàng hóa dự trữ phòng chống dịch lên từ 30% đến 40%. Ngoài ra, một số tỉnh lân cận cũng được chuẩn bị phương án chuyển hàng về phân phối tại Hà Nội.

"Trong ngày 7/3/2020 các doanh nghiệp đã có phương án triển khai ngay, từ đêm ngày 6/3 và sáng sớm ngày 7/3/2020 theo báo cáo của các doanh nghiệp, lượng hàng dự trữ tăng gấp 4-5 lần ngày bình thường: các doanh nghiệp như Vinmart hàng hóa tăng 40 lần, các nhà cung cấp đã lên kế hoạch phân bổ hàng hóa chuyển từ các tỉnh về cho hệ thống phân phối tại Hà Nội…

Hệ thống siêu thị Coopmart tăng lượng dự trữ ngay tại các kho của Hà Nội, Bắc Ninh, lượng hàng tăng 30 %, huy động tăng các cán bộ đi phục vụ 100%, hệ thống BigC lượng hàng tăng từ 30-40%. Các siêu thị cũng đẩy mạnh kênh bán hàng TMĐT để phục nhu cầu nhân dân khi phòng chống dịch", bà Lan thông tin.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Công Thương cũng cho hay, cơ quan này đã xây dựng phương án dự trữ hàng hóa theo 4 cấp độ dịch của Thành phố trong đó tập trung vào cấp độ 3- 4. Qua đó, đảm bảo sẵn hàng hóa phục vụ nhân dân và phục vụ cho địa phương có khu vực cách ly của Thành phố.

Về phía Vụ Thị trường trong nước, Vụ trưởng ông Trần Duy Đông cho biết, hiện tại, sau thông tin về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội, đơn vị này đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân.

"Ngay sau khi nhận được tin Hà Nội phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, từ tối 6/3, Vụ Thị trường trong nước đã ngay lập tức yêu cầu các doanh nghiệp phân phối có hệ thống siêu thị trên địa bàn TP. Hà Nội khẩn trương triển khai phương án tăng cường nguồn cung hàng hóa. Bên cạnh đó, chỉ đạo, phối hợp cùng Sở Công Thương Hà Nội đi kiểm tra và nắm tình hình thực tế tại các siêu thị vào sáng 7/3. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất vẫn là kiểm soát tốt dịch để ổn định tâm lý thị trường", ông Đông cho hay.

Cũng tại cuộc họp chiều 7/3, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cần tăng cường triển khai các hoạt động nhằm bình ổn thị trường. Thậm chí, phải đề phòng trường hợp "dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn nữa".

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
1 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Khởi công tuyến Tân Phú – Bảo Lộc - cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam, giảm thời gian TP HCM đi Đà Lạt chỉ còn 3 tiếng đồng hồ
9 phút trước
Sáng ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Đà Lạt từ hơn 6 giờ xuống còn khoảng 3 giờ và được đánh giá là tuyến cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam.
Nhà đầu tư lưu ý: 16h ngày 23/12 là hạn chót đăng ký đấu giá cổ phiếu Hạ tầng GELEX
14 phút trước
Các đại lý đấu giá trong đợt IPO Công ty Cổ phần Hạ tầng GELEX sẽ chính thức ngừng nhận đặt cọc vào đúng 16h ngày 23/12/2025. Đây là mốc thời gian quan trọng đối với các Nhà đầu tư quan tâm đến đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp.
Một nhà đầu tư chi hơn 206 tỷ đồng mua trọn lô 20% cổ phần Colusa - Miliket từ Vinataba
20 phút trước
Kết thúc phiên đấu giá ngày 18/12/2025, một nhà đầu tư đã trúng đấu giá trọn lô 960.000 cổ phiếu của Colusa - Miliket từ Vinataba với giá hơn 206,1 tỷ đồng/lô cổ phiếu.
Bấm nút khởi công tuyến metro đưa người dân TP.HCM đến Cần Giờ trong 20 phút
23 phút trước
Sáng nay (19.12), tại siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) đã diễn ra Lễ động thổ dự án tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ, công trình đường sắt tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
4 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.
“Chuột sắt khổng lồ” Trung Quốc dài 148 mét, nặng 4.000 tấn, lập kỷ lục bấm nút là đào 10.000m không nghỉ
6 giờ trước
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào con người, hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh áp suất, phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo điều kiện địa chất và tự định hướng hành trình di chuyển.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
6 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
9 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.