Cả nước sẽ thiếu hụt hơn 200.000 tấn thịt lợn vào cuối năm

18/11/2019 22:16
Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ, ngành nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài để cân đối cung-cầu, nhất là trong dịp Lễ, Tết cuối năm.

Chiều 18/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019.

Theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho thấy, từ đầu tháng 2/2019 - 15/11/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8.498 xã thuộc 666 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là 5,88 triệu con, tổng trọng lượng là 337.000 tấn (chiếm hơn 8,8% tổng trọng lượng lợn của cả nước). Đến nay, có 54% số xã có dịch đã qua 30 ngày, trong đó 25 tỉnh, thành phố có trên 50% số xã và 9 tỉnh có trên 85% số xã đã qua 30 ngày; tỉnh Hưng Yên về cơ bản đã hết dịch. Nhiều địa phương đã chủ động chỉ đạo tái đàn có kết quả để cung cấp lợn thịt cho thị trường.

Về vấn đề giá lợn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, thời gian qua giá trung bình cả nước khoảng 60.000 - 67.000 đồng/kg lợn hơi, cá biệt có nơi đã lên tới 75.000- 80.000 đồng/kg, nguyên nhân là do tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ lợn thịt tại chỗ do người chăn nuôi không bán lợn ra thị trường. Trong khi đó, vẫn còn hiện tượng vận chuyển lợn theo đường mòn, lối mở sang Trung Quốc. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu và hàng giả, hàng nhái 389 và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.

Thêm vào đó, người chăn nuôi lớn thường không muốn xuất bán lẻ do e ngại nguy cơ người mua có thể đem dịch vào cơ sở chăn nuôi, dẫn đến những hộ giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được với nguồn cung lợn thịt, phải mua lại của thương lái hoặc những nông hộ ép giá lên cao đã làm cho giá lợn thịt ở những khu vực này tăng cao cục bộ so với giá bình quân chung.

Các nguồn thông tin vừa qua chủ yếu tập trung phản ánh những nơi có giá cá biệt đã vô hình chung cùng tạo hiệu ứng lan tỏa giá lợn trong nước tăng cao do thiếu trầm trọng nguồn cung và thương lái đã lợi dụng đẩy giá lên cao bất thường.

Trong khi đó, theo phân tích của Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn thời điểm này đã tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước, ở miền Bắc, tháng 11/2019, giá lợn hơi ở mức 70 – 75.000 đồng/kg, cá biệt ở Lào Cai, Hưng Yên lên tới 78.000 đồng/kg, ở miền Trung dao động mức 70.000 đồng/kg và miền Nam từ 65.000 – 75.000 đồng/kg.

Dự kiến quý IV/2019, tổng nhu cầu khoảng hơn 600.000 tấn và với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay thì tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn.

Phó Thủ tướng khẳng định giá thịt lợn đã tăng 18,64% vượt cả dự báo từ đầu năm 2019, nhất là xuất hiện tình hình phức tạp về đầu cơ thịt lợn.

Nhận định nguồn cung thịt lợn trong nước thiếu hụt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN&PTNT nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung-cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp Lễ, Tết khi nhu cầu thịt lợn tăng từ 25- 30%/ngày. Đáng chú ý, Bộ NN&PTNT phải dự đoán nhu cầu thịt lợn và nguồn cung của từng tháng từ nay tới Tết Nguyên đán Canh Tý.

Không chỉ vậy, Bộ NN&PTNT báo cáo Chính phủ kế hoạch để bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời gian tới. Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung- cầu thịt lợn trong nước, hài hòa lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong lưu thông, phân phối.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT, các địa phương không chủ quan, tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban bí thư, Nghị quyết 42 của Chính phủ, Chỉ thị 04 và Công điện 667 của Thủ tướng Chính phủ và thông báo 9380 của Trưởng Ban chỉ đạo giá liên quan tới sản xuất và cung ứng thực phẩm từ thịt lợn.

Bộ NN&PTNT ban hành hướng dẫn vận chuyển lợn qua chế biến qua các địa phương, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương phải phụ trách theo địa bàn cụ thể về chống dịch, lưu thông thực phẩm từ thịt lợn, có kế hoạch điều hòa cung cầu, chịu trách nhiệm với Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính và NHNN tích cực tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, chế biến sản phẩm chăn nuôi để phục vụ nhu cầu của người dân.

Tin mới

Honda Scoopy bản giới hạn được đưa về Việt Nam
2 giờ trước
Chỉ được sản xuất giới hạn 2.000 chiếc, mẫu xe tay ga Honda Scoopy phiên bản phong cách nhân vật hoạt hình Kuromi của Nhật Bản vừa gia nhập thị trường Việt Nam.
Toàn cảnh món rau 5k Việt Nam từ ruộng đồng vươn tầm quốc tế, được cả Tổng thống Pháp lẫn idol Kpop thưởng thức
3 giờ trước
Trong những ngày qua, cái tên rau muống xào tỏi bỗng dưng được nhắc đến dày đặc khắp các diễn đàn ẩm thực trong nước và quốc tế.
Công ty C.P. Việt Nam bị tố bán thịt bẩn: Công an vào cuộc
4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu chỉ đạo công an vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam "bán thịt bẩn".
Phát hiện nhiều loại thuốc không đạt chất lượng tại nhà thuốc ở Hà Nội
4 giờ trước
Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết đã phát hiện nhiều mẫu thuốc được bày bán tại Nhà thuốc Đức Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) không đạt chất lượng và thiếu thông tin về nguồn gốc, giấy tờ pháp lí.
Cá ngừ Việt Nam đóng hộp xuất khẩu giảm mạnh nhất 2 năm qua
5 giờ trước
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp đã giảm mạnh và gần chạm đáy trong 2 năm qua.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

103.186.538 VNĐ / lượng

3,288.60 USD / toz

0.90 %

- 29.70

Bạc

SILVER

1.034.689 VNĐ / lượng

32.98 USD / toz

1.03 %

- 0.34

Đồng

COPPER

269.807.366 VNĐ / tấn

470.25 UScents / lb

0.02 %

+ 0.10

Bạch kim

PLATINUM

33.099.641 VNĐ / lượng

1,054.90 USD / toz

2.27 %

- 24.50

Nickel

NICKEL

398.312.625 VNĐ / tấn

15,305.00 USD / mt

0.58 %

- 90.00

Chì

LEAD

51.214.598 VNĐ / tấn

1,967.90 USD / mt

0.15 %

+ 3.10

Nhôm

ALUMINUM

63.667.560 VNĐ / tấn

2,446.40 USD / mt

0.16 %

- 4.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố đối tượng sản xuất 200.000 đôi tất giả Nike, Adidas
6 giờ trước
Từ năm 2022 đến nay, Nguyễn Văn Thiện (trú tại Hà Nội) đã sản xuất và tiêu thụ ra thị trường khoảng 200.000 đôi bít tất giả mạo nhãn hiệu Nike, Adidas, Uniqlo.
Thị trường ngày 30/5: Giá vàng và quặng sắt tăng, dầu, cao su, cà phê, gạo giảm
1 ngày trước
Thị trường hàng hóa biến động mạnh trong phiên thứ Năm sau khi tòa án thứ hai của Mỹ phán quyết chặn các kế hoạch áp thuế diện rộng của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Cận cảnh mẫu xe tay ga 158cc của SYM: Đẹp như Vespa, thực dụng như Honda
1 ngày trước
SYM Fiddle DX 158 không chỉ thu hút với thiết kế cổ điển mang phong cách châu Âu mà còn gây ấn tượng với động cơ 158cc mạnh mẽ, vận hành mượt mà và loạt tiện ích thực tế.
Giá bạc hôm nay 29/5: Bank of America kỳ vọng giá đạt 40 USD/ounce
2 ngày trước
Giá bạc thế giới chấm dứt chuỗi 2 phiên giảm liên tiếp. Trong nước, giá bạc ổn định.