Các Bimmer sẽ thất vọng khi biết điều này: BMW X3 M hiệu suất cao bị gạch tên, hãng 'quay xe' tập trung cho iX3 M chạy điện

20/07/2024 08:35
Trong khi người hâm mộ đang háo hức chờ đợi phiên bản hiệu suất cao BMW X3 M thế hệ mới, nhà sản xuất ô tô Đức bất ngờ "quay xe", hủy bỏ kế hoạch phát triển động cơ đốt trong cho phiên bản này. Thay vào đó, hãng xe Đức sẽ tập trung vào việc cho ra mắt phiên bản chạy điện hoàn toàn mang tên iX3 M.

BMW X3 thế hệ thứ tư (G45) đã chính thức ra mắt hồi tháng trước với nhiều phiên bản động cơ 4 và 6 xy-lanh, trong đó cao cấp nhất là M50 xDrive. Tuy nhiên, thay vì là một phiên bản M thực thụ, M50 xDrive chỉ được xếp vào dòng M Performance với động cơ B58 6 xy-lanh tăng áp đơn, kết hợp công nghệ hybrid nhẹ. Hệ thống này sản sinh công suất 393 mã lực tại 5.200 vòng/phút và mô-men xoắn 580 Nm từ 1.800 vòng/phút.

Đây là những con số ấn tượng đối với một chiếc SUV thể thao nặng 2.057 kg. BMW cho biết, X3 M50 xDrive có thể tăng tốc 0-97 km/h trong 4,4 giây. Tuy nhiên, những thông số này vẫn chưa là gì so với những gì mà BMW X3 M thế hệ trước có thể làm được với động cơ đặc trưng của bộ phận M.

Các Bimmer sẽ thất vọng khi biết điều này: BMW X3 M hiệu suất cao bị gạch tên, hãng 'quay xe' tập trung cho iX3 M chạy điện - Ảnh 1

Khách hàng BMW X3 sẽ phải chấp nhận bản hiệu suất tốt nhất là M Performance. Ảnh: BMW

Theo nguồn tin từ BMWBLOG, hãng xe Đức đã quyết định hủy bỏ kế hoạch phát triển X3 M thế hệ mới (G97) sử dụng động cơ đốt trong. Thay vào đó, BMW sẽ tập trung vào việc phát triển một phiên bản chạy điện hoàn toàn mang tên iX3 M.

Nguồn tin này cho biết, "doanh số là yếu tố quan trọng hàng đầu" và "các hãng xe đang chạy đua để giới thiệu xe điện ".

Dù khó có thể tin rằng doanh số của M3 lại cao hơn X3 M trong vài năm qua, nhưng việc BMW ưu tiên phát triển iX3 M là điều dễ hiểu. Bởi lẽ, BMW không chỉ có thể bán mẫu xe điện này với mức giá cao hơn mà còn có thể thúc đẩy doanh số của các phiên bản iX3 thấp hơn.

Cũng cần nhớ rằng các mẫu xe M được trang bị động cơ S58 (dựa trên B58) hiện không được hỗ trợ công nghệ hybrid nhẹ. Với việc các quy định về khí thải và tiêu hao nhiên liệu ngày càng trở nên nghiêm ngặt, việc BMW cắt giảm dòng sản phẩm sử dụng động cơ S58 là điều hoàn toàn hợp lý.

Các Bimmer sẽ thất vọng khi biết điều này: BMW X3 M hiệu suất cao bị gạch tên, hãng 'quay xe' tập trung cho iX3 M chạy điện - Ảnh 2

Theo các nguồn tin, hãng sẽ tập trung cho BMW iX3 M. Ảnh: Đại lý BMW

BMWBLOG cho biết thêm: "Các dự án thường mất nhiều năm để đi đến kết quả, vì vậy có thể G97 đã bị gác lại". Tuy nhiên, cụm từ "có thể" cho thấy vẫn còn tia hy vọng cho BMW X3 M thế hệ mới. Cho đến nay, BMW vẫn chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận thông tin về việc khai tử X3 M.

BMW X3 M và X3 M Competition hiệu suất cao hơn đã được ra mắt vào tháng 2/2019 với tên mã nội bộ lần lượt là F97 và F98. Khác với bộ tăng áp cuộn kép trên động cơ B58 của X3 M40i và X4 M40i, động cơ S58 sử dụng bộ tăng áp cuộn đơn. Cả hai phiên bản M Performance và M đều sử dụng hộp số tự động 8 cấp do ZF sản xuất.

BMW X3 M có công suất 473 mã lực và mô-men xoắn 620 Nm. Trong khi đó, BMW X3 M Competition mạnh mẽ hơn với 503 mã lực và 650 Nm, tương đương với M3 Competition. Khi được trang bị hệ dẫn động bốn bánh, công suất tối đa của X3 M Competition tăng lên 523 mã lực trong khi mô-men xoắn cực đại giữ nguyên.

Các Bimmer sẽ thất vọng khi biết điều này: BMW X3 M hiệu suất cao bị gạch tên, hãng 'quay xe' tập trung cho iX3 M chạy điện - Ảnh 3

Tuy nhiên, cánh cửa chưa hoàn toàn khép lại với X3 M. Ảnh: BMW

Về BMW iX3 M, mẫu xe điện này được cho là sẽ mang tên mã ZA5 thay vì NA5 như M60 xDrive. Dựa trên nền tảng Neue Klasse, iX3 M có thể được trang bị từ 2 đến 4 mô-tơ điện. Theo Frank Weber - Giám đốc kỹ thuật và nghiên cứu & phát triển của BMW, nền tảng Neue Klasse hỗ trợ công suất lên tới 1 megawatt (tương đương 1.341 mã lực).

Tin mới

Sẵn sàng nguồn điện an toàn, chất lượng cao phục vụ Sân bay quốc tế Long Thành
4 giờ trước
Công ty Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) cho biết, tháng 11 vừa qua, đã phối hợp Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đấu nối thành công các lộ ra 22kV của Trạm biến áp 110kV Long Thành, chính thức hòa lưới điện quốc gia vào hệ thống phân phối nội bộ của sân bay, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng trong hạ tầng cấp điện phục vụ Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, sẵn sàng đảm bảo điện an toàn, tin cậy khi Sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm Công ty VinFast và Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng
3 giờ trước
Chiều nay (14/12), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tới thăm và làm việc với Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh VinFast Hải Phòng (Khu Kinh tế Đình Vũ, đảo Cát Hải, Đặc khu Cát Hải, thành phố Hải Phòng) và Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng.
Ngân hàng tất tay 'săn khách' gửi tiền lãi suất cao
2 giờ trước
Các ngân hàng liên tục điều chỉnh tăng lãi suất huy động những ngày cuối năm. Cuộc đua tăng lãi suất “nóng” khi nhu cầu vốn ngân hàng tăng cao khiến nhân viên ngân hàng “săn” khách với lãi suất cao nhất.
Đây là cô gái vừa vượt mặt Taylor Swift
2 giờ trước
Nàng vũ công ballet này đã thi vào MIT sau cả đời theo đuổi nghệ thuật trước đó.
Nhà đầu tư có nên 'bắt đáy' sau pha VN-Index chao đảo?
2 giờ trước
VN-Index vừa trải qua một tuần giảm sốc với mức giảm hơn 94 điểm, "thổi bay" phần lớn thành quả tăng điểm tích lũy trong gần một tháng trước đó. Bước vào những tuần giao dịch cuối năm, thị trường được kỳ vọng xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật, nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn cân nhắc giải ngân từng phần tại các nhịp rung lắc.

Tin cùng chuyên mục

Giá gạo Thái Lan cao nhất sáu tháng
50 phút trước
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đã tăng mạnh lên khoảng 400 USD/tấn vào cuối tuần này, so với mức 375 USD/tấn của tuần trước, chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 5/2025.
Loạt xe rút khỏi Việt Nam năm nay: Phần lớn giá dưới 1 tỷ đồng, có những mẫu bị thế chỗ bằng xe mới hấp dẫn hơn
17 phút trước
Năm 2025, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến một số xe rút khỏi danh mục bán hàng. Không ngạc nhiên khi những cái tên này thường có doanh số không cao qua các tháng.
Vé máy bay Tết cạn nhanh, nhiều người chấp nhận bay đêm dù giá cao chót vót
3 giờ trước
Các hãng hàng không liên tục về thêm máy bay mới nhưng giá vé máy bay Tết vẫn cao và đang không còn nhiều sự lựa chọn
'Bản sao' Yamaha PG-1 ra mắt, giá chưa tới 30 triệu đồng rẻ ngang Wave Alpha
19 giờ trước
Không chỉ có giá bán hấp dẫn mà còn sở hữu những trang bị ấn tượng, mẫu xe số mới hứa hẹn gây sốt không kém Yamaha PG-1.