Các chuyến bay chở vaccine Covid-19 được ưu tiên bay tắt

07/06/2021 11:16
Bởi tính cấp thiết của việc nhận dạng và ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển vaccine Covid-19, Cục Hàng không yêu cầu ACV tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chuyến bay vận chuyển vaccine.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không về tạo điều kiện cho những chuyến bay vận chuyển vaccine Covid-19.

Cụ thể, nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay cho các chuyến bay vận chuyển vaccine hiệu quả, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không khi tổ chức chuyến bay vận chuyển vaccine Covid-19 phải ghi rõ trong đơn đề nghị xin phép bay mục đích vận chuyển vaccine.

Bên cạnh đó, các hãng phải quán triệt tổ lái khi làm thủ tục bay để không lưu nhận dạng chuyến bay, từ đó cho phép ưu tiên hạ cánh khi nhận được yêu cầu của tổ lái. Văn bản cũng nêu rõ, với chính sách khuyến khích nhập khẩu vaccine Covid-19 của Chính phủ, trong thời gian tới số lượng các chuyến bay vận chuyển vaccine đến và quá cảnh qua Việt Nam sẽ gia tăng.

Do tính cấp thiết của việc nhận dạng và ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển vaccine Covid-19, Cục yêu cầu ACV bố trí cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chuyến bay vận chuyển vaccine.

Ngoài ra, Cục yêu cầu VATM phổ biến cho các cơ sở không lưu lưu ý nội dung mục đích và tạo điều kiện cho chuyến bay vận chuyển vaccine, cho phép thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh cho các chuyến bay vận chuyển vaccine để rút ngắn thời gian vận chuyển đảm bảo chất lượng vaccine.

Trong trường hợp đặc biệt, khi nhận được đề nghị của tổ lái chuyến bay vận chuyển vaccine về việc bay tắt để rút ngắn thời gian bay đảm bảo an toàn cho chuyến bay, cơ sở điều hành bay tạo điều kiện cho chuyến bay (nếu đảm bảo công tác hiệp đồng và an toàn bay).

Cục Hàng không thông tin, từ 7h ngày 3/6, các hãng bay đã được thêm lưu ý với chuyến bay vận chuyển vaccine để nhận hỗ trợ tối đa từ không lưu và sân bay.

Theo khuyến cáo của ICAO, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới cần thực hiện những biện pháp đặc biệt để đảm bảo rằng vaccine Covid-19 được phân phối hiệu quả và an toàn nhằm hỗ trợ các nỗ lực khôi phục toàn cầu. Hiện nay, FAA và IATA đã công bố và thực hiện các hướng dẫn/quy trình cho quá trình vận chuyển vaccine Covid-19.

Tin mới

Quyết định của Fed khiến các thị trường chia rẽ
11 giờ trước
Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trong phiên 18/9, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.
Bảo tàng Pháp bị đánh cắp mẫu vật vàng trị giá 600.000 Euro
10 giờ trước
Ngày 16/9, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris thông báo các mẫu vàng tự nhiên trị giá khoảng 600.000 Euro đã bị đánh cắp khỏi phòng trưng bày.
Nikkei Asia: FPT hướng tới việc mở nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam "trong tương lai gần"
9 giờ trước
Chia sẻ với Nikkei Asia, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, động thái này nhằm tận dụng sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng chip toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung.
Mỹ sợ palladium hơn là vũ khí của Moskva
9 giờ trước
Giá palladium nhập khẩu từ Nga như hiện nay có thể gây ra nhiều rắc rối cho nền kinh tế Mỹ.
Hiểu đúng đề xuất ‘ăn xăng’ 4,83L/100km: ‘Không phải cứ về động cơ 1.0L hay chạy điện hết là được’
9 giờ trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh cho biết, các cơ quan truyền thông và cơ quan quản lý cũng cần giải thích rõ cho người dân, tránh tạo tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

VinFast Minio Green lộ diện: Ngắn hơn Morning 0,5 mét, người cao 1,7 mét ngồi hàng ghế sau có chật?
8 giờ trước
VinFast Minio Green ngắn hơn Kia Morning khoảng 500 mm. Liệu người cao 1,7 mét ngồi vừa hàng ghế sau?
Mỹ đã chi hơn 10 tỷ USD mua một mặt hàng quan trọng của Việt Nam: Nước ta vừa vươn lên đứng thứ 2 thế giới, hàng trăm quốc gia đã đặt gạch mua hàng
2 giờ trước
Đây là ‘mỏ vàng’ đã mang về cho nước ta hơn 26 tỷ USD kể từ đầu năm.
Giá tiêu hôm nay 18/9: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg
11 giờ trước
Giá tiêu ngày 18/9 giảm 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua, xuống còn 147.000 – 150.000 đồng/kg.
Điện thoại Trung Quốc vẫn "ảo ma" như ngày nào: Xiaomi 17 Pro Max pin 7.500mAh, hơn hẳn iPhone 17 Pro Max
14 giờ trước
Trong một động thái đầy chiến lược và không rõ có sự tính toán nào liên quan đến Apple hay không, Xiaomi ra mắt hai mẫu điện thoại có tên 17 Pro và 17 Pro Max.