Các doanh nghiệp Na Uy "nóng lòng" tìm cơ hội hợp tác đầu tư dự án điện mặt trời tại Việt Nam

15/10/2018 19:41
Năng lượng tái tạo là một chính sách không thể tách rời trong hướng phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội thảo "Giải pháp phát triển điện mặt trời Na Uy" diễn ra sáng nay, 15/10, bà Grete Lochen, Quyền Đại sứ nước này tại Việt Nam cho biết Na Uy là một trong những quốc gia đi đầu về nghiên cứu và phát triển giải pháp cho năng lượng mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời.

Các doanh nghiệp Na Uy, theo đó, đang "nóng lòng" tìm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt triển khai các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Thị trường Việt Nam rất tiềm năng, ông Are Gloersen, Giám đốc khu vực châu Á công ty Ocean Sun. Nguyên nhân là hệ thống sông, hồ, trong đó có cả lòng hồ thuỷ điện rất phù hợp với giải pháp công nghệ mà công ty này cung cấp. Ông Are Gloersen nói rằng công nghệ này cho phép thực hiện dự án mà không gây ảnh hưởng đến đất nông nghiệp hay hệ sinh thái trong nước.

Trong những năm trở lại đây, từ phía Chính phủ, các Bộ, ngành của Việt Nam đã xác định đây là hướng đầu tư tối ưu về năng lượng, phục vụ cho phát triển bền vững.

Đầu tư năng lượng tái tạo, bao gồm điện mặt trời, cũng đang được dự báo là xu hướng sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Trên thế giới, trong suốt 3 năm qua đã có sự chuyển dịch về đầu tư năng lượng. Theo đó, cứ mỗi năm, có 200 tỷ USD được rót vào năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, phải nhìn nhận Việt Nam là nước có tiềm năng về năng lượng mặt trời, khi mật độ năng lượng mặt trời trung bình khoảng 4,3 kWh/m2, số ngày nắng nóng trung bình khoảng 2.000 giờ/năm.

Đặc biệt, từ Đà Nẵng trở vào thì năng lượng mặt trời tốt hơn hẳn, mật độ năng lượng bức xạ trong khoảng 4,5 - 5 kWh/m2; số ngày nắng trung bình là 2200 - 2500 giờ/năm. Do đó, việc ứng dụng điện mặt trời khu vực này sẽ có hiệu quả cao.

Tính đến tháng 6 năm nay, 100 dự án điện mặt trời quy mô lớn đã được bổ sung vào quy hoạch điện cấp tỉnh hoặc quốc gia. Trong đó, tổng công suất đăng ký là 4,7 GW vào năm 2020 và tăng thêm 1,77 GW sau năm 2020.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.820.379 VNĐ / thùng

69.48 USD / bbl

3.10 %

- 2.22

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.764.049 VNĐ / thùng

67.33 USD / bbl

2.79 %

- 1.93

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.196.055 VNĐ / m3

3.09 USD / mmbtu

0.10 %

+ 0.00

Than đá

COAL

3.010.385 VNĐ / tấn

114.90 USD / mt

0.22 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
29/07/2025 02:21
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
27/07/2025 10:10
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.
5 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần đi cả tuần
27/07/2025 09:27
Một lần sạc đi được bao xa? Khám phá ngay 5 mẫu mô tô điện có tầm hoạt động đáng kinh ngạc nhất hiện nay.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
26/07/2025 06:03
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.