Các hãng bảo hiểm đang phân biệt đối xử với chủ xe điện?

28/03/2024 11:35
Trên thị trường hiện nay có rất ít công ty tham gia bảo hiểm vật chất cho xe điện nên khách hàng không có nhiều lựa chọn, thậm chí bị phân biệt đối xử.

Phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động, anh Minh (ngụ Đồng Nai) cho biết anh đang sử dụng chiếc ô tô điện khi mua gói bảo hiểm vật chất cho xe ngoài phần phí phải đóng như xe thông thường, còn phải đóng thêm nhiều khoản phí khác như: điều khoản thủy kích phải đóng thêm 3 triệu đồng, tổng cộng tới hơn 17 triệu đồng/năm. Dù mức phí cao hơn nhiều so với xe thường nhưng anh phải "cắn răng" mua vì lo sợ sự cố xảy ra bất cứ lúc nào.

Còn ông Nguyễn Văn Vinh ở TP HCM, chủ xe điện VF8, cho biết do thấy mức phí bảo hiểm quá cao nên ông quyết định không mua. Thay vào đó, ông sẽ cố gắng chạy xe cẩn thận để tiết kiệm được số tiền đáng kể cho bảo hiểm .

Các hãng bảo hiểm đang phân biệt đối xử với chủ xe điện? - Ảnh 1

Một mẫu xe điện đang được bán trên thị trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường hiện nay vẫn còn nhiều công ty chưa tham gia bảo hiểm vật chất cho ô tô và xe máy điện vì cho rằng các dòng xe này chưa nhiều nên cần có thêm thời gian theo dõi, cũng như nghiên cứu để có giải pháp tối ưu. Ngoài ra, chi phí sửa chữa cho xe điện khá cao, nhất là bộ phận pin nên các hãng chưa thực hiện bảo hiểm xe điện vào thời điểm này.

Trong khi đó, một số hãng bảo hiểm như Quân Đội (MIC), Dầu khí (PVI), Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), Bưu điện (PTI)... cho biết có bán các gói bảo hiểm vật chất cho xe điện tương tự như xe xăng, nhưng có mở rộng thêm một số điều khoản như bảo hiểm thủy kích (nước vào động cơ điện), bảo hiểm pin bị va đập... nên mức phí cho xe điện cao hơn xe xăng.

Có hãng lại không nhận bảo hiểm pin như bảo hiểm Liberty vẫn bán bảo hiểm cho khách cả xe động cơ xăng và xe thuần điện hoặc xe hybrid nhưng có điều khoản không chịu trách nhiệm bồi thường khi pin xe điện xảy ra sự cố.

Còn theo bảo hiểm Quân Đội (MIC), chủ xe điện có thể tham gia bảo hiểm bằng 2 cách. Thứ nhất, mua gói bảo hiểm như xe xăng, tức không có bảo hiểm cho bộ phận pin. Theo đó, chiếc xe điện có giá 1 tỉ đồng, mức phí lúc này sẽ tính trên tỉ lệ giá gốc của xe.

Thứ hai, tham gia trọn gói bao gồm cả pin, lúc này mức giá để tính bảo hiểm là tỉ lệ trên giá xe cộng thêm 100 triệu đồng. Khi xảy ra sự cố về pin, bên bảo hiểm sẽ bồi thường tối đa là 100 triệu đồng.

Tin mới

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng
11 giờ trước
Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.
Hà Nội ồ ạt đấu giá đất dịp cuối năm
10 giờ trước
Những ngày cuối năm 2025, thị trường đất đai Hà Nội trở nên sôi động khi hàng trăm thửa đất ở riêng lẻ tại khu vực ngoại thành đến những ô "đất vàng" phục vụ phát triển dự án nhà ở, khách sạn cao cấp được đưa ra đấu giá.
Lãnh đạo Đà Nẵng chỉ đạo "nóng" về giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia
10 giờ trước
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, biểu dương các đơn vị đã hoàn thành và cam kết hoàn thành giải ngân 100% vốn trong năm 2025.
Đề xuất mới cách tính thuế thu nhập cá nhân
10 giờ trước
Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới được quy định chi tiết tại Dự thảo Nghị định Quy định việc khai, tính thuế, khấu trừ thuế, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (lần 2).
VPBankS bổ nhiệm Tổng Giám đốc
10 giờ trước
Để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới, VPBankS vừa công bố bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ chức Tổng Giám đốc kể từ ngày 15/12.

Tin cùng chuyên mục

Bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt, giá máy lạnh tiếp tục giảm sâu?
4 giờ trước
Các nhà bán lẻ nhận định từ nay đến cuối năm 2025, thị trường máy lạnh khó có đột biến về doanh số.
Shopee Mall tăng loạt phí từ 29/12, người bán hàng 'méo mặt'
6 giờ trước
Shopee vừa thông báo tăng và điều chỉnh hàng loạt loại phí áp dụng với người bán Shopee Mall từ ngày 29/12, ngay trước cao điểm mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán.
Viettel bán pháo hoa Tết ở đâu, giá thế nào?
7 giờ trước
Viettel mới đây đã trở thành đơn vị bán lẻ lớn đầu tiên tham gia kinh doanh pháo hoa dân dụng, với cả cửa hàng truyền thống và online.
Việt Nam xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo
7 giờ trước
Lũy kế xuất khẩu gạo của Việt Nam đến ngày 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá.