Các hãng hàng không đang vay ngân hàng hơn 24.000 tỷ đồng

28/09/2021 22:44
Chiều 28/9, Ngân hàng Nhà nước đã họp với Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước và đại diện các ngân hàng cùng các hãng hàng không để thảo luận về việc hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không.

Cụ thể, chiều 28/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ hỗ trợ các hãng hàng không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ. Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì và điều hành hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ngân hàng và các hãng hàng không.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú chia sẻ, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, trong đó có các hãng hàng không. Trước tình hình đó, Chính phủ nói chung và NHNN nói riêng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi, phí,...

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty hàng không Việt Nam (VNA), NHNN đã ban hành Thông tư 04/2021/TT-NHNN, theo đó tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng, lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng (TCTD) để cho VNA vay. Đến nay, NHNN đã ban hành Quyết định tái cấp vốn và giải ngân tái cấp vốn cho TCTD sau khi TCTD cho VNA vay vốn theo Nghị quyết của Chính phủ.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, hiện nay, dư nợ tín dụng của các hãng hàng không tại các TCTD là khoảng hơn 24.000 tỷ đồng, dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là hơn 2.500 tỷ đồng. Các TCTD đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay từ 0,5% đến 1%/năm, số tiền lãi được giảm khoảng 130 tỷ đồng, doanh số cho vay mới từ khi xảy ra dịch COVID-19 tới nay là 41.648 tỷ đồng. Các kết quả này thể hiện hỗ trợ rất lớn từ phía các TCTD đối với các hãng hàng không - ông Bắc nhấn mạnh. Riêng đối với VNA, các TCTD gồm Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, đã thực hiện giải ngân cho VNA theo gói tín dụng 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN theo Nghị quyết của Chính phủ.

Đại diện cho các hãng hàng không, ông Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư Ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam cho hay, tình hình dịch bệnh kéo dài so với dự đoán đã khiến thời gian dừng hoạt động của các hãng hàng không có xu hướng kéo dài hơn. Tác động của dịch bệnh COVID-19 trở nên vượt quá khả năng chịu đựng của doanh nghiệp hàng không. Từ khi dịch bệnh bùng phát, NHNN đã có những hỗ trợ rất tích cực cho ngành Hàng không. Các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nhiều doanh nghiệp hàng không, từ đó giúp cải thiện tính thanh khoản trong giai đoạn khó khăn này. Việc hoãn, giãn nợ cho các doanh nghiệp hàng không cũng đã giúp khắc phục một phần những khó khăn về thanh khoản. Ông Nề mong muốn trong thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ có thêm nhiều hỗ trợ khác cho ngành Hàng không bên cạnh sự nỗ lực tự thân của các doanh nghiệp trong ngành.

Về phía các ngân hàng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ, ngành Ngân hàng đã làm hết khả năng của mình thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho không chỉ các hãng hàng không mà cả các doanh nghiệp và người dân. Ông Hùng hi vọng sẽ có sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành có liên quan để có thể trợ giúp các hãng hàng không nhiều hơn trong tương lai.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết:

(i) NHNN sẽ tiếp tục bám sát tình hình, lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời có các điều chỉnh quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và đảm bảo an toàn hệ thống.

(ii) NHNN cũng tiếp tục theo dõi diễn biến lãi suất của thị trường và chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí, cân đối, xem xét tiếp tục hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

(iii) NHNN sẽ xem xét, điều chỉnh nới room tăng trưởng tín dụng của các TCTD trên cơ sở các TCTD phải cân đối nguồn vốn, thẩm định hiệu quả của phương án vay vốn và tự chịu trách nhiệm về quyết định cấp tín dụng.

(iv) Đối với các giải pháp vượt thẩm quyền của NHNN (gói tín dụng với lãi suất ưu đãi từ nguồn tái cấp vốn của NHNN đối với TCTD cho vay các hãng hàng không), NHNN ủng hộ về chủ trương và đề nghị các Bộ, ngành, Bộ Giao thông vận tải với tư cách là cơ quan chủ quản báo cáo, kiến nghị (nếu cần thiết) với Quốc hội, Chính phủ để có cơ sở pháp lý thực hiện.

Tin mới

Vụ 120 tấn thịt lợn bốc mùi tập kết tại kho của Đồ hộp Hạ Long: Công an Hải Phòng chính thức khởi tố
10 giờ trước
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa tiến hành xử lý vụ việc phát hiện 120 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi được tập kết tại kho của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long, trong đó một phần đã được đưa vào dây chuyền sản xuất.
Sẽ có phương thức cảnh báo sớm với hộ kinh doanh, tránh bị xử phạt vi phạm về thuế
10 giờ trước
Sẽ quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên cơ sở tạo thuận lợi tối đa, giúp người nộp thuế giảm thiểu rủi ro.
Tin vui cho nhiều ngân hàng: Một nguồn tiền gửi lớn chuẩn bị hỗ trợ thanh khoản
10 giờ trước
Dự thảo đề xuất điều chỉnh tăng hạn mức sử dụng ngân quỹ Nhà nước tạm thời nhàn rỗi để gửi có kỳ hạn tại ngân hàng thương mại từ mức tối đa 50% lên mức tối đa 60%.
Lời tiên tri của ông Đặng Tiểu Bình "ứng nghiệm": Trung Quốc nắm át chủ bài chiến lược toàn cầu sau 62 năm
9 giờ trước
Nguồn gốc ưu thế của Trung Quốc trong lĩnh vực đất hiếm có thể truy về một mỏ sắt gần thành phố Bao Đầu, ở miền bắc nước này, cách biên giới Mông Cổ khoảng 80 km.
Tổng thống Trump đóng băng hơn 10 tỷ USD hỗ trợ trẻ em, gia đình tại 5 bang ở Mỹ
9 giờ trước
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đóng băng hơn 10 tỷ USD ngân sách liên bang hỗ trợ chăm sóc trẻ em và gia đình tại 5 bang với lý do lo ngại gian lận.

Tin cùng chuyên mục

Nguồn cung dư thừa, cuộc đua giảm giá ô tô tiếp tục kéo dài?
14 phút trước
Lượng ô tô mới được bổ sung cho thị trường năm 2025 đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, sức mua lại chưa thể bắt kịp, buộc các nhà sản xuất phải kéo dài khuyến mãi nhằm xả hàng tồn.
Tết 2026: Khi người Việt đón xuân với nhiều tự tin và ước muốn hơn
16 giờ trước
Người Việt đang bước vào mùa Tết với tâm thế hứng khởi nhưng vẫn còn không ít trăn trở về khả năng chi tiêu.
Phát hiện một mạch ngầm chứa hàng chục triệu tấn quặng vàng oxit tại châu Á, không phải Ấn Độ hay Trung Quốc
17 giờ trước
Mạch quặng mới được phát hiện chứa khoảng 7,95 triệu tấn quặng vàng oxit và 53,1 triệu tấn quặng vàng sunfua.
Hàng trăm cảnh sát khám xét khẩn cấp, bắt Nguyễn Chính Nghĩa và 34 người khác trong một chuyên án lớn
17 giờ trước
Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc quy mô 9.300 tỷ đồng, khởi tố và bắt giam 35 đối tượng.