Các ngân hàng vẫn 'đau đầu' với HAGL Agricoicon

HAGL Agrico đến nay vẫn chưa thực hiện đúng nhiều cam kết với các ngân hàng về tài sản thế chấp trong hợp đồng vay vốn sau thời gian dài tái cấu trúc.

HAGL Agrico đến nay vẫn chưa thực hiện đúng nhiều cam kết với các ngân hàng về tài sản thế chấp trong hợp đồng vay vốn sau thời gian dài tái cấu trúc.

 

Trong báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán HNG) vừa được công bố, doanh nghiệp này vẫn chưa thể giải quyết vấn đề liên quan đến hàng loạt tài sản thế chấp cho các khoản vay ngân hàng.

Tại thời điểm ngày 30/6, tổng giá trị các khoản vay ngắn hạn lẫn dài hạn HAGL Agrico đang phải gánh là 12.021 tỷ đồng. So với thời điểm cuối năm 2020, dư nợ vay của HAGL Agrico không những không giảm mà còn tăng thêm 600 tỷ đồng.

Các ngân hàng vẫn 'đau đầu' với HAGL Agrico
Biểu đồ: Việt Đức.

Chưa thực hiện đúng cam kết với ngân hàng

Trong đó, riêng dư nợ vay ngân hàng có giá trị hơn 3.300 tỷ đồng. Nhiều khoản vay trong số này tiếp tục bị đơn vị kiểm toán lưu ý khi công ty chưa thực hiện đúng cam kết về tài sản đảm bảo với ngân hàng. 

Cụ thể, HAGL Agrico đang có 2 khoản vay dài hạn trị giá 1.229 tỷ đồng tại ngân hàng BIDV. Các hợp đồng vay vốn này được thế chấp bằng 17.950 ha diện tích cao su thuộc sở hữu của công ty thành viên HA Attapeu. Tuy nhiên, diện tích trồng cao su thực tế hiện chỉ còn 13.714 tỷ đồng, thấp hơn cam kết trong hợp đồng.

Ngoài ra, HAGL Agrico cũng không tuân thủ đúng quy định thế chấp các vườn cọ dầu 3.156 ha trong hợp đồng vay vốn tại BIDV, khi diện tích thực tế trồng được hiện chỉ có 1.449 ha. Công ty còn bị nhắc nhở vì chưa mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo theo như cam kết trong hợp đồng tín dụng với ngân hàng.

Với 4 khoản vay dài hạn tại ngân hàng Lào - Việt có tổng dư nợ 684 tỷ đồng, HAGL Agrico cũng không tuân thủ đúng nhiều cam kết với ngân hàng. 

Theo hợp đồng tín dụng, công ty thế chấp đàn bò hơn 14.200 con thuộc công ty con HA Attapeu nhưng hiện tại đã bán toàn bộ số bò trên. Ngoài ra, đến cuối tháng 6, nhóm HAGL Agrico còn chưa thanh toán các khoản vay đã quá hạn với tổng giá trị 167 tỷ đồng cho ngân hàng Lào - Việt.

Khoản vay dài hạn ngân hàng cuối cùng trên báo cáo tài chính của HAGL Agrico tại Sacombank với giá trị 262 tỷ đồng cũng gặp vấn đề tương tự. Theo hợp đồng tín dụng, nhóm công ty cam kết trồng 9.000 ha diện tích cây cao su nhưng thực tế diện tích hiện tại chỉ có 2.429 ha. Ngoài ra, công ty cũng chưa mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo theo đúng hợp đồng. 

Các ngân hàng vẫn 'đau đầu' với HAGL Agrico
Biểu đồ: Việt Đức.

Nhập nhằng tài sản thế chấp với Hoàng Anh Gia Lai

Sau khi kế hoạch phát hành thêm cổ phần cho phía Thaco để tăng vốn đổ bể, cuối tháng 7, HAGL Agrico thông báo phương án sẽ cấn trừ công nợ bằng đúng giá trị giao dịch chuyển nhượng 4 công ty con cho nhóm Thaco mà phía tỷ phú Trần Bá Dương chưa thanh toán hết. 

Sau khi cấn trừ hơn 6.000 tỷ đồng, tổng giá trị khoản nợ của HAGL Agrico với Thagrico - công ty thành viên thuộc Thaco - sẽ giảm xuống còn 1.300 tỷ đồng, qua đó giảm áp lực nợ vay. Tuy nhiên, tại thời điểm lập báo cáo tài chính soát xét 6 tháng, các bên đang còn trong quá trình làm việc để thống nhất phương án xử lý công nợ giữa 2 công ty. 

Nếu giải quyết hết công nợ với phía Thaco, HAGL Agrico vẫn còn khoản nợ lớn hơn 2.100 tỷ đồng vay của Hoàng Anh Gia Lai. Tuy nhiên, khoản vay này không áp lực như những khoản tín dụng khác do phía Hoàng Anh Gia Lai không tính lãi.

Dù HAGL Agrico không còn là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai nhưng mối quan hệ giữa hai bên vẫn phức tạp vì liên quan đến các hợp đồng vay ngân hàng. Nhiều tài sản của HAGL Agrico vẫn nằm trong ngân hàng, thế chấp cho khoản vay của Hoàng Anh Gia Lai. Ở chiều ngược lại, Hoàng Anh Gia Lai và cá nhân ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cũng thế chấp tài sản của mình cho HAGL Agrico vay vốn.

Các ngân hàng vẫn 'đau đầu' với HAGL Agrico
Biểu đồ: Việt Đức.

Theo thông báo của HAGL Agrico, thời gian tới, công ty cùng Hoàng Anh Gia Lai và ngân hàng cam kết sẽ tách bạch các tài sản thế chấp.

Hiện tại, không có nhóm cổ đông nào nắm đủ tỷ lệ chi phối HAGL Agrico sau khi kế hoạch phát hành thêm cổ phần cho phía Thaco phá sản. Hiện nhóm Thaco sở hữu 38,4% vốn điều lệ HAGL Agrico còn Hoàng Anh Gia Lai nắm giữ 16,3% vốn.

Hơn nửa năm tách khỏi Hoàng Anh Gia Lai, tình hình tài chính của HAGL Agrico vẫn chưa được cải thiện nhiều. Khoản lỗ 122 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm đẩy lỗ lũy kế của HAGL Agrico đến cuối tháng 6 đã lên tới hơn 2.400 tỷ đồng.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
8 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
7 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
7 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
7 giờ trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
7 giờ trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm lệ phí đăng ký ô tô: Chưa đủ kích sức mua
17 giờ trước
Theo giới kinh doanh ô tô, để thị trường thực sự phục hồi bền vững, cần có nhiều chính sách đồng bộ
Xuất nhập khẩu Việt Nam lập kỷ lục 920 tỷ USD
20 giờ trước
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu được dự báo sẽ vượt ngưỡng 900 tỷ USD khi kết thúc năm 2025, đưa Việt Nam vào nhóm 15 cường quốc thương mai.
Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
23 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
1 ngày trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.