Các nhà đầu cơ đang thu gom hồ tiêu ở thị trường trong nước

12/04/2018 11:27
Hôm nay, thứ Năm ngày 12/04, giá tiêu đen xô tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn ổn định ở mức 58.000 đồng/kg, các thị trường khác vẫn dao động trong khung 55.000 – 57.000 đồng/kg.

Khi Brasil chào bán hạt tiêu vụ mới đã có lúc xuống dưới giá 2.500 USD/tấn và khối lượng hàng giao xuống tàu tăng vọt hơn 100% so với năm trước, khiến Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) đã nhận định Brasil sẽ là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của ngành Hồ tiêu Việt Nam. Nhiều quốc gia vốn có truyền thống nhập khẩu hạt tiêu Việt Nam cũng đã quay sang tìm nguồn hàng giá rẻ của quốc gia có nền nông nghiệp "khổng lồ" ở Nam Mỹ này. Đặc biệt, một số nhà xuất khẩu tiêu của IPC cũng đã nhập hạt tiêu từ Brasil để bổ sung giá trị gia tăng hoặc giao cho khách hàng truyền thống vì giá tiêu trong nước khá cao như Ấn Độ và kể cả Việt Nam.

Theo tìm hiểu, một số doanh nghiệp xuất khẩu có vốn ngoại (FDI) ở phía Nam năm ngoái đã nhập về khoảng 1.500 tấn hạt tiêu từ Brasil khi hạt tiêu trong nước "khó mua" do nông dân kháng giá. Trước đây thương nhân tại Việt Nam chủ yếu nhập hạt tiêu từ Indonesia và nhất là kể từ vụ mùa hiện nay khối lượng hạt tiêu từ Campuchia về ngày càng nhiều với khối lượng rất đáng kể.

Theo thông tin từ Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế, thị trường hạt tiêu toàn cầu hiện vẫn ở trong vùng giá thấp nhiều năm nên khối lượng xuất khẩu ở nhiều thị trường truyền thống có phần chậm lại, trong khi nguồn cung Indonesia và Malaysia cũng đang trông chờ vụ mùa mới vào tháng 7, tháng 8. Có lẽ đó cũng là cơ hội để Việt Nam tăng tốc vươn lên và mở rộng thị phần.

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu tháng 3/2018 đạt 30.068 tấn tiêu các loại, với giá trị kim ngạch 106,18 triệu USD, tăng 132,5% về lượng và tăng 124,3% về giá trị so với tháng trước, đưa khối lượng tiêu xuất khẩu 3 tháng đầu năm lên đạt 60.033 tấn, tăng 17,5% về lượng nhưng lại giảm 31,4% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giá tiêu xuất khẩu bình quân trong kỳ đạt 3.531 USD/tấn, giảm 3,5 % so với giá xuất khẩu bình quân của tháng trước.

Đây là khối lượng xuất khẩu hạt tiêu hàng tháng đạt mức kỷ lục của lịch sử xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam. Các thị trường xuất khẩu tiêu lớn nhất của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2018 là Hoa Kỳ, Ấn Độ, Pakistan và Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất tiếp tục chiếm hơn 43% thị phần.

Hôm nay, thứ Năm ngày 12/04, giá tiêu đen xô tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn ổn định ở mức 58.000 đồng/kg, các thị trường khác vẫn dao động trong khung 55.000 – 57.000 đồng/kg. Sở dĩ giá tiêu vẫn ổn định trong mấy ngày qua là nhờ lực mua đầu cơ tại thị trường nội địa khi các nhà đầu cơ nông sản tiến hành thanh lý cà phê và chuyển sang tiêu mà không còn chờ đợi thêm nữa.

Thu hoạch hồ tiêu tại Tây nguyên, vùng sản xuất hồ tiểu trọng điểm đã vào giai đoạn cuối. Nhìn chung, vụ tiêu năm nay của nước ta mất mùa ở các vùng trồng tiêu cũ nhưng được bù đắp từ những diện tích mới phát triển, nên tổng sản lượng vẫn ở trong mức dự kiến khoảng 180.000 – 200.000 tấn tiêu xô. Việt Nam vẫn là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới.   

Tin mới

Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng y tế, thiếu hụt dịch vụ cốt lõi trầm trọng
45 phút trước
Hệ thống y tế Hàn Quốc đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các dịch vụ y tế cốt lõi, bất chấp số lượng phòng khám mới ngày càng tăng.
Startup pin Mỹ đóng cửa đầy tiếc nuối sau 12 năm vì không thể cạnh tranh với hàng Trung Quốc giá rẻ
14 phút trước
Startup từng được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho ngành lưu trữ năng lượng tại Mỹ đã chính thức tuyên bố dừng hoạt động.
Ngân hàng, doanh nghiệp sẵn sàng tham gia thị trường vàng
1 phút trước
Việc xóa bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng mở đường cho các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại (NHTM) tham gia sâu hơn vào thị trường vàng. NHNN cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để triển khai thực hiện ngay chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng.
U40 ung dung kiếm 216 triệu đồng/tháng nhờ thu nhập thụ động, người phụ nữ tiết lộ 4 sai lầm thường mắc, ai còn phạm phải càng khó kiếm tiền
53 phút trước
Đây là những quan niệm sai lầm phổ biến khiến nguồn thu nhập thụ động của nhiều người khó thành công.
Người sở hữu Bitcoin, Ethereum… sẽ được mua bán hợp pháp tại Việt Nam thông qua sàn
48 phút trước
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Nghị quyết số 5 của Chính phủ về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.909.752 VNĐ / tấn

177.80 JPY / kg

0.50 %

- 0.90

Đường

SUGAR

9.224.441 VNĐ / tấn

15.84 UScents / lb

1.34 %

+ 0.21

Cacao

COCOA

194.546.475 VNĐ / tấn

7,365.00 USD / mt

1.80 %

+ 130.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.863.969 VNĐ / tấn

393.00 UScents / lb

1.21 %

- 4.80

Gạo

RICE

13.635 VNĐ / tấn

11.35 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

9.789.319 VNĐ / tấn

1,008.60 UScents / bu

0.29 %

- 2.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.382.944 VNĐ / tấn

287.90 USD / ust

0.24 %

- 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Video sư tử run sợ trước robot AI hút hơn 30.000 lượt quan tâm: Chuyên gia vào cuộc hé lộ sự thật
12 phút trước
Một video đang gây bão trên TikTok ghi lại cảnh một con sư tử châu Phi dường như "run rẩy" khi đối mặt với robot AI.
Một nước Đông Nam Á sắp sở hữu tàu sân bay
12 phút trước
Hải quân Indonesia đang trong quá trình đàm phán để mua lại một tàu sân bay đã loại biên của Ý. Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên quốc gia Đông Nam Á này sở hữu và vận hành loại tàu chiến cỡ lớn như vậy.
'Báu vật quốc gia' của Nhật Bản: Chuỗi 55.000 cửa hàng hoạt động 24/7 khắp cả nước, hàng triệu người dân tới mua sắm, thanh toán hóa đơn, gửi hàng
13 phút trước
Nhật Bản là điểm đến hấp dẫn khách du lịch, và các cửa hàng này thường là điểm nhấn trong mỗi chuyến đi.
Nhờ Nga xây dự án trọng đại đầu tiên của đất nước, quốc gia thuộc NATO kỳ vọng GDP tăng thêm 50 tỷ USD và tiết kiệm 7 tỷ m³ khí đốt/năm
38 phút trước
Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2028, đóng góp quan trọng vào an ninh năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ.