Các nhà đầu tư đang phớt lờ nguy cơ lạm phát gia tăng, Morgan Stanley cảnh báo sai lầm

05/08/2020 09:40
Theo Morgan Stanley, có sự khác biệt giữa suy thoái kinh tế do Covid-19 so với năm 2008 và nó có thể đẩy giá tiêu dùng theo cách mà hầu hết các nhà đầu tư không mong đợi.

Các nền kinh tế hàng đầu thế giới đều phải vật lộn với lạm phát bị đè nén trong thập kỷ qua. Điều đó có nghĩa là sự tăng giá tăng dần, được coi là lành mạnh về mặt kinh tế, đã không diễn ra. Do đó, các ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất thấp kể từ năm 2008 trong nỗ lực tạo ra lạm phát giá. Tuy nhiên, hành động của họ không thể đẩy giá tiêu dùng đến nơi họ muốn.

Nhiều người tham gia thị trường tin rằng điều này khó có thể thay đổi sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát với lý do là quy mô của cú sốc kinh tế cũng như tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

"Trong khi nền kinh tế Mỹ và toàn cầu ở giữa một trong những đợt suy thoái sâu nhất với sản lượng thấp nhất được ghi nhận, hầu hết các nhà đầu tư mà chúng tôi nói chuyện đã không chia sẻ quan điểm của chúng tôi về những nguy cơ lạm phát cao hơn", Morgan Stanley cho biết.

Tuy nhiên, phía ngân hàng khẳng định cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra sẽ rất khác so với cuộc suy thoái năm 2008. Morgan Stanley tin rằng một khoản tiền khổng lồ được bơm vào nền kinh tế để giữ mọi người có việc làm và hỗ trợ những người thất nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt trong việc khiến lạm phát tăng cao.

Quốc hội Mỹ đang thảo luận về một vòng cứu trợ thứ 2 trị giá 1.200 tỷ USD nhằm hỗ trợ người Mỹ vượt qua cú sốc kinh tế đang diễn ra. Nó càng khiến cho lạm phát có thể sẽ cao hơn so với dự kiến và lãi suất cuối kỳ có thể tăng lên. Trong khi đó, rất ít danh mục đầu tư được chuẩn bị để đối phó với viễn cảnh này. Những thay đổi xảy ra nhanh có thể khiến thị trường trở tay không kịp.

Vào tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ước tính tỷ lệ lạm phát là 0,8% cho năm 2020 và 1,6% cho năm 2021. FED muốn kiểm soát lạm phát ở mức xung quanh 2%.

Trước đó, chính Morgan Stanley cũng cảnh báo rằng các gói kích thích chưa từng có tiền lệ và gánh nặng nợ quốc gia sẽ tạo ra lạm phát đáng kể trong những năm tới. Năm 2022, lạm phát có thể vượt ngưỡng mục tiêu mà FED đề ra. Điều này đặt ra rủi ro mới cho chu kỳ kinh doanh và việc mở rộng trong tương lai có thể ngắn hơn.

Trong khi đó, nợ công ở Mỹ đã lần đầu vượt 25.000 tỷ USD và có thể tiếp tục tăng khi Mỹ đang xem xét bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Lạm phát cao có thể làm giảm gánh nặng nợ công của Mỹ nhưng nó thường dẫn đến lãi suất cao hơn và chi phí tài chính đắt đỏ hơn. Điều này rõ ràng sẽ gây áp lực lên các hoạt động sản xuất, kinh doanh và cả nền kinh tế.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
2 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
2 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
3 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
4 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
5 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.