Các nhà máy lọc dầu yêu cầu khẩn cấp sau tuyên bố của ông Trump

01/08/2025 08:31
Lời đe dọa siết chặt lệnh cấm vận của Tổng thống Donald Trump khiến các nhà máy lọc dầu quốc doanh tại Ấn Độ cảm thấy lo ngại.
Các nhà máy lọc dầu yêu cầu khẩn cấp sau tuyên bố của ông Trump - Ảnh 1
.t1 { text-align: justify; }

Bất chấp việc New Delhi kiên quyết tiếp tục mua dầu giá rẻ của Nga, các nhà máy lọc dầu quốc doanh của nước này đang tạm dừng mua mặt hàng nói trên sau khi Tổng thống Donald Trump nhắm mục tiêu vào nguồn cung của Nga trong chiến dịch trừng phạt toàn cầu, Reuters đưa tin.

Các nhà máy lọc dầu quốc doanh của Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ hướng dẫn khẩn cấp sau khi ông Trump đăng trên mạng xã hội thông báo áp thuế 25% đối với hàng xuất khẩu của quốc gia Nam Á sang Mỹ từ ngày 1 tháng 8 và cảnh báo sẽ có thêm các hình phạt nếu New Delhi tiếp tục mua dầu của Nga.

Thông báo này đã gây lo ngại cho các thương nhân trước đây đã sắp xếp việc mua dầu thô của Nga thông qua kênh trung gian và thanh toán không phải bằng đô la, vì họ tin rằng sẽ được miễn trừ khỏi việc thực thi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Hiện tại, các nhà máy lọc dầu đang từ chối nhập khẩu mặt hàng nguy hiểm này, bất chấp sự thúc ép của chính phủ vì có giá thành rẻ.

Các nhà máy lọc dầu yêu cầu khẩn cấp sau tuyên bố của ông Trump - Ảnh 2

Các nhà máy lọc dầu quốc doanh của Ấn Độ sẽ chịu lệnh trừng phạt nặng nề nếu tiếp tục mua dầu thô Nga như chính phủ khuyến cáo.

Tờ Financial Post, trích dẫn nguồn tin từ hai nhà máy lọc dầu quốc doanh cho biết rằng cơ quan quản lý nội bộ tại các nhà máy lọc dầu đang xem xét những lô hàng dầu thô Ural và Sokol của Nga trong tháng 7 và tháng 8, đặc biệt là những đợt được mang đi thông qua các thương nhân bên thứ ba tại UAE và Singapore.

Những lô hàng này được cấu trúc theo hợp đồng không phải bằng đô la và có giá dưới mức trần G7 là 60 đô la một thùng, mà trước đây người mua Ấn Độ tin rằng sẽ bảo vệ họ khỏi các lệnh trừng phạt thứ cấp.

Mối đe dọa thuế quan bất ngờ đã thách thức giả định đó, với một số cuộc đấu thầu trong tháng 8 bị hoãn lại do phải chờ thẩm định. Yêu cầu làm rõ được đưa ra trong bối cảnh lập trường của Ấn Độ về các cơ chế thực thi quốc tế ngày càng không chắc chắn.

Theo Reuters

Tin mới

Bí ẩn đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng: Tại sao nhiều chiến binh nắm chặt tay không, vũ khí của họ đâu rồi?
9 giờ trước
Đã có những giả thiết kỳ bí và thú vị để giải đáp câu hỏi này.
Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17
9 giờ trước
Nhiều video và bài viết lan truyền rằng Tesla chuẩn bị ra mắt Pi Phone để cạnh tranh trực tiếp với iPhone 17, nhưng sự thật có phải như vậy?
Mỹ đối mặt nguy cơ thiệt hại kép từ hai cơn bão nhiệt đới
8 giờ trước
Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 27/9 cảnh báo một áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành trên vùng biển Caribe và di chuyển trực tiếp về phía bờ Đông nước Mỹ.
Chàng trai tự chế tên lửa thành công, đỗ luôn vào trường hàng không vũ trụ
8 giờ trước
Chỉ với kiến thức trên mạng xã hội, thiếu niên Trung Quốc chế tạo thành công tên lửa, có thể phóng lên độ cao 400 m. Cậu cũng thi đỗ vào ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ của trường đại học hàng đầu nước tỉ dân.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới, khẳng định sức mạnh hạ tầng quốc gia
8 giờ trước
Sáng 28/9, cầu Đại Vực Hoa Giang - công trình được ghi nhận là cầu cao nhất thế giới - đã chính thức khánh thành tại tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.881.204 VNĐ / tấn

173.10 JPY / kg

0.17 %

- 0.30

Đường

SUGAR

9.534.685 VNĐ / tấn

16.38 UScents / lb

0.70 %

+ 0.11

Cacao

COCOA

182.393.996 VNĐ / tấn

6,908.00 USD / mt

0.25 %

- 17.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

220.525.980 VNĐ / tấn

378.85 UScents / lb

2.02 %

+ 7.50

Gạo

RICE

13.545 VNĐ / tấn

11.28 USD / CWT

0.84 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.837.371 VNĐ / tấn

1,014.00 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.992.139 VNĐ / tấn

274.60 USD / ust

0.51 %

+ 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cả thế giới đang mắc nợ kỷ lục, trung bình mỗi người gánh 41.000 USD
7 giờ trước
Đây là con số kỷ lục!
Một hãng ô tô sang của Đức vừa triệu hồi 331.000 xe trên toàn cầu vì nguy cơ cháy nổ
6 giờ trước
Hãng này đang phải tổ chức một chiến dịch hậu cần quy mô lớn để thay thế linh kiện.
Phát hiện 2 viên kim cương chứa "điều không thể"
6 giờ trước
Một cặp kim cương mới được phát hiện là một sự tồn tại "gần như không thể".
Cận cảnh cây cầu cao nhất thế giới, "chuẩn từng milimet” của Trung Quốc
5 giờ trước
Cây cầu cao nhất thế giới đã chính thức thông xe vào sáng 28-9 (giờ địa phương) tại tỉnh Quý Châu - Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã.