Các nước trên thế giới đang thực hiện tiêm vaccine ở trẻ em ra sao? Khi nào thì Việt Nam triển khai?

29/08/2021 14:04
Hiện nhiều quốc gia đang báo động về số ca mắc Covid-19 ở trẻ em khi mùa tựu trường đến gần. Vậy, các nước trên thế giới đang triển khai tiêm phòng Covid-19 cho trẻ đến đâu, và khi nào Việt Nam tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em?

Các nước như Mỹ, Pháp, Đức, Úc… đã và đang gấp rút nghiên cứu triển khai việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, ngày 19/7/2021, các cố vấn tại Anh đã khuyến cáo nên hoãn tiêm vaccine cho hầu hết trẻ em dưới 16 tuổi, vì tỷ lệ mắc bệnh nghiêm trọng ở nhóm tuổi này là rất thấp. 

Hiện nay, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 – 15 tuổi. Nghiên cứu chỉ ra rằng, loại vaccine Pfizer này đạt hiệu quả ngăn ngừa virus Sars-CoV-2 ở trẻ em từ 12 – 15 tuổi, và có hiệu quả bảo vệ 95% ở những người từ 16 tuổi trở lên. Đặc biệt, hiệu quả phòng ngừa bệnh nặng do biến thể Delta lên tới 96%. 

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã cấp phép dùng khẩn cấp vaccine Moderna cho trẻ em từ 12 – 15 tuổi với 2 mũi tiêm cách nhau ít nhất 4 tuần. 

Tuy nhiên, tại Mỹ và châu Âu cho đến nay vẫn chưa có vaccine nào được cấp phép sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi. Các thử nghiệm an toàn và hiệu quả của 2 loại vaccine do Pfizer và Moderna phát triển đang được thực hiện trên nhóm tuổi này. Dự báo kết quả thử nghiệm sẽ được công bố vào mùa thu năm nay. 

Mặc dù vậy, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn vaccine dành cho trẻ em dưới 12 tuổi. Ngày 2/8/2021, UAE đã phê chuẩn dùng khẩn cấp vaccine Sinopharm cho trẻ em từ 3 – 17 tuổi sau khi phê chuẩn vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12 – 15 tuổi. Trung Quốc cũng đã đồng ý việc tiêm vaccine Sinopharm cho trẻ em từ 3 – 17 tuổi. 

Tại Việt Nam, khi mùa tựu trường đến, rất nhiều phụ huynh quan ngại về nguy cơ mắc Covid-19 ở trẻ và đặt ra câu hỏi khi nào Việt Nam tiến hành tiêm vaccine cho trẻ em? 

Theo Bộ Y tế, trong các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm, chỉ có Pfizer đã có thử nghiệm lâm sàng ở người từ 12 – 18 tuổi. Ở Việt Nam, hiện chưa tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em vì số lượng vaccine còn hạn chế, cần nhắm đến đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao hơn để triển khai tiêm phòng trước. 

Giữa tháng 7/2021, Bộ Y tế đã đàm phán với hãng Pfizer và đang làm thủ tục cam kết mua thêm 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 – 18 tuổi. Theo thống kê, nước ta đang có khoảng 9 triệu trẻ em trong độ tuổi này. 

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã ký thỏa thuận mua 31 triệu liều vaccine Pfizer, trong quý IV/2021, khoảng 47 – 50 triệu liều vaccine này sẽ về đến Việt Nam. Vì vậy, trẻ em từ 12 – 18 tuổi kỳ vọng sẽ bắt đầu được tiêm vaccine phòng Covid-19 từ quý IV/2021 này. 

Tuy nhiên, trẻ em khi mắc Covid-19 thường có triệu chứng, biến chứng nhẹ hơn rất nhiều so với người lớn mắc bệnh. Hiện nay, nước ta chưa ghi nhận bệnh nhi mắc Covid-19 trở nặng và tử vong. Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng, giúp giảm bớt lo ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em, đặc biệt trong mùa tựu trường sắp tới.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
4 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
3 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
2 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
2 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.268.521.806 VNĐ / tấn

307.05 BRL / kg

0.28 %

- 0.85

Thịt gà

CHICKEN

32.967.934 VNĐ / tấn

7.98 BRL / kg

2.83 %

+ 0.22

Thịt heo

LEAN HOGS

5.654.024 VNĐ / tấn

97.20 USD / lbs

0.33 %

- 0.33

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Một mặt hàng gần tỷ USD của Việt Nam chinh phục hơn 110 nước đang “gặp khó”, Thủ tướng vừa chỉ đạo gì?
46 phút trước
Đây là mặt hàng từng có kim ngạch xuất khẩu cán mốc tỷ USD của Việt Nam.
VCCI "bắt tay" tập đoàn lớn xây dựng Báo cáo Kinh tế tư nhân thường niên: Phá rào cản, khơi thông nguồn lực để doanh nghiệp bứt phá
21 phút trước
“20 năm qua, điều mà tôi rất tự hào, là PCI đã truyền tải được tiếng nói hài lòng từ thực tiễn, từ doanh nghiệp về bộ máy chính quyền, về sự vận hành của chính quyền các cấp” - ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ.
Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
38 phút trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
50 phút trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông