Cấm bán 1.400 loại sữa công thức, Trung Quốc trở thành miền đất hứa cho các hãng sữa ngoại

05/01/2018 10:46
Trong cuộc đại cải tổ ngành công nghiệp sữa trẻ em, Trung Quốc đã loại 1.400 loại sản phẩm sữa công thức cho trẻ em khỏi các kệ hàng, động thái được các thương hiệu sữa quốc tế vô cùng mong đợi.

Theo quy định có hiệu lực từ 1/1, các nhà sản xuất sữa công thức phải đăng ký sản phẩn với Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc và phải đạt các tiêu chuẩn về an toàn trước khi lưu thông ra thị trường. Ngoài ra, quy định mới cũng chỉ cho phép một nhà máy được sản xuất cho ba nhãn hiệu khác nhau và mỗi nhãn hiệu trong đó chỉ được phép sản xuất 3 sản phẩm khác nhau.

Những sản phẩm không được chính phủ Trung Quốc công nhận sẽ bị cấm bán. Đây thường là những sản phẩm của những công ty nhỏ, mang tính địa phương. Những dòng sản phẩm này thường làm dấy lên hoài nghi về chất lượng và độ an toàn, vốn từng làm chao đảo thị trường sữa Trung Quốc và thế giới trong bê bối sữa nhiễm melamin hồi năm 2008 khiến 6 trẻ so sinh tử vong và hàng chục nghìn trẻ khác nhiễm bệnh.

Nhà chức trách Trung Quốc hiện tại chỉ cấp phép cho 940 sản phẩm sữa cho trẻ sơ sinh từ 129 nhà máy, giảm từ 2.300 loại sữa công thức trên thị trường trước ngày 1/1/2018. Biện pháp mạnh tay mới của Trung Quốc phù hợp với lời kêu gọi nâng cao mức sống người dân mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra năm ngoái.

 Các hãng sữa ngoại còn nhiều đất để bành trướng trên thị trường sữa Trung Quốc.

Các hãng sữa ngoại còn nhiều đất để bành trướng trên thị trường sữa Trung Quốc.

Theo Bloomberg, cuộc cải tổ của Trung Quốc sẽ mang tới niềm vui lớn cho các thương hiệu quốc tế như Nestle SA và Danone trong nỗ lực giành thị phần ở thị trường sữa trị giá 20 tỷ USD này. Các tập đoàn đa quốc gia, vốn sở hữu công nghệ hiện đại và các quy chuẩn nghiêm ngặt, sẽ có lợi thế trong cuộc cạnh tranh ở Trung Quốc bởi lòng tin mà người tiêu dùng đã dành cho họ.

Sự bê bối triền miên với sữa Trung Quốc khiến các bà mẹ không ngại chi tiền cho các thương hiệu nước ngoài. Zhou Liwen, một người mẹ 34 tuổi, nhấn mạnh: “Nếu chất lượng tốt, tôi sẽ mua bằng được sản phẩm đó dù giá cao. Tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc sử dụng các loại sữa công thức của Trung Quốc. An toàn mới là điều quan trọng nhất”.

Tâm lý này giúp Nestle, Danone và Reckitt Benckiser lọt vào nhóm đầu các nhà cung cấp trong thị trường sữa trị giá 20 tỷ USD của Trung Quốc. Tuy nhiên, để gia tăng thị phần, các thương hiệu nước ngoài buộc phải tấn công và chiếm lĩnh thị trường ở những đô thị nhỏ và các vùng nông thôn Trung Quốc, vốn đang bị các thương hiệu sữa địa phương thống trị.

 Niềm tin của người tiêu dùng là lợi thế lớn cho các hãng sữa nước ngoài ở Trung Quốc.

Niềm tin của người tiêu dùng là lợi thế lớn cho các hãng sữa nước ngoài ở Trung Quốc.

Một trong các biện pháp chiếm lĩnh thị trường khả quan là tận dụng các chuỗi bán lẻ như Babemax và Kidswant, vốn đang rất phổ biến ở Trung Quốc. Những loại cửa hàng này xuất hiện cách đây một thập kỷ, thường nằm gần các bệnh viện hay trung tâm sinh sản. Một nửa doanh thu của chuỗi bán lẻ này tới từ sữa công thức.

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã bỏ chính sách một con, dẫn tới khoảng 20 triệu em bé chào đời hàng năm. Tốc độ gia tăng trẻ sơ sinh có thể đạt 7%/năm và kéo dài trong ít nhất 5 năm tới. Nó mở ra một thị trường khổng lồ cho các nhà sản xuất sữa. Tuy nhiên, tiềm năng lớn cũng sẽ biến Trung Quốc trở thành chiến trường của các thương hiệu sữa quốc tế, vốn đang có lợi thế so với các thương hiệu địa phương trên thị trường Trung Quốc.

Tin mới

Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
10 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
10 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Mỏ vàng" triệu đô của tỷ phú Trần Đình Long lộ diện: "Vũ khí bí mật" mới giúp vua thép kiếm bội tiền
10 giờ trước
Mảng kinh doanh này đóng góp tỷ trọng lớn thứ 2 vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho tập đoàn.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
9 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.
Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
9 giờ trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

33.381.066 VNĐ / tấn

8.08 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.661.335 VNĐ / tấn

80.35 USD / lbs

1.14 %

- 0.93

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Loại quả “nông dân cứ trồng là có tiền” của Việt Nam được Mỹ cấp phép nhập khẩu lần đầu tiên
6 giờ trước
Loại quả này đã thành công chinh phục thị trường Mỹ vào năm 2017. Việt Nam cũng là nước đầu tiên xuất khẩu loại quả này vào Mỹ.
Sẽ điều chỉnh quy hoạch 2 dự án hơn 2.700 tỉ đồng ở Cần Thơ
6 giờ trước
Lãnh đạo TP Cần Thơ đề nghị phải có 2 phương án hoàn chỉnh để báo cáo Thường trực UBND thành phố chọn phương án tối ưu.
Đường sắt điều hàng loạt tàu trấn giữ cầu Bạch Hổ, Dã Viên ở Huế
5 giờ trước
Nước lũ trên sông Hương dâng cao, ngành đường sắt phải điều hàng loạt tàu chở đá ra trấn giữ cầu Bạch Hổ và Dã Viên (Huế) để giữ ổn định cho cầu.
Cao tốc trị giá hơn 21.500 tỷ đồng chạy nước rút về đích cuối năm 2025: Bộ Trưởng Bộ Xây dựng đưa ra yêu cầu với chủ đầu tư
5 giờ trước
Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đang bước vào giai đoạn nước rút, đạt hơn 70% khối lượng thi công.