Cam kết tiếp tục kích thích kinh tế, Chủ tịch Fed khẳng định "còn lâu mới đến taper"

15/07/2021 10:03
Ông Powell vừa trải qua phiên điều trần kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ, trả lời những câu hỏi từ các nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hoà về tình trạng giá cả tăng vọt.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết vẫn còn quá sớm để thu hẹp lại chương trình kích thích khổng lồ mà Fed đang áp dụng để hỗ trợ nền kinh tế. Ông cũng thừa nhận lạm phát đã tăng nhanh hơn dự báo.

"Tại cuộc họp tháng 6, Uỷ ban đã thảo luận về những tiến bộ của nền kinh tế trên đường hướng tới các mục tiêu mà Fed đã đề ra kể từ tháng 12 năm ngoái", Powell phát biểu trước Uỷ ban dịch vụ Tài chính Hạ viện. "Mặc dù vẫn còn 1 chặng đường dài để đạt được những "tiến bộ đáng kể", các thành viên tham gia cuộc họp đều kỳ vọng tiến trình đó sẽ tiếp diễn".

Ông Powell vừa trải qua phiên điều trần kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ, trả lời những câu hỏi từ các nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hoà về tình trạng giá cả tăng vọt. Những người chỉ trích Fed cho rằng lạm phát đang tăng cao là do Fed giữ lãi suất ở mức gần 0 đồng thời mua vào 120 tỷ USD trái phiếu và MBS mỗi tháng. Tuy nhiên ông Powell nhấn mạnh mặc dù các quan chức Fed dự báo lạm phát cao chỉ là tình trạng thạm thời, Fed sẽ hành động ngay lập tức nếu như lạm phát dai dẳng và vượt qua mức mục tiêu 2%.

Hôm nay Chủ tịch Fed sẽ tiếp tục phiên điều trần với nhiều câu hỏi hơn từ các Thượng nghị sĩ. Theo Priya Misra, chuyên gia đang làm việc tại TD Securities, ông Powell "đang cố gắng loại bỏ ý tưởng cho rằng Fed phải chịu áp lực thoát khỏi chương trình kích thích hay Fed đã quyết định sẽ sớm rút lại kích thích".

Các Hạ nghị sĩ đảng Cộng hoà đã yêu cầu ông Powell giải thích chính sách tiền tệ có tác động như thế nào đến các nút thắt cổ chai trên chuỗi cung ứng – điều đang bị đổ lỗi là khiến giá cả tăng cao. Chương trình mua trái phiếu của Fed cũng bị hoài nghi là đang bóp méo thị trường tài chính.

Theo ông Powell, mặc dù gần đây tỷ lệ lạm phát "cao hơn dự báo", những yếu tố tăng mạnh nhất lại xuất phát từ 1 nhóm nhỏ hàng hoá và dịch vụ. Nếu như lạm phát dai dẳng và đe doạ làm thay đổi đáng kể kỳ vọng lạm phát, Fed sẽ "ngay lập tức thay đổi chính sách cho phù hợp".

Cam kết tiếp tục kích thích kinh tế, Chủ tịch Fed khẳng định còn lâu mới đến taper - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed cho biết ông đang và sẽ quan sát liệu nguồn cung lao động có tăng thêm trong những tháng tới hay không, khi mà các gói trợ cấp thất nghiệp đều hết hạn. Ông sẵn sàng nghiên cứu kỹ lưỡng tình trạng thiếu hụt nguồn cung hiện nay và những tác động của nó tới tiền lương và giá cả nếu cần thiết. Nhưng theo ông kể cả sau khi nguồn cung đã tăng lên, nhiều khả năng thị trường lao động Mỹ vẫn sẽ thiếu hụt lao động. Do đó đây chưa phải là thời điểm để nâng lãi suất.

"Một trong những điểm đáng chú ý nhất là ông ấy quan niệm những nút thắt trên thị trường lao động sẽ sớm tự tháo gỡ. Tuy nhiên theo tôi thì đó là 1 dấu hỏi khá lớn", Nathan Sheets, chuyên gia kinh tế trưởng tại PGIM Fixed Income nhận xét.

Sau những phát biểu của ông Powell, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống quanh mức 1,35% trong khi chứng khoán Mỹ đóng cửa ở gần mốc cao nhất mọi thời đại. Báo cáo mới nhất cho thấy CPI tháng 6 của Mỹ tăng mạnh nhất kể từ 2008.

Các phiên điều trần trong tuần này là những phiên điều trần giữa năm cuối cùng của ông Powell trước khi Tổng thống Joe Biden quyết định liệu có tiếp tục giữ lại ông ở ghế Chủ tịch Fed hay sẽ lựa chọn người khác. Nhiệm kỳ của ông Powell đã hết hạn từ tháng 2.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Chiều 18/11: Giá vàng giảm tới 1,7 triệu đồng/lượng
11 giờ trước
Giá vàng thế giới đã giảm khá mạnh trong phiên giao dịch thứ Hai (17/11) và hôm nay (18/11). Trong nước, giá vàng nhẫn và vàng miếng đồng loạt giảm 0,2 - 1,7 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.
Lãi suất tăng nhiệt cuối năm
11 giờ trước
Lãi suất huy động đang tăng nhiệt khi nhiều ngân hàng đồng loạt nâng lãi suất từ đầu tháng 11.
Mỹ Latinh “đón sóng” xe điện, Trung Quốc dẫn đầu thị trường
11 giờ trước
Doanh số xe điện tại Mỹ Latinh tăng mạnh, dẫn đầu bởi các hãng Trung Quốc như BYD, Geely, GWM, chiếm 9% ở Brazil và 28% ở Uruguay.
Nhiều tiệm vàng ở TPHCM bỗng dưng… vắng tanh
11 giờ trước
TPO - Vài ngày gần đây, tại nhiều tiệm vàng ở TPHCM bỗng vắng hoe. Nhiều ý kiến cho rằng do giá vàng công ty và ngoài “chợ đen” đã thu hẹp nên không còn hấp dẫn người mua bán vàng ăn chênh lệch.
Suzuki Fronx mới ra mắt đã giảm tới 45 triệu đồng tại đại lý: Giá thực tế từ 505 triệu, ‘phả hơi nóng’ lên Raize, Sonet
10 giờ trước
Mẫu CUV cỡ A vừa ra mắt là Suzuki Fronx đang được giảm giá 10-45 triệu đồng tại các đại lý. Giá bán của xe trở nên cạnh tranh hơn trong phân khúc.

Tin cùng chuyên mục

Quốc gia BRICS không còn là 'thiên đường' của xe Trung Quốc: doanh số lao dốc 58%, hơn 200 showroom đóng cửa, hết thời kiếm tiền dễ dàng
5 giờ trước
Sau nhiều năm tăng trưởng thần tốc, xuất khẩu ô tô Trung Quốc sang Nga đang lao dốc mạnh.
Kinh nghiệm vay mua ô tô trả góp A-Z tốt nhất dịp cuối năm
4 giờ trước
Việc sở hữu một chiếc ô tô trả góp đã trở thành lựa chọn phổ biến, giúp hiện thực hóa giấc mơ xe cộ mà không cần đợi tích lũy đủ 100% vốn. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ "luật chơi" về lãi suất và thủ tục, bạn có thể phải gánh những khoản phí phát sinh không đáng có.
Cyber Connect 2025: Sự kiện kết nối cộng đồng CNTT của các Bộ, Ban, Ngành
11 giờ trước
Cuối tuần vừa qua tại Hà Nội, Cyber Connect 2025 – Chương trình Kết nối Công nghệ đã diễn ra với sự tham dự của Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng, đánh dấu lần đầu tiên một hoạt động kết nối cộng đồng công nghệ thông tin (CNTT) của các Bộ, Ban, Ngành được tổ chức.
Xăng E10 sẽ được bán trên toàn quốc từ 1-6-2026
12 giờ trước
Từ ngày 1-6-2026, xăng không chì phải phối trộn, pha chế thành xăng E10 để sử dụng cho động cơ xăng trên toàn quốc.