Cấm kinh doanh rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên Internet: Có thực hiện được không?

15/04/2019 10:39
Theo Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ cấm hoạt động kinh doanh rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên Internet. Tuy nhiên, còn có nhiều ý kiến cho rằng, quy định này khó khả thi vì việc kinh doanh này chống được buôn lậu, hàng giả và quản lý được thuế.

Cho phép nhưng có kiểm soát

Hiện nay nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đều cho phép kinh doanh đồ uống có cồn trên Internet. Từ những nước có tỉ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn rất cao như các nước trong khối Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc cho đến những nước theo đạo Hồi có tỉ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn rất thấp như Malaysia, Indonesia hay những nước có thị trường rượu, bia rất nhỏ như Campuchia hay Singapore đều đang cho phép kinh doanh đồ uống có cồn trên Internet mà không biệt nồng độ cồn trong sản phẩm.

Hình thức kinh doanh này giúp ngăn chặn những đối tượng chưa đủ tuổi sử dụng đồ uống có cồn, vì việc mua hàng đòi hỏi người mua phải thanh toán bằng thẻ tín dụng mà những đối tượng chưa đủ tuổi không thể đáp ứng được. Ngoài ra, thương mại điện tử sẽ nâng cao tính minh bạch và thu thuế, khi các giao dịch đều được thanh toán bằng thẻ ngân hàng hoặc chuyển khoản. Đồng thời, giúp đẩy lùi và ngăn chặn các loại rượu nhập lậu, rượu giả, rượu bất hợp pháp.

Bên cạnh những biện pháp kiểm tra độ tuổi của người mua hàng, các trang thương mại điện tử có bán rượu, bia cũng phải cung cấp các thông tin đầy đủ và chính xác về sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, nồng độ cồn, chủng loại, nhà nhập khẩu hoặc phân phối được cấp phép, và những thông tin chỉ dẫn hướng dẫn sử dụng rượu một cách có trách nhiệm nhằm giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, thương mại điện tử cũng giúp cho Chính phủ theo dõi và thu thuế tốt hơn vì dữ liệu các giao dịch thường được lưu lại và thanh toán thường được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng.

Liệu có khả thi?

Mới đây tại phiên thảo luận về Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia ngày 16.1.2018, một số đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự băn khoăn về tính thiếu khả thi của quy định cấm bán rượu, bia trên Internet.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Quyền, đoàn đại biểu Cần Thơ cho rằng quy định không được bán rượu, bia trên mạng internet là không hợp lý, khó khả thi trong thời đại 4.0 thương mại điện tử phát triển mạnh. Theo đại biểu này, việc bán rượu bia trên mạng tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nắm bắt được chất lượng thật của rượu bia, cũng như địa chỉ chịu trách nhiệm về sản phẩm bán ra.

Cùng đó, đại biểu Hà Thị Lan, đoàn đại biểu Bắc Giang cũng đề nghị nên cân nhắc bởi vì quy định này không phù hợp với trào lưu phát triển của thương mại điện tử. Hơn nữa, tính khả thi của quy định này là không cao. Đề nghị thay vì cấm thì nên bổ sung quy định về các điều kiện chặt chẽ, kèm theo việc bán rượu, bia trên Internet như thế nào để phù hợp hơn.

Trên thực tế, quy định cấm bán rượu từ 15 độ cồn trở lên đã được Chính phủ quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ- CP về sản xuất và kinh doanh rượu, tuy nhiên người tiêu dùng hiện nay có thể dễ dàng mua rượu trên Internet khi hành vi bán mặt hàng này vẫn còn nhan nhản trên các trang web, các trang mạng xã hội.

Tất cả những trang web, mạng xã hội này đều không phải đại diện hợp pháp của các Cty kinh doanh rượu bia, và đang vượt ra ngoài sự quản lý của các cơ quan chức năng. Vì không ít người người tiêu dùng đã mua phải các sản phẩm rượu giả, rượu không có nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu hoặc có chất lượng kém có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Tin mới

Khi Nha Trang “thăng hạng” đáng sống, cơ hội đầu tư mới mở ra
10 giờ trước
Trong bức tranh du lịch Việt đang chuyển mình mạnh mẽ, Nha Trang nổi bật là điểm đến “thăng hạng” toàn diện, không chỉ về chất lượng dịch vụ, mà còn ở giá trị sống và tiềm năng đầu tư.
Jollibee và Vinamilk chịu chung số phận
10 giờ trước
2 thương hiệu lớn bất ngờ cùng "viral" trên mạng xã hội, nhưng theo cách không hề mong muốn, và cách họ phản ứng lại mới là điều khiến dân mạng bàn tán.
Tuyển hàng nghìn vị trí lương vượt 20 triệu đồng/tháng, có việc hơn 50 triệu đồng
9 giờ trước
Người lao động có thêm cơ hội nhận việc ngay.
Đằng sau việc các 'ông lớn' lãi đậm
9 giờ trước
Chuyển đổi số và thương mại điện tử, chuyển nhượng bất động sản, thu tài chính... là những động lực để các "ông lớn' trên sàn chứng khoán Việt Nam tăng trưởng và lãi đậm.
Chủ kênh TikTok 'Gia đình Hải Sen' bị cáo buộc che giấu doanh thu 86 tỷ đồng
9 giờ trước
Theo cơ quan điều tra, Công ty TNHH Hải Bé, chủ kênh TikTok “Gia đình Hải Sen”, doanh thu thực tế hơn 101 tỷ đồng, nhưng chỉ kê khai 15 tỷ đồng bỏ ngoài sổ sách gần 86 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.179.392 VNĐ / lượng

4,005.90 USD / toz

0.47 %

- 18.70

Bạc

SILVER

1.554.542 VNĐ / lượng

48.97 USD / toz

0.01 %

+ 0.00

Đồng

COPPER

295.435.107 VNĐ / tấn

508.90 UScents / lb

0.29 %

- 1.50

Bạch kim

PLATINUM

50.646.029 VNĐ / lượng

1,595.25 USD / toz

1.18 %

- 19.05

Nickel

NICKEL

400.625.698 VNĐ / tấn

15,214.00 USD / mt

0.24 %

- 36.00

Chì

LEAD

53.307.918 VNĐ / tấn

2,024.40 USD / mt

0.14 %

- 2.90

Nhôm

ALUMINUM

75.635.414 VNĐ / tấn

2,872.30 USD / mt

0.01 %

- 0.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

VNG: Các mảng lõi tăng trưởng đều, doanh thu quý III gần 2.900 tỷ
8 giờ trước
CTCP VNG (UPCoM: VNZ) vừa công bố Báo cáo tài chính quý 3/2025, ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.894 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh đạt 263 tỷ đồng, tăng mạnh 30% so với cùng kỳ, nhờ kiểm soát chi phí hiệu quả.
Chủ tịch Đèo Cả đích thân sang Trung Quốc học "trị thủy", chuẩn bị cho siêu dự án ven sông Hồng với tiêu chí hạn chế gia tăng lũ 500 năm
8 giờ trước
Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Đèo Cả cho rằng nếu triển khai hợp lý các giải pháp, Hà Nội sẽ giải quyết được tình trạng ngập lụt do mực nước lũ dâng cao trên sông Hồng và mưa lớn kéo dài trong nội đô.
DICERA Holdings (DC4) báo lãi quý 3 tăng gần 70%, bắt tay với 'ông lớn' Dầu khí
7 giờ trước
Theo thỏa thuận này, DICERA Holdings sẽ nghiên cứu, phát triển các cơ hội đầu tư trên quỹ đất PVChem đang quản lý và sở hữu.
Giá heo ‘hạ nhiệt’, lợi nhuận Baf Việt Nam 'bốc hơi' 63% trong quý III/2025
7 giờ trước
Giá heo giảm, chi phí tăng cao khiến lợi nhuận sau thuế quý III/2025 của Baf Việt Nam giảm 63% so với cùng kỳ. Sau 9 tháng, Baf Việt Nam đã hoàn thành hơn nửa kế hoạch lợi nhuận năm.