Cấm vận dầu Nga, Châu Âu bị “gậy ông đập lưng ông”

26/07/2022 11:24
Với việc nới lỏng gói cấm vận thứ 6, châu Âu có thể mua dầu thô và khí đốt từ bên thứ 3 mà không hề vi phạm cam kết.

Quan hệ năng lượng Nga - châu Âu không phải đến lúc này mới lộ rõ tính chất phức tạp. Kể từ khi “lục địa già” hoàn thành công nghiệp hóa và đạt đến trạng thái phát triển cao nhất trong các cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 và 3 - khủng hoảng và suy thoái bắt đầu xuất hiện.

Nhiều thập kỷ nay Nga là nhà cung cấp năng lượng quan trọng nhất ở châu Âu; chính vì thế bản thân châu Âu dù không mấy thân thiện với Moscow nhưng cũng không thể sống thiếu Nga!

Không ai giỏi sử dụng năng lượng y hệt một "binh chủng" thiện xạ như những lãnh đạo Liên Xô và Nga. Nếu cần tìm lý do Putin mạnh dạn tấn công Ukraine thì đó chính là năng lượng - thứ có thể mang ra mặc cả bất cứ lúc nào.

Ngay tại thời điểm Washington thúc giục EU thông qua lệnh cấm dầu thô và khí đốt Nga, nhiều chuyên gia bày tỏ đây là nước cờ vô cùng mạo hiểm - các công ty Nga hoàn toàn có thể bán dầu giá rẻ để né lệnh trừng phạt, còn EU không thể tìm đâu ra mỗi ngày hàng trăm triệu thùng dầu!

Bức tranh kinh tế, chính trị châu Âu hiện nay phần lớn do giá năng lượng gây ra. Lạm phát phi mã, thiếu thốn lương thực,… đẩy ông Borris Johnson khỏi ghế Thủ tướng Anh; Thủ tướng Italy, Mario Draghi không còn được ủng hộ...

Theo gói trừng phạt thứ 6 thông qua từ tháng 5, EU quyết định ngưng mua dầu hoàn toàn từ Nga qua đường biển, cấm toàn bộ các công ty châu Âu được bảo hiểm hoặc tái bảo hiểm cho các tàu chở dầu của Nga cũng như các sản phẩm dầu mỏ của Nga bán sang nước thứ 3.

Tuần trước, Châu Âu đã điều chỉnh lệnh cấm theo hướng nới lỏng, cho phép các công ty năng lượng Nga vận chuyển dầu đến nước thứ 3. Đồng thời, việc các công ty EU thanh toán các khoản tiền liên quan đến việc mua dầu thô theo đường biển của Nga sẽ không còn bị cấm nữa.

Cấm vận dầu Nga, Châu Âu bị “gậy ông đập lưng ông” - Ảnh 1.

Châu Âu tự tạo ra cái bẫy và tìm cách vượt qua nó! (Ảnh: AFP)

Thực chất, động thái này là nối lại phần lớn hoạt động mua bán năng lượng vốn có giữa Nga và châu Âu nhưng về mặt câu chữ, Châu Âu vẫn bảo vệ quan điểm cứng rắn với Moscow.

Gói cấm vận thứ 6 không mấy phát huy tác dụng, bởi vì mỗi ngày khoảng 2,5 triệu thùng dầu từ Nga vận chuyển sang Trung Quốc và Ấn Độ. Nhiều công ty vận tải chấp nhận rủi ro để tận dụng thời cơ kiếm tiền khi các “đại gia” vận tải châu Âu không dám hoạt động.

Ngoại trừ Hungary khiếu nại để duy trì giao thương với Nga, nhiều quốc gia EU tuy đồng thuận bề ngoài nhưng tìm cách mua năng lượng Nga qua kênh bí mật. Lần điều chỉnh này mở ra cánh cửa hợp pháp nhập năng lượng từ các nước thứ 3 ngoài Nga mà không vi phạm lệnh cấm.

Châu Âu phải làm những gì cần làm, tự cứu mình trước khi “chìm xuồng”, một liên minh bất ổn làm sao để duy trì sức ép liên tục với nước Nga rộng lớn, giàu kinh nghiệm, có trong tay vũ khí vô cùng lợi hại - dầu thô và khí đốt?

Sự thật là châu Âu không thể nào dứt ra khỏi năng lượng Nga, dù bằng cách nào đó đảm bảo “an ninh năng lượng” thì “quốc tịch dầu” sử dụng tại châu lục này hầu hết đến từ quốc gia đang hứng chịu cấm vận đồng loạt.

Châu Âu rất khó hy sinh thêm nữa vì chiến sự Ukraine ! Một khi vấn đề năng lượng không làm khó Nga thì Kiev sẽ bị bỏ rơi. Và, cho dù đảng phái nào nắm quyền ở Anh, Pháp, Đức, Italy thì cuộc sống người dân mới là thước đo độ vững “chiếc ghế” chứ không phải là “nhiệm vụ quốc tế” nào đó che đậy dưới lớp vỏ cao cả.

Tin mới

Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt tay với Bamboo Airways của FLC
3 giờ trước
Sáng 19/1 tại Hà Nội, Bamboo Airways và Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, thống nhất triển khai các chương trình hợp tác chiến lược trong năm 2026.
Rộ tin VinFast làm mô tô điện phân khối lớn, động cơ ngang ngửa Honda CB1000
37 phút trước
Một số đồn đoán cho biết nhiều khả năng VinFast sẽ ra mắt 4 mẫu mô tô điện mạnh tương đương xe 1.000cc trong năm 2026.
Hy vọng tìm thấy MH370 bị dập tắt?
27 phút trước
Công cuộc mới tìm kiếm máy MH370 đang được cả thế giới theo dõi.
NASA tiết lộ ngày ‘tận thế’ của trái đất, yếu tố sống còn cho hành tinh đang đếm ngược đến lúc cạn kiệt
59 phút trước
Một nghiên cứu của NASA đã ước tính thời điểm Trái Đất sẽ cạn kiệt oxy, đồng nghĩa với ngày “sự sống kết thúc”.
Siêu Giải Pháp Thanh Toán VPBank: Bứt phá trải nghiệm – Tối ưu mọi hành trình chi tiêu
57 phút trước
Loa Soundbox, Shop Thịnh Vượng, gói BION, thanh toán Tap&Pay, thẻ hay QR code… cùng loạt giải pháp thanh toán "chạm" đã ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của VPBank trong hành trình kiến tạo hệ sinh thái thanh toán đồng hành cùng nhịp giao dịch đời sống trong kỷ nguyên không tiền mặt.

Tin cùng chuyên mục

Tịch thu toàn bộ vàng, phạt tiền đến 400 triệu đồng nếu có hành vi sau từ ngày 9/2
54 phút trước
Không chỉ bị tịch thu, mức phạt hành chính được quy định cao nhất tới 400 triệu đồng đối với vi phạm trong kinh doanh vàng.
Đằng sau sự tăng trưởng như 'tên lửa của máy giặt LG tại Điện máy Xanh
2 giờ trước
Quý 4/2025 đánh dấu cú bứt tốc đầy mạnh mẽ của LG tại Điện máy Xanh khi máy giặt của thương hiệu đạt mức tăng trưởng 60% về doanh thu, dẫn đầu thị phần máy giặt toàn hệ thống.
EU chuẩn bị sẵn đòn trả đũa, đánh thẳng vào hơn 100 tỉ USD hàng hóa Mỹ
6 giờ trước
EU gấp rút tìm cách ngăn chặn thuế quan mà Mỹ áp đặt lên Greenland, đồng thời chuẩn bị các biện pháp trả đũa.
Trung Quốc hạn chế xuất khẩu, Mỹ tìm ra 'cứu tinh' đất hiếm mới: Trữ lượng đứng thứ 2 thế giới, chuyên gia dự báo có thể trở thành ‘siêu cường’
1 ngày trước
Quốc gia này đang nắm giữ khoảng 23% trữ lượng đất hiếm toàn cầu.