Campuchia bất ngờ trao món quà khủng cho hãng máy bay Trung Quốc: Kỷ lục chưa từng có tiền lệ

4 giờ trước
Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) vừa ký biên bản ghi nhớ với hãng hàng không quốc gia Campuchia (Air Cambodia) về việc mua 10 máy bay phản lực khu vực C909, kèm tùy chọn thêm 10 chiếc. Đây là đơn hàng nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của hãng sản xuất máy bay Trung Quốc.
Campuchia bất ngờ trao món quà khủng cho hãng máy bay Trung Quốc: Kỷ lục chưa từng có tiền lệ - Ảnh 1

C909 – trước đây có tên ARJ21 – là dòng phản lực thương mại đầu tiên của Trung Quốc được sản xuất hàng loạt, đưa vào khai thác từ năm 2016. Máy bay có sức chứa tối đa 90 hành khách.

Comac kỳ vọng C909 sẽ trở thành bước đệm để mở rộng thị phần quốc tế, trong khi mẫu thân hẹp C919 hiện mới chỉ phục vụ các hãng hàng không nội địa Trung Quốc.

Ngoài Campuchia , C909 đã được khai thác tại nhiều quốc gia Đông Nam Á. Gần đây, Lao Airlines tiếp nhận chiếc C909 thứ hai và đưa vào vận hành tuyến bay quốc tế đến Bangkok. Comac cũng đang đề xuất nắm cổ phần chi phối tại hãng hàng không quốc gia Lào, vốn đang gặp khó khăn tài chính.

Tại Trung Quốc, Chengdu Airlines là hãng đầu tiên khai thác C909 từ năm 2016. Indonesia trở thành khách hàng quốc tế đầu tiên vào năm 2022. Tính đến cuối năm 2024, dòng máy bay này đã thực hiện 194.000 giờ bay với hơn 135.000 lượt cất hạ cánh.

Đến tháng 7/2025, Comac đã bàn giao 166 chiếc C909 cho các hãng hàng không, phục vụ hơn 24 triệu lượt hành khách.

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Hơn 30 startup Hàn Quốc mang công nghệ mới đến Việt Nam, tìm kiếm cơ hội hợp tác
10 giờ trước
Triển lãm Vietnam Immersion Week Roadshow 2025 diễn ra tại Hà Nội quy tụ 30 startup Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ giáo dục (EdTech), tài chính (Fintech), y tế, game, truyền thông và đời sống.
Đồng minh của ông Trump bị ám sát giữa trường đại học
10 giờ trước
Video từ hiện trường cho thấy Charlie Kirk bị bắn chết khi đang phát biểu trước đám đông hàng ngàn người ở đại học Utah Valley.
Tiến độ triển khai còn chậm, Bộ Nội vụ gửi văn bản đôn đốc lần 2 yêu cầu bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành một việc
10 giờ trước
Theo Bộ Nội vụ, nhiệm vụ này không chỉ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về cán bộ, công chức, viên chức mà còn là bước đi quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ số, chính quyền số.
Một mẫu sedan cỡ B vừa ra mắt tại Việt Nam: Xe châu Âu, lắp ráp trong nước, giá thấp nhất 421 triệu đồng đấu 'căng đét' với Toyota Vios, Honda City
10 giờ trước
Skoda Slavia được bán tại Việt Nam với 3 phiên bản, giá 468-568 triệu đồng nhưng khuyến mại 100% phí trước bạ trong giai đoạn mở bán tháng 9 này.
Không phải chứng khoán hay tiền số, 1 loại tài sản lợi nhuận tích luỹ tháng tới 3.821% khiến nhà đầu tư ‘mê mẩn’, chấp nhận rủi ro 1 vết xước cũng khiến giá trị về 0
10 giờ trước
Nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn tài sản này như một cách để đa dạng hoá các khoản đầu tư.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.143.812 VNĐ / tấn

174.30 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

9.273.012 VNĐ / tấn

15.94 UScents / lb

0.31 %

+ 0.05

Cacao

COCOA

196.085.513 VNĐ / tấn

7,431.00 USD / mt

0.49 %

+ 36.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.023.695 VNĐ / tấn

400.56 UScents / lb

0.79 %

+ 3.13

Gạo

RICE

13.597 VNĐ / tấn

11.33 USD / CWT

0.18 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

9.795.610 VNĐ / tấn

1,010.30 UScents / bu

0.48 %

+ 4.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.329.131 VNĐ / tấn

286.35 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nissan dự lỗ 500 tỷ yen, khó khăn chưa từng có
10 giờ trước
Nissan đang khó khăn chưa từng có.
Giới trẻ biểu tình trên khắp nước Pháp, hàng trăm người bị bắt
9 giờ trước
Người biểu tình trên khắp nước Pháp đã chặn đường cao tốc và thậm chí đụng độ với cảnh sát để thể hiện sự tức giận đối với Tổng thống Emmanuel Macron, giới tinh hoa chính trị và các kế hoạch cắt giảm chi tiêu.
3.000 km đường, 16 cầu, 1 sân bay: Campuchia hưởng lợi lớn từ đầu tư Trung Quốc
9 giờ trước
Phó Thủ tướng Campuchia Sun Chanthol cho biết những dự án do Trung Quốc tài trợ dưới sự bảo trợ của sáng kiến "Vành đai và Con đường" đã mang lại lợi ích cho người dân Campuchia.
Đột phá chưa từng có của Trung Quốc: Dùng công nghệ ‘không cần’ con người xây siêu cầu dây văng lập 3 kỷ lục thế giới, riêng móng cao bằng toà nhà 24 tầng
9 giờ trước
Sau 6 năm xây dựng, cầu Changtai bắc qua sông Dương Tử đã chính thức khánh thành ngày 9/9 tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Công trình này lập nhiều kỷ lục thế giới.