Cận cảnh "hoang tàn" dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng

26/05/2018 18:52
Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định là dự án trọng điểm vùng nam đồng bằng sông Hồng với tổng vốn đầu tư lên tới 850 tỉ đồng. Công trình bệnh viện có quy mô 700 giường này được khởi công từ năm 2007, nhưng đến nay vẫn dang dở, loay hoay tìm giải pháp.

Sáng 26-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Vũ Khắc Đông, Phó trưởng Ban quản lý dự án xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Nam Định, cho biết: "Nguyên nhân lớn nhất của việc chậm tiến độ là bởi thiếu vốn. Hiện tại, vốn từ ngân sách trung ương không còn cấp nữa nên tỉnh Nam Định đang xem xét kế hoạch tái thiết xây dựng lại. Trong tổng vốn 850 tỉ đồng theo dự định ban đầu thì đã chi ra 260 tỉ đồng cho các nhà thầu, nếu bây giờ để như thế thì quá lãng phí. Thời gian qua, các cơ quan ban ngành đã họp lại và quyết định xem xét xây dựng lại hoàn toàn theo ngân sách của tỉnh, hiện tỉnh đang xem xét lại toàn bộ để lên kế hoạch tái thiết công trình".

Theo ghi nhận, hiện tại phần thô của dự án (DA) đã cơ bản được hoàn thành. Tuy nhiên, nhiều hạng mục do thời gian dài phơi sương phơi gió không được bảo trì nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều hạng mục công trình bị rong, rêu vây bủa, còn nhiều hạng mục khác cũng gần như bỏ hoang.

Trước đó, dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định có quy mô 700 giường được Chính phủ đồng ý về chủ trương vào tháng 10-2004. Ngày 27-2-2006, UBND tỉnh ra Quyết định số 577/2006/QĐ-UBND, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình này trên diện tích đất 9,3 ha thuộc địa bàn phường Lộc Hạ, TP Nam Định. Khi hoàn thành, đây sẽ là bệnh viện lớn và hiện đại bậc nhất vùng nam đồng bằng sông Hồng, với tổ hợp các cụm nhà cao tầng có sân đỗ cho máy bay trực thăng, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân địa phương và các tỉnh lân cận.

Dự kiến, bệnh viện có hơn 1.000 cán bộ, nhân viên; có 34 khoa, phòng, trong đó có 1 khoa khám và điều trị ngoại trú; 22 khoa điều trị nội trú; 11 khoa nghiệp vụ kỹ thuật; bộ phận hành chính quản trị và hậu cần phục vụ.

Dự án do UBND tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, với tổng mức vốn 598 tỉ đồng, được thực hiện bằng nguồn ngân sách nhà nước, nguồn vốn ODA và các nguồn vốn hợp pháp khác. Đến tháng 11-2009, vốn đầu tư DA được điều chỉnh lên 850 tỷ đồng vì lý do thời gian thực hiện dài, giá nguyên vật liệu có nhiều thay đổi. Các bên trúng thầu là Công ty cổ phần Xây dựng 504-Vinaconex (Công ty 504) và Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC).

Theo quy hoạch, dự án bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định tọa lạc trên diện tích 9,3 ha, được thiết kế hiện đại, quy mô lớn nhất cụm các tỉnh đồng bằng sông Hồng, bao gồm tổ hợp nhiều khu nhà cao tầng, có sân đỗ trực thăng trên nóc…

Một số hình ảnh hoang tàn tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định sau hơn 10 năm khởi công:

Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 1.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 2.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 3.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 4.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 5.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 6.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 7.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 8.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 9.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 10.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 11.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 12.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 13.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 14.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 15.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 16.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 17.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 18.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 19.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 20.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 21.
Cận cảnh hoang tàn dự án bệnh viện 700 giường đầu tư 850 tỉ đồng - Ảnh 22.


Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
54 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
38 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
2 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
2 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.