Cần giám sát mua trái phiếu ngân hàng

18/06/2021 16:29
Nhiều chuyên gia cho rằng cần giám sát việc các công ty chứng khoán (CTCK) mua trái phiếu ngân hàng để tránh việc bơm vốn ngoài tầm kiểm soát.

Theo một chuyên gia tài chính, sở dĩ các CTCK hành động như vậy do dòng vốn đi theo hướng… hỗ trợ nội bộ. Trong bối cảnh thanh khoản của các ngân hàng đang có dấu hiệu mỏng dần, đặc biệt một số tổ chức đã phải tăng vay mượn trên thị trường liên ngân hàng, đẩy lãi suất liên ngân hàng lên cao trong tháng 5, thì việc các ngân hàng tăng phát hành trái phiếu sẽ giúp họ có nguồn vay trung- dài  hạn nhằm bổ sung vốn lưu động, phục vụ kinh doanh ổn định hơn.

Về phía CTCK, không loại trừ việc mua trái phiếu ngân hàng lãi suất rất thấp sẽ giúp họ có thể sẽ vay ngược lại ngân hàng với tài sản đảm bảo thế chấp là trái phiếu của chính ngân hàng đó. Mức lãi suất cũng sẽ được thỏa thuận ở mức thấp tương đương hoặc nhỉnh hơn khoản lãi trái phiếu nhưng về cơ bản, biên độ chênh lệch sẽ rất hẹp. Đây chính là cách để ngân hàng vừa tăng được nguồn vốn chi phí thấp, vừa có khách vay đảm bảo khả năng trả nợ, còn các CTCK cũng được vay giá rẻ.

Theo ông Nguyễn Lê Ngọc Hoàn, chuyên gia tài chính, không thể xác định chính xác được đúng đây là hình thức "mỡ nó rán nó" hoặc giúp đẩy vốn vào chứng khoán, khiến dòng tiền trên thị trường tăng hay không, bởi theo quy định hiện tại, tổ chức phát hành sẽ không phải công khai cụ thể danh tính nhà đầu tư mua trái phiếu; nhưng rõ ràng không thể phủ nhận mối quan hệ đang rất cụ thể trong hoạt động phát hành trái phiếu lãi suất thấp của ngân hàng với CTCK.

"Điều này gây tác động nhất định tới kiểm soát dòng vốn thực trên thị trường và cần sự giám sát chặt mối quan hệ liên quan, liên thông từ cơ quan quản lý để tránh "bơm vốn" cho TTCK ngoài kiểm soát", ông Hoàn nói.

Nguồn: CafeF

Tin mới

PMI ASEAN tháng 7 xuống còn 44,6 điểm, với 5/7 nước có điều kiện kinh doanh giảm
52 phút trước
Theo báo cáo của IHS Markit về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất ASEAN tiếp tục suy giảm trong tháng 7. Việc tái bùng phát các ca nhiễm Covid-19 và các biện pháp hạn chế thắt chặt kéo theo khiến nhu cầu tiếp tục giảm, từ đó sản lượng xuất xưởng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2020.
Thị trường ngày 3/8: Giá dầu lao dốc hơn 3%, đồng, sắt thép và cà phê đồng loạt giảm
2 giờ trước
Chốt phiên giao dịch ngày 2/8, giá dầu giảm hơn 3%, đồng, thép, quặng sắt và cà phê đồng loạt giảm, trong khi khí tự nhiên, vàng, đường, ngô và đậu tương đồng loạt tăng, lúa mì cao nhất gần 3 tháng.
Ưu tiên chi ngân sách cho phòng, chống dịch
2 giờ trước
Theo Báo cáo của Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính), trong 7 tháng đầu năm 2021, Trung ương đã chi 4,2 nghìn tỷ đồng từ nguồn dự phòng năm 2021 cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Còn các địa phương đã chi 760 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Điều gì khiến cổ phiếu phân bón “dậy sóng”?
8 giờ trước
Thông tin các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn của Trung Quốc đồng loạt nhận được lệnh, tạm ngừng xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa – được cho là tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất phân bón Việt Nam. Cổ phiếu ngành này vì thế phiên 2/8 cũng lập tức phản ánh tích cực vào giá cổ phiếu.
Quy mô thị trường tăng vọt, cuối tháng 7 HoSE có 37 doanh nghiệp niêm yết "tỷ đô"
10 giờ trước
Tháng 7/2021, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 26.815 tỷ đồng, chiếm 3,01% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng với giá trị hơn 786,3 tỷ đồng. Như vậy, theo lũy kế từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.569 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố 24 triệu dân này đang trên đà bị nhấn chìm, nguy cơ trở thành đô thị ma
13 giờ trước
Nhiều năm qua, mùa mưa trở thành nỗi ám ảnh với người dân Lagos, thành phố ven biển với 24 triệu dân của Nigeria. Sống chung với nước lũ đã trở thành điều bình thường với người dân ở đây từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm.
Chân dung nữ tướng của VinBioCare thuộc Vingroup: Tốt nghiệp đại học top 1 khu vực Midwest, giám đốc đơn vị tổ chức F1 đầu tiên tại Việt Nam
13 giờ trước
Vừa qua, Hội đồng quản trị Công ty CP Công nghệ sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố bổ nhiệm bà Lê Ngọc Chi làm Tổng giám đốc mới.
Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?
13 giờ trước
Trong các lãnh đạo của LienVietPostBank, bầu Thụy đang sở hữu nhiều cổ phiếu LPB nhất...
Ngân hàng “All in one” lên ngôi trong kỷ nguyên số
15 giờ trước
Covid-19 đang khiến làn sóng thanh toán không dùng tiền mặt bùng nổ với mức tăng trưởng 3 con số. Trong cuộc đua số hóa này, những nền tảng ngân hàng số với công nghệ tiên tiến và hệ sinh thái đa dạng, tích hợp theo kiểu “All in one” đang chiếm thế thượng phong bởi có thể phục vụ toàn bộ nhu cầu của khách hàng chỉ trên một nền tảng.