Cần ngay một giải pháp vẹn toàn cho ngành đường

03/02/2021 13:30
Các chuyên gia cũng khuyến nghị việc cần phải triển khai ngay mức thuế chống bán phát giá (CBPG) hợp lý với mía đường nhập khẩu.

"Đường ngoại" tiếp tục gia tăng cùng những dấu hiệu lẩn tránh PVTM

Trong tháng 11/2020 đường có nguồn gốc nhập khẩu bao gồm nhập chính ngạch và nhập lậu vẫn tiếp tục gia tăng đột biến. Tổng lượng đường nhập khẩu trong tháng 11 là 171.369 tấn, lớn hơn lượng đường nhập khẩu bình quân hàng tháng trong 9 tháng trước khi có quyết định 2466/QĐ-BCT là 116.353 tấn.

Đáng chú ý là sự tăng trưởng đột biến của đường nhập khẩu từ Campuchia, Malaysia và Indonesia. Trong khi đó Malaysia là quốc gia không trồng mía còn Indonesia và Campuchia là các quốc gia phải nhập khẩu đường để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước. Đây có thể là các dấu hiệu của lẩn tránh PVTM dù mới chỉ trong giai đoạn điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đường.

Bên cạnh đó, trong tháng 11 cũng như trong tháng 12, tình hình đường nhập lậu gia tăng tần suất và phương thức hoạt động khi giá đường bắt đầu phục hồi. Thông tin từ hồ sơ Hải quan cho thấy hoạt động nhập khẩu đường qua các cửa khẩu biên giới An Giang tăng đột biến về lượng với những dấu hiệu bất thường khi giá khai báo nhập khẩu thấp hơn giá nhập khẩu bình quân tại các cửa khẩu khác, thậm chí thấp hơn giá bán xuất khẩu tại Thái Lan, do văn phòng hội đồng đường Thái Lan (OCSB) công bố, điều chưa bao giờ xảy ra.

Giá đường nội địa có tăng nhẹ nhưng vẫn thấp nhất trong khu vực

Giá đường trong tháng 12 có cải thiện một chút so với tháng 11, tuy nhiên so với giá đường thị trường nội địa trong khu vực bao gồm các nước ASEAN và Trung Quốc, giá đường của Việt Nam vẫn tiếp tục nằm ở mức thấp nhất.

Cần ngay một giải pháp vẹn toàn cho ngành đường - Ảnh 1.

Bảng so sánh giá đường (Nguồn: Vietnambiz.vn)

Việc cạnh tranh không bình đẳng với đường nhập khẩu bán phá giá, đường lậu đã khiến nông dân, doanh nghiệp gặp khó. Giá mía nguyên liệu thấp khiến nhiều nông dân trồng mía lâm vào cảnh nợ nần, phải bỏ ruộng mía vì càng đầu tư càng lỗ. Nhiều nhà máy buộc phải đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất.

Cần ngay một giải pháp vẹn toàn cho ngành đường - Ảnh 2.

Người nông dân tiếp tục gặp khó dù giá đường có nhích lên (Nguồn: baotayninh.vn)

Cần áp thuế PVTM hợp lý

Niên vụ 2020-2021, một số doanh nghiệp đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ nông dân, tăng giá thu mua mía nguyên liệu, song giá đường vẫn đang bị kiềm hãm ở mức thấp gây sức ép lớn lên ngành này.

Trước tình trạng cấp thiết trên, nhiều chuyên gia đã nhận định áp thuế PVTM là lựa chọn hợp lý, kịp thời để chống bán phá giá, hạn chế các hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm mang lại sân chơi bình đẳng cho thị trường mía đường nội địa. Bởi, Việt Nam hội nhập nhưng cũng yêu cầu các nước trong ATIGA cần chơi đúng luật, cạnh tranh công bằng.

Cần ngay một giải pháp vẹn toàn cho ngành đường - Ảnh 3.

Cần áp dụng ngay PVTM phù hợp để đảm bảo công bằng cho ngành mía đường Việt (Nguồn hình: Shutterstock)

Tuy nhiên, PVTM ở mức bao nhiêu là hợp lý? Nếu thuế cao, giá đường sẽ lên cao. Nông dân bán mía với gía tốt, tăng thêm thu nhập.

Đối với doanh nghiệp, giá tăng sẽ giúp tăng doanh thu, mở rộng sản xuất, có động lực đầu tư dài hạn, bài bản cho khoa học, công nghệ. Nhưng người tiêu dùng, và những ngành nghề chế biến dùng đường làm nguyên liệu sẽ phải trả nhiều vì giá đường tăng lên; tuy nhiên, điểm cộng bù lại là chất lượng đường tốt hơn với giá ổn định hơn.

Ngược lại, nếu áp thuế thấp, giá đường sẽ tăng không đáng kể. Nông dân và nhà sản xuất đường sẽ phải chịu áp lực về chi phí khi thu nhập từ đường và mía không đủ bù đắp. Về lâu dài tình trạng này sẽ đẩy đường nội đi vào ngõ cụt, đường ngoại độc chiếm và thao túng thị trường dẫn đến việc loạn giá bán. Khi đó khó chồng khó, không chỉ với doanh nghiệp, người tiêu dùng mà còn với cả những người làm chính sách.

Vì vậy, để dung hoà lợi ích của tất cả các bên và nhằm bảo vệ ngành sản xuất đường trong nước, mới đây, trong văn bản gửi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, Hội Lương thực thực phẩm Tp.HCM đã đề xuất mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp chênh lệch giữa đường tinh luyện và đường thô ở mức tối thiểu là 15%.

Đồng quan điểm với đề xuất này, PGS. TS Trần Việt Dũng, Trưởng khoa Luật Quốc tế, Đại học Luật TP HCM, nhận định: Mức thuế PVTM giữa đường trắng và đường thô nên chênh lệch ở mức 15-17% là đảm bảo hài hoà các lợi ích của nông dân, nhà sản xuất, người tiêu dùng và ngăn được đường lậu tràn vào thị trường nội địa, tạo môi trường cạnh tranh công bằng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước trong thời kỳ hội nhập nói chung và phát triển ngành mía đường nói riêng để đóng góp vào GDP cả nước.

Bên cạnh việc áp dụng PVTM "đúng mức - đúng lúc - đúng luật", Việt Nam cần thực hiện đồng bộ các chính sách đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ canh tác, sản xuất sẽ giúp ngành mía đường hồi phục, giữ vững sản xuất và đứng vững khi cạnh tranh quốc tế.

Tin mới

Bộ trưởng cao cấp Singapore Lý Hiển Long: Tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong xây dựng một IFC hấp dẫn
10 giờ trước
Bộ trưởng cao cấp Singapore Lý Hiển Long bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong việc xây dựng một Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC) hấp dẫn và có tính khả thi cao.
Điều chỉnh Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Xác định quy mô dân số 350.000 người năm 2045
9 giờ trước
Dự báo sơ bộ đến năm 2045, dân số khu vực Quy hoạch phân khu sông Hồng khoảng 300.000–350.000 người, trong đó nhu cầu tái định cư, di dân cho khu vực và thành phố được xác định khoảng 50.000 người.
Hộ kinh doanh cần làm 4 việc liên quan đến thuế
9 giờ trước
Từ năm nay, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm được miễn thuế thu nhập cá nhân, không phải nộp thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, cơ quan thuế lưu ý, miễn thuế không đồng nghĩa với việc không còn nghĩa vụ quản lý thuế, hộ kinh doanh cần làm 4 việc sau để tránh rủi ro.
Phiên 19/1: Khối ngoại trở lại "gom" ròng gần 500 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam, đâu là tâm điểm?
9 giờ trước
Ở chiều mua, dòng tiền ngoại ghi nhận lực mua mạnh tại nhóm cổ phiếu dầu khí.
Chứng khoán LPBank lên kế hoạch IPO gần 130 triệu cổ phiếu, con trai Bầu Thụy được đề cử vào HĐQT
9 giờ trước
CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS) đang triển khai lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản đối với loạt nội dung quan trọng trong lộ trình chuẩn bị niêm yết, gồm phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), điều chỉnh cơ cấu Hội đồng quản trị (HĐQT) và thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.