Cẩn thận "sụp hầm" vì chạy đua mua vàng làm "hầm trú ẩn"

09/03/2022 22:21
Trước các biến động vĩ mô, nhu cầu mua vàng như là một "hầm trú ẩn an toàn" liên tục tăng cao. Các chuyên gia cảnh báo chạy theo vàng có thể chưa thấy an toàn đâu thì đã "sụp hầm".

Trong khoảng nửa tháng trở lại đây, giá vàng đã liên tục vượt đỉnh. Ngày 08/03, giá vàng trong nước thiết lập đỉnh mới với mức giá 74,2 triệu đồng/lượng. Ngày 9/3, giá vàng trong nước chốt phiên với giá 68,4 triệu một lượng ở chiều mua và 70,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán, giảm khoảng 4 triệu đồng/lượng so với hôm trước. Khoảng 12 giờ trưa 9/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới cũng tạo đỉnh mới với mức 2063 USD/ounce nhưng đến tối giá chỉ còn 1.970 USD.

Trước diễn biến sôi động của giá vàng, một số nhà đầu tư đang băn khoăn có nên nhanh chóng mua vàng để phòng tránh rủi ro trước khi giá kim loại này lên quá cao hay không. Số khác đang nắm giữ cổ phiếu lại thắc mắc, chưa biết các tác động từ dòng người rời bỏ chứng khoán để mua vàng có thể ảnh hưởng thế nào đến thị trường.

Để trả lời cho các câu hỏi của nhà đầu tư, số 11 của chương trình Bí Mật Đồng Tiền với chủ đề "Hoa hậu làng Bank" ngày 9/3 đã mang đến những chia sẻ và nhận định có giá trị từ các khách mời là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính.

Theo Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó tổng giám đốc quỹ đầu tư Vietcombank (VCBF), khi có các biến động trong nền kinh tế, hầu hết mọi người đều có tâm lý chung là tìm đến vàng như một "hầm trú ẩn an toàn". Cũng vì tâm lý đó, trong các cuộc khủng hoảng giá vàng thường tăng lên rất cao, bà Nga cho biết.

Tuy đồng tình với quan điểm vàng là "hầm trú ẩn an toàn, nhưng theo bà để có thể trú ẩn được, nhà đầu tư phải sở hữu kim loại quý này từ trước khủng hoảng. Khi những biến động xảy ra "giá vàng tăng lên sẽ là sự bù trừ cho việc giảm giá cổ phiếu", bà Nga cho biết. Cũng theo bà, nếu thấy giá vàng tăng lên rồi mới bắt đầu đi mua thì có khả năng cao nhà đầu tư có thể sẽ bị "sụp hầm".

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) trong khi đó bày tỏ quan điểm, nền kinh tế gặp khó khăn và các nhà đầu tư tìm đến một kênh trú ẩn an toàn là chuyện rất bình thường. Ông Hưng cho biết hiện tại có rất nhiều kênh để phòng tránh rủi ro, không chỉ là vàng. Vì thế ông cho rằng, giá vàng tăng không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường chứng khoán.

https://cafef.vn/can-than-sup-ham-vi-chay-dua-mua-vang-lam-ham-tru-an-20220309214832597.chn

Tin mới

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có thay đổi lớn vị trí lãnh đạo, BCTC quý 4/2025 vẫn là ẩn số
11 giờ trước
Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc ACV, được giao giữ chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành ACV. Đồng thời, bà Phạm Thị Phương, Trưởng phòng Kế toán Ban Tài chính – Kế toán, được bổ nhiệm phụ trách kế toán ACV. Các quyết định có hiệu lực kể từ ngày 02/02/2026.
Giá vé xe khách tại Hà Nội tăng 60%
27 phút trước
Tính đến 3/2, giá vé xe khách dịp Tết Bính Ngọ tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội có biến động, khi một số doanh nghiệp vận tải thông báo tăng giá vé trên một số tuyến lên 60%.
Hải quan trao đổi khẩn với Cục Chăn nuôi và Thú y để thông quan thực phẩm
31 phút trước
Ngày 4.2, song song với công văn gửi các chi cục hải quan yêu cầu ưu tiên giải quyết thông quan ngay đối với hàng hóa là thực phẩm nhập khẩu đã đảm bảo hồ sơ theo quy định, Cục Hải quan cũng có Công văn 8881 gửi "hỏa tốc" đến Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường).
Đồ hộp Hạ Long báo lỗ lớn sau vụ án thịt heo nhiễm bệnh
31 phút trước
Công ty CP Đồ hộp Hạ Long (mã chứng khoán CAN) công bố bị thua lỗ trong quý 4/2025.
Giá bạc lên đỉnh rồi nhanh chóng chứng kiến cú sập 30%: Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ trắng tay, mất 650 triệu đồng chỉ trong vài ngày
41 phút trước
Đà tăng phi mã và sau đó là đợt bán tháo mạnh đã khiến bạc được ví như cổ phiếu meme.

Tin cùng chuyên mục

Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
11 giờ trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
1 ngày trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
2 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
2 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.