Cẩn trọng giữa thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát dài hạnicon

Đây là là quan điểm của TS.Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ quốc gia trong bối cảnh ngành ngân hàng đang triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đây là là quan điểm của TS.Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ quốc gia trong bối cảnh ngành ngân hàng đang triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Trước 1 số ý kiến cho rằng cần  áp dụng mạnh hơn các công cụ chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ tái cấp vốn của NHNN để giúp NHTM hạ nữa lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng, về nguyên tắc, tái cấp vốn là công cụ quan trọng nhất của CSTT hỗ trợ phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ nhất của Ngân hàng trung ương với sự phục hồi của doanh nghiệp. Công cụ này thuộc về chuyên môn của NHNN.

Cẩn trọng giữa thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát dài hạn

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa NHNN cần cân nhắc 2 khía cạnh: thứ nhất là làm sao sử dụng chính sách này mà vẫn kiểm soát lạm phát và giữ được ổn định kinh tế vĩ mô dài hạn; thứ  hai là cân nhắc giai đoạn dịch như hiện nay không sản xuất được cũng không tiêu thụ được, và cũng không tiêu dùng được. Vấn đề ở đây không phải là vì thiếu cầu. Vấn đề cốt lõi là tạm phải hạn chế sản xuất và tiêu dùng vì yêu cầu chống dịch chứ không phải khủng hoảng tài chính hay khủng hoảng kinh tế mà khuyến khích. Nghiệp vụ quan trọng của Ngân hàng trung ương cần phải cân nhắc hai khía cạnh đó và việc kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô dài hạn là vấn đề phải được ưu tiên.

Bên cạnh đó, về lo ngại nợ xấu gia tăng khi ngân hàng thực hiện các chương trình hỗ trợ DN, ông Nghĩa lưu ý, vấn đề nợ xấu của các ngân hàng hiện nay có 2 khu vực:  nợ xấu tiêu dùng, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tập trung ở các NH TMCP, nợ xấu các DN lớn tập trung nhiều ở các ngân hàng lớn. Tuy nhiên, do đặc điểm phục hồi của các doanh nghiệp nhỏ cũng nhanh hơn cho nên nợ các đơn vị này cũng khắc phục nhanh hơn. Nợ của các DN lớn khó phục hồi một sớm một chiều được. Đây cũng là vấn đề có thể ảnh hưởng lớn đến các ngân hàng.

Phần lớn các chính sách hỗ trợ chống dịch và phục hồi kinh tế ở các nước đều nằm ở chính sách tài khóa và Ngân hàng Trung ương có thể hỗ trợ bằng cách mua trái phiếu chính phủ để hỗ trợ Bộ Tài chính. Không có Ngân hàng Trung ương nào trực tiếp hỗ trợ cho doanh nghiệp được và họ cũng không khuyến cáo các NHTM hỗ trợ doanh nghiệp như ở Việt Nam vì phải đảm bảo nguyên tắc hoạt động ngân hàng là đảm bảo tiền gửi của người dân. Nghĩa vụ đảm bảo an toàn tiền gửi của người dân là nghĩa vụ tối cao, nghĩa vụ hiến pháp. Một vài doanh nghiệp nhỏ hoặc vài khoản vay, ngân hàng có thể xóa cho doanh nghiệp nhưng mà ngân hàng sẽ không thể nào xóa nợ của mình với người gửi tiền nên hiện các nước cũng thiên về các gói hỗ trợ bằng chính sách tài khóa.

Trong khi Chính phủ đang phải chịu một áp lực rất lớn thì việc hệ thống Ngân hàng thực hiện các chính sách hỗ trợ cũng cần có những tính toán thận trọng để tránh những hệ lụy về nợ xấu trong giai đoạn tới.

 Nói về các chính sách hỗ trợ của NHNN đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Nghĩa cho răng, NHNN đã tập trung vào ba nội dung quan trọng: khoanh nợ, giãn nợ, giãn kỳ hạn trả nợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn. Trước đó, NHNN đã điều chỉnh tỷ lệ lãi suất tái cấp vốn, tỷ lệ tái chiết khấu nghiệp vụ thị trường mở, tăng lãi suất của khoản tiền gửi dự trữ bắt buộc của NHTM tại NHNN tạo điều kiện cho NHTM thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đây được đánh giá là những hỗ trợ quan trọng của ngành Ngân hàng cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Anh Lâm

Tin mới

GS Mỹ "hiến kế" giúp VN có thể chinh phục ngành kinh tế hơn 3.000 tỷ USD, tạo ra hàng triệu việc làm
10 giờ trước
Đây là ngành kinh tế giàu tiềm năng mà Việt Nam có thể chinh phục trong tương lai.
Bão cuồng phong Kalmaegi quá hung tàn, tất cả đều bị phá hủy: Những hình ảnh flycam lột tả sự thảm khốc
10 giờ trước
Số người chết ở Philippines do bão Kalmaegi đã tăng lên ít nhất 114.
Bộ Quốc phòng và Bộ Xây dựng chỉ đạo ứng phó bão số 13 và sự cố tàu hàng 174.000 tấn
10 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi) đang tiến sát đất liền với cường độ rất mạnh, lãnh đạo Bộ Xây dựng và Bộ Quốc phòng đã làm việc khẩn với UBND tỉnh Quảng Ngãi để chỉ đạo công tác ứng phó và xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại vùng biển Dung Quất.
'Mấy hôm nay mua rau đắt hơn cá thịt'
10 giờ trước
"Mỗi bó rau lèo tèo vài cọng, chưa bằng một nửa ngày thường mà giá gấp đôi, gấp ba. Suốt mấy hôm nay tiền mua rau còn đắt hơn cả cá thịt" - chị Anh Thu ở phường Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng - chia sẻ.
Quyết thoát phụ thuộc Trung Quốc, Nhật Bản chuẩn bị bắt tay với nền kinh tế hơn 30.000 tỷ USD để khai thác mỏ đất hiếm lớn thứ 3 thế giới, trữ lượng 16 triệu tấn
10 giờ trước
Động thái này cho thấy mối quan hệ an ninh tài nguyên Mỹ – Nhật đang ngày càng sâu sắc hơn khi cả 2 quốc gia đều tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng đất hiếm, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
1 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
1 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
2 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
2 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.