Cẩn trọng lạm phát tăng cao theo giá xăng dầu

19/04/2019 21:31
Sau cú sốc tăng giá điện tới 8,36%, giá xăng trong nước 2 kỳ vừa qua đều tăng “khủng”, tổng cộng tới 2.7000 đồng/lít, tức tăng tới 12%. Nếu tính từ đầu năm tới nay, giá xăng đã tăng tới 17%. Câu chuyện giá xăng tăng ảnh hưởng đến lạm phát lại trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Nhiều thách thức lớn để kiểm soát lạm phát dưới 4% Tăng trưởng GDP quý I/2019 đạt 6,79%, lạm phát ở mức thấp Giá điện tăng có gây áp lực lên lạm phát? Lạm phát năm 2019 dự báo sẽ thấp hơn 4%

Trong buổi họp báo thường kỳ Quý I/2019 mới đây, cơ quan quản lý giá thuộc Bộ Tài chính đã đưa ra 3 kịch bản tăng giá xăng để điều hành giá. Cụ thể, ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giá cho biết, trong tất cả các kịch bản điều hành giá năm 2019 đều xác định giá xăng dầu là yếu tố quan trọng, và gắn giá xăng dầu theo từng kịch bản điều hành giá để đảm bảo đúng mục tiêu lạm phát của Quốc hội đề ra là dưới 4%.

Trong 3 kịch bản điều hành giá có tính mức độ tăng giá xăng dầu, nếu giá tăng 5% tác động CPI bình quân 2019 là 3,4%; với kịch bản giá xăng dầu tăng 10%, CPI 2019 vào cỡ khoảng 3,7%, còn nếu theo kịch bản 3, giá thế giới tăng 15%, CPI vào khoản 3,8-3,9%. Ba kịch bản này được Bộ Tài chính báo cáo ban chỉ đạo điều hành giá và được thống nhất việc điều hành xoay quanh 3 kịch bản này, đồng thời theo từng quý sẽ có kịch bản chi tiết.

Như vậy, với lần tăng này, giá xăng dầu đã vượt qua kịch bản giá cao nhất mà Bộ Tài chính đưa ra. Đấy là chưa kể, hầu hết các chuyên gia, cũng như chính Bộ Tài chính đều thừa nhận giá xăng dầu là một ẩn số, khó có thể dự báo sẽ tăng hay giảm trong thời gian tới. Việc bị động này khiến cho việc điều hành giá sẽ gặp nhiều khó khăn, cho dù đến thời điểm này, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân quý I/2019 chỉ tăng 2,63% - mức tăng thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Cẩn trọng lạm phát tăng cao theo giá xăng dầu - Ảnh 1.
Giá xăng tăng hơn 17% kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, lạm phát tính theo năm có xu hướng tăng dần trong 3 tháng đầu năm, lần lượt đạt 2,56%, 2,64% và 2,7%. Trong báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2019 vừa được công bố mới đây, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (VEPR) bày tỏ quan ngại khi CPI quý I chưa hề phản ánh việc giá điện tăng mạnh tới 8,36% từ ngày 20-3 và cảnh báo, nền kinh tế trong quý II/2019 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro do giá điện tăng 8,36% vào ngày 20-3 có thể làm CPI tăng khoảng 3,3%.

Theo kịch bản mà tổ chức này đưa ra, lạm phát của năm 2019 trong quý II là 2,78%, quý III 3,26%, quý IV 4,2%. Với các con số dự kiến trên, lạm phát cả năm 2019 khoảng 3,2%. Tuy nhiên, kịch bản lạm phát trên của VEPR có thể chưa lường tới việc giá xăng dầu trong nước liên tục tăng mạnh theo thế giới.

Trước mắt, theo Nhóm nghiên cứu về giá, trong tháng 4, bên cạnh giá xăng tăng mạnh 2 lần, cộng với độ trễ của giá điện tăng được phản ánh vào, thì một số yếu tố dự kiến có thể gây áp lực lên mặt bằng giá, như thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa nóng, cùng với việc có 2 kỳ nghỉ lễ là Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30-4, 1-5 nên theo quy luật hàng năm, giá các dịch vụ đi lại, lưu trú, ăn uống ngoài gia đình… có thể tăng nhẹ.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, việc giá điện, xăng tăng khiến mặt bằng giá đối mặt với rủi ro tác động tăng giá kép, thậm chí không loại trừ việc tăng giá kiểu “té nước theo mưa”. Theo ông Long, CPI trong quý II sẽ ảnh hưởng rất lớn đến số liệu bình quân cả năm, do đó, công tác điều hành giá phải thận trọng, đảm bảo kiểm soát mức CPI bình quân theo đúng mục tiêu đề ra.

Còn từ phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 4, cơ quan quản lý tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu hiện đang có biến động nhiều về cung cầu như thịt lợn, lương thực (nhu cầu xuất khẩu đang yếu trong khi nguồn cung tăng do bước vào vụ thu hoạch); các mặt hàng có nhu cầu tăng cao theo quy luật hàng năm.

Riêng đối với mặt hàng xăng dầu, sẽ tiếp tục chú trọng đảm bảo an ninh năng lượng, điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá thế giới, kết hợp với việc trích lập và sử dụng Quỹ Bình ổn giá...

Tin mới

"Gia đình Hải Sen" thu về hàng chục tỉ đồng từ bán siro ăn ngon
4 giờ trước
Riêng mặt hàng "siro" ăn ngon Hải Bé bán trên 100.000 hộp đã đem về doanh thu cho gia đình này hơn 16 tỉ đồng.
Sốt clip cô gái Tây cười tít khoe chùm vải ngon mua với giá 30 nghìn đồng/kg
3 giờ trước
Clip ghi lại cảnh cô gái Tây xinh đẹp cười hớn hở giơ cao chùm vải chín mọng vừa mua với giá rẻ đang được cộng đồng mạng Việt thích thú chia sẻ.
Đà Nẵng: Bán túi Chanel, LV, Gucci 'dỏm' bị phạt hơn 110 triệu đồng
2 giờ trước
Ngày 18/6, UBND TP Đà Nẵng cho hay đã ra quyết định xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng đối với các hộ kinh doanh vi phạm môi trường, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Trải nghiệm của người dùng là động lực thúc đẩy chất lượng ngành chuyển phát
2 giờ trước
Gen Z đang dần trở thành lực lượng tiêu dùng chủ đạo và có sức mua hàng online lớn. Tuy nhiên, việc chinh phục tệp khách hàng này đòi hỏi các nhà bán cần có sự thấu hiểu và hành động trước những nhu cầu về trải nghiệm mua sắm của họ.
Mỗi năm một 'vua' doanh số, đây là phân khúc ô tô khó lường nhất tại Việt Nam
2 giờ trước
Năm 2025 mới trôi qua được khoảng một nửa nhưng có khả năng, phân khúc SUV đô thị cỡ B tại Việt Nam sẽ chứng kiến một ông vua doanh số mới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.986.863 VNĐ / thùng

76.18 USD / bbl

0.35 %

- 0.27

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.905.254 VNĐ / thùng

73.05 USD / bbl

0.30 %

- 0.22

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.816.146 VNĐ / m3

3.98 USD / mmbtu

3.48 %

+ 0.13

Than đá

COAL

2.775.072 VNĐ / tấn

106.40 USD / mt

0.38 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Không phải đất hiếm, Trung Quốc hạn chế xuất khẩu một loại nguyên tố quan trọng khiến các nhà sản xuất ô tô ‘đau đầu’: Giá tăng gấp 4 lần chỉ trong 1 năm, Mỹ phụ thuộc rất nhiều
21 phút trước
Các nhà sản xuất pin đang phải chật vật với tình trạng thiếu hụt nguyên liệu này khi Trung Quốc chiếm đến 60% nguồn cung thế giới vào năm 2024.
Chuyên gia review: "Có thể chọn mẫu điện thoại hơn 5 triệu này thay vì S25 Ultra đắt tiền"
13 giờ trước
Đưa lên bàn cân mẫu máy giá hơn 5 triệu và S25 Ultra là sự so sánh khập khiễng. Nhưng không phải ai cũng cần một chiếc điện thoại đắt tiền đến vậy.
Xung đột Trung Đông đẩy giá xăng trong nước tăng mạnh?
15 giờ trước
Tình hình căng thẳng tại Trung Đông liên tục đẩy giá dầu tăng mạnh trong những ngày qua. Theo các doanh nghiệp, trong kỳ điều hành ngày mai (19/6), giá xăng trong nước có thể tăng 1.100-1.200 đồng/lít, giá dầu dự báo tăng mạnh hơn.
Đã giàu còn may: Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới liên tục 'bắt đáy' dầu thô, tích trữ cả triệu thùng/ngày từ đầu năm - giờ 'rung đùi' nhìn giá tăng vọt
17 giờ trước
Quốc gia này được cho đã tích trữ khoảng 1,4 triệu thùng dầu mỗi ngày hồi tháng 5 - đánh dấu tháng thứ 3 liên tục họ bổ sung trên 1 triệu thùng/ngày vào kho dự trữ.