Cẩn trọng với động thái bán ròng liên tục của khối ngoại

27/04/2020 09:07
Theo thống kê của HoSE, trong tháng 2, khối ngoại đã bán ròng hơn 2.800 tỷ đồng, tháng 3 tiếp tục bán ròng 7.736 tỷ đồng và tháng 4 bán ròng tiếp 4.700 tỷ.

VN-Index kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước với mức tăng 2,75 điểm, lên 776,66 điểm. Như vậy là, ngay trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hoành hành toàn cầu thì VnIndex đã có chuỗi tăng ấn tượng hơn 100 điểm từ vùng 660 điểm thiết lập ngày 24/3/2020.

Nhà đầu tư đặt niềm tin lớn vào thị trường chứng khoán

Thật sự, đà tăng ấn tượng 18% của chỉ số VnIndex đã nằm ngoài dự toán của bất kỳ nhà đầu tư hay chuyên gia phân tích nào. Đã có nhiều lần trong chuỗi tăng ấn tượng đó có phiên điều chỉnh nhưng ngay lập tức chỉ số lại lấy lại được sức mạnh của bên mua và liên tục đi lên.

Nếu đặt bàn cân tất cả những yếu tố đã và đang tác động lên thị trường chứng khoán hiện tại thì chúng ta có thể thấy rất nhiều điều tích cực nhưng cũng không ít điểm tiêu cực. Điểm tích cực là công tác phòng, chống Virus COVID-19 của Việt Nam giành được nhiều thắng lợi trên cả "mặt trận" chống dịch bệnh và giảm ảnh hưởng đến nền kinh tế. Việt Nam đang nỗ lực để biến nguy thành cơ và chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều thông tin hiện ra trước mắt như sản xuất phục hồi trở lại, các chuyến bay đã cất cánh nội địa, nhiều doanh nghiệp đã biến nguy thành cơ và chuyển đổi online giúp hoạt động kinh doanh tốt hơn với chi phí thấp hơn, nhiều doanh nghiệp đã sáng tạo ra những mô thức mới giúp kinh doanh tốt hơn, rồi thì, tiền hỗ trợ người dân đến tận tay những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19, hàng loạt gói kích thích kinh tế đã được tung ra...

Nhưng, điểm tiêu cực là chúng ta nhìn ra thế giới. Cả thế giới đang oằn mình đối chọi với dịch bệnh và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu đã hiện hữu. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt đoạn gây ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.


Cẩn trọng với động thái bán ròng liên tục của khối ngoại

Thông tin ở Việt Nam hết sức tích cực đã kéo dòng tiền nội đổ tiền mua chứng khoán trong suốt tháng 3, tháng 4 với lực mua mạnh mẽ ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai. Số tài khoản mở mới trong quý 1 cũng là một minh chứng cho điều đó.

Tuy nhiên, dường như, nhà đầu tư đã quá quen với đà tăng của thị trường chứng khoán trong hơn 1 tháng qua mà đã quên đi động thái rút vốn ròng rã của khối ngoại. Tính đến thời điểm này, khối ngoại đã bán ròng 3 tháng liên tiếp. Thống kê của chúng tôi cho thấy, kể từ 4/2/2020 đến nay, bất chấp thông tin tốt, xấu đang diễn ra ở Việt Nam, khối ngoại ròng rã bán.

Cẩn trọng với động thái bán ròng liên tục của khối ngoại - Ảnh 1.

Thống kê quy mô giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài-nguồn HoSE

Theo thống kê của HoSE, trong tháng 2, khối ngoại đã bán ròng hơn 2.800 tỷ đồng, tháng 3 tiếp tục bán ròng 7.736 tỷ đồng và tháng 4 (tính đến 24/4) bán ròng tiếp 4.700 tỷ.

Có thể, Việt Nam sẽ là nước đi ngược hướng thế giới hậu Covid-19 khi mà Việt Nam đã dốc toàn lực để chiến thắng dịch bệnh và cũng đang dốc toàn lực giúp nền kinh tế giảm đau. Tuy nhiên, dù mừng vui thế nào đi chăng nữa, nhà đầu tư cũng đừng quên khối ngoại hiện chiếm tỷ trọng không hề nhỏ trên thị trường chứng khoán và họ đang cắt lỗ trên diện rộng và trên quy mô toàn cầu. 

Chuỗi bán ròng liên tiếp của khối ngoại hiện tại đang khiến chúng tôi nhớ về giai đoạn tháng 5/2012. Thời điểm đó khối ngoại đã bán ròng rất mạnh trong tháng 5 sau khi Vn-Index tăng hơn 40% trong 5 tháng và khiến thị trường kéo dài chuỗi giảm điểm trong suốt 7 tháng sau đó. Thời điểm hiện tại tất nhiên khác xa so với thời điểm năm 2012 rất nhiều khi TTCK được hậu thuẫn bởi các thông tin vĩ mô tích cực nhưng nhà đầu tư cũng nên thận trọng trong giai đoạn này.

Cẩn trọng với động thái bán ròng liên tục của khối ngoại - Ảnh 2.

Tin mới

TPHCM 'đang chìm' nhanh thứ 2 thế giới, giải cứu siêu đô thị như nào?
10 giờ trước
Với mức sụt lún nền đất tích lũy lên đến 1 m chỉ sau hơn ba thập kỷ, TPHCM đang lọt vào nhóm đô thị đứng trước nguy cơ “chìm nhanh nhất thế giới”. Đó là những cảnh báo từ ông Nguyễn Thanh Nhuận, Phó trưởng Phòng Đo đạc Bản đồ và Viễn thám (Sở Nông nghiệp và Môi trường TPHCM) đưa ra tại buổi họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội, chiều 13/11.
Sau vụ ngộ độc ở TP.HCM: Nhiều người e dè ăn bánh mì, sợ nguyên liệu 'trôi nổi'
10 giờ trước
Sau khi hơn 300 người ở TP.HCM bị ngộ độc thực phẩm vì ăn bánh mì Cóc - ở hai cơ sở cùng thương hiệu, người tiêu dùng có tâm lý e dè với bánh mì.
Bổ sung 53.554 tỉ đồng cho địa phương thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng
10 giờ trước
Trong tổng chi ngân sách Trung ương năm 2026, đã dự toán 53.554 tỉ đồng bổ sung cho các địa phương thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.
Cần định hướng dòng vốn vào phân khúc nhà ở “hợp túi tiền”
10 giờ trước
Các chuyên gia cho rằng cần sớm có giải pháp điều chỉnh dòng vốn về nhà ở vừa túi tiền để thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững.
TPHCM bổ sung cầu vượt sông Sài Gòn vào Vành đai 3
10 giờ trước
UBND TPHCM chấp thuận bổ sung cầu vượt sông Sài Gòn vào Dự án Vành đai 3, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả và không vượt tổng mức đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.