Cẩn trọng với giao dịch của khối ngoại

07/04/2020 08:54
Dù Việt Nam đang làm rất tốt trong công cuộc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 nhưng nhà đầu tư cần lưu ý khối ngoại vẫn đang ròng rã bán. Tránh mua đuổi giá bởi khả năng bull-trap để khối ngoại rút vốn là điều có thể đang xảy ra.

Đón nhận tin vui từ công tác phòng-chống dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt vừa có những phiên giao dịch ấn tượng. Đặc biệt là phiên hôm qua, VnIndex có phiên tăng cao nhất 19 năm, hồi phục mạnh về ngưỡng 737 điểm.

Tuy ngưỡng điểm 737 là mức còn khá xa vời với điểm số gần 1.000 hồi trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc nhưng có thể nói, sự hồi phục của VnIndex từ vùng 660 điểm đến ngưỡng hiện tại đã khích lệ lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán với vốn hóa tương đương ~70% GDP cả nước. Và, lòng tin đó-nếu được giữ vững-sẽ giúp nền kinh tế Việt giảm đau sau đại dịch Covid-19.

Trong sự hân hoan của nhà đầu tư, chúng tôi chỉ nhắc nhở nhà đầu tư rằng hãy nên cẩn trọng với giao dịch của khối ngoại. Trong phiên VnIndex tăng mạnh nhất 19 năm thì giao dịch khối ngoại diễn ra khá tiêu cực khi họ bán ròng mạnh trên cả 3 sàn với tổng giá trị xấp xỉ 700 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào các Bluechips như VIC (212,75 tỷ đồng), VCB (64,72 tỷ đồng), VNM (61,31 tỷ đồng)…

Thống kê của HoSE cho thấy, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nước ngoài đến nay, khối ngoại vẫn tích cực bán ròng với khối lượng và giá trị lớn. Riêng trong tháng 2, giá trị bán ròng hơn 2.800 tỷ và tháng 3 bán ròng 7.800 tỷ trên HoSE. Như vậy, chỉ 2 tháng, lượng tiền khối ngoại rút ròng trên sàn HoSE lên đến hơn 10.600 tỷ.

Cẩn trọng với giao dịch của khối ngoại - Ảnh 1.

Sang tháng 4 này, khi tình hình kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam có nhiều điểm sáng và lòng tin của nhà đầu tư Việt trở lại thì khối ngoại vẫn bán ròng rã. Thực tế, ở các nước trên thế giới thì tình hình dịch bệnh càng lúc càng trở nên phức tạp khi số ca bệnh tăng nhanh và lượng người tử vong cũng nhiều. Các nước đang gồng mình chống chọi với dịch bệnh nên việc các nhà đầu tư ngoại chấp nhận cắt lỗ khỏi các thị trường chứng khoán các nước, thủ thế là điều dễ hiểu.

Điều quan trọng cần làm bây giờ là nhà đầu tư nội dù đặt niềm tin lớn vào Nhà nước, Chính phủ nhưng cũng cần hết sức thận trọng trong giao dịch mua/bán cổ phiếu, tránh mua đuổi giá. Đừng quên, khối ngoại hiện nắm giữ rất nhiều ở thị trường chứng khoán Việt và không loại trừ khả năng bull-trap để khối ngoại rút vốn.  

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.