Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Doanh nghiệp chủ động đối phó

21/07/2018 07:47
Chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp trong nước cần chuẩn bị để ứng phó với những diễn biết bất thường của kinh tế thế giới.

“Doanh nghiệp cần chuẩn bị để ứng phó với những diễn biết bất thường của kinh tế thế giới”. Đây là vấn đề mà các chuyên gia  kinh tế lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước tại Hội thảo Hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức tại TP HCM ngày 20/7.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong phát triển kinh tế và xuất khẩu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn cần hỗ trợ để nâng cao sức cạnh tranh rất khó khăn sắp tới.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Doanh nghiệp chủ động đối phó - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp cần tập trung cái cấu trúc sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh trước tác động của Cuộc chiến Thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Vì thế, phía Bộ, ngành chức năng cũng đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kết nối nguồn vốn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Riêng ngành Hải quan đến năm 2020 cam kết 100% thủ tục hành chính xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp liên quan đến các bộ, ngành sẽ thực hiện qua Cổng 1 cửa Quốc gia.

Nhiều đại biểu cho rằng, các doanh nghiệp cần phải tập trung cái cấu trúc sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh trước tác động của Cuộc chiến Thương mại Mỹ - Trung Quốc.

PGS.TS. Trần Đình Thiên cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam cần cố gắng thay đổi cấu trúc thương mại, cấu trúc thị trường.

“Trung Quốc và Mỹ là 2 thị trường lớn, nên mấu chốt trong cuộc xung đột này là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cải cách cơ cấu bên trong của Chính phủ. Nếu chỉ có ứng phó thì không đủ mà nên tập trung vào cải cách cơ cấu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp”, PGS.TS. Trần Đình Thiên lưu ý./.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
2 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
2 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
3 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
3 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá 240 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam mới có
3 ngày trước
Loại hạt này vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, số lượng ít nên không phải có tiền là mua được.
Củ cải “biến dạng” mà siêu năng suất, xưa là rau cứu đói, nay giúp “hái ra tiền”
3 ngày trước
Không phải hình ảnh do AI tạo ra, loại củ cải “bẹp dí” này có thật và rất ngon!
Gần 1,3 triệu xe máy bán ra thị trường nửa đầu năm 2025
3 ngày trước
Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết đã có gần 1,3 triệu xe máy mới đến tay người dùng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ 2024.
An Khang và Servier Việt Nam hợp tác nâng tầm chăm sóc sức khỏe tim mạch chuyển hóa cho người Việt
3 ngày trước
Nhằm chung tay cải thiện chất lượng chăm sóc y tế và nâng cao nhận thức cộng đồng về các bệnh lý tim mạch - chuyển hóa, Nhà thuốc An Khang vừa ký kết hợp tác chiến lược với Servier Việt Nam - tập đoàn dược phẩm hàng đầu đến từ Pháp.